Thời Sự

Xây nền móng vững chắc

Thứ Tư, 14/10/2020

Trung tâm hội nghị tỉnh, nơi diễn ra Lễ khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XVII sáng 14/10 như được bao trùm một không khí và niềm phấn khởi mới. Đó là bầu không khí kết thành từ niềm hân hoan của các đại biểu về dự Đại hội khi chứng kiến những kết quả đáng tự hào của tỉnh nhà đạt được trong nhiệm kỳ qua. Dẫu cơn mưa mùa thu khiến tiết trời se lạnh nhưng không khí tại hội trường và các địa phương hướng về Đại hội khiến lòng người trở nên ấm áp, rộn ràng.

Các đại biểu trao đổi bên lề đại hội.

 

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, Vĩnh Phúc cũng như nhiều địa phương khác trong cả nước gặp rất nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt, bước vào năm cuối của nhiệm kỳ, đại dịch Covid-19 đã khiến cả nước nói chung và Vĩnh Phúc chịu ảnh hưởng vô cùng to lớn.

Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, sự nỗ lực của các cấp, các ngành, sự đồng lòng đoàn kết của người dân, Vĩnh Phúc đã lần lượt chiến thắng đại dịch Covid-19. Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ kép: vừa chiến thắng dịch, vừa phát triển kinh tế, ổn định xã hội.

Phát biểu khai mạc Đại hội, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan khẳng định: Trong nhiệm kỳ vừa qua, Vĩnh Phúc đã luôn nỗ lực, duy trì sự tăng trưởng bền vững dựa trên 3 trụ cột Kinh tế- Xã hội - Môi trường.

Các đại biểu trao đổi bên lề đại hội.

Bởi vậy, nhịp độ tăng trưởng kinh tế bình quân hằng năm đạt 7,1%, thu ngân sách Nhà nước, thu nội địa nhiều năm liền chỉ đứng sau Thủ đô Hà Nội. Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị được chú trọng và thực hiện toàn diện về chính trị, đạo đức, tổ chức và cán bộ.

Bên cạnh đó, các lĩnh vực văn hóa-xã hội được quan tâm; an sinh, xã hội được bảo đảm. Đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân được nâng lên rõ rệt.

Thực tế chứng minh, nhiệm kỳ vừa qua, nhiều chỉ tiêu cơ bản của Vĩnh Phúc nằm trong tốp đầu của cả nước, như: Nhịp độ tăng trưởng kinh tế bình quân hằng năm đạt 7,1%; năng suất lao động đạt 8,5%; thu ngân sách Nhà nước, nhất là thu nội địa nhiều năm liền chỉ đứng sau Thủ đô Hà Nội.

Tỷ lệ điều tiết ngân sách về Trung ương rất lớn, đạt gần 50%; chương trình xây dựng nông thôn mới đạt nhiều thành tựu quan trọng; chất lượng giáo dục đại trà và giáo dục mũi nhọnngày càng được nâng cao…

Đặc biệt, công nghiệp tiếp tục là động lực quan trọng không chỉ với tỉnh Vĩnh Phúc mà đối với cả nước (Vĩnh Phúc đóng góp gần 4,5% giá trị sản xuất công nghiệp toàn quốc).

Ghi nhận, biểu dương những kết quả, thành tích mà Đảng bộ, chính quyền, toàn quân, toàn dân tỉnh Vĩnh Phúc đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua, thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định: Những kết quả mà Đảng bộ và nhân dân Vĩnh Phúc đạt được trong nhiệm kỳ qua là rất đáng tự hào, đóng góp tích cực vào thành tựu chung của đất nước.

Năm nay đã 99 tuổi, chứng kiến Vĩnh Phúc từ một tỉnh thuần nông đã không ngừng phát triển để có diện mạo như hiện nay, Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Đọn (thị trấn Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường) chia sẻ: Đại hội diễn ra thật trang trọng.

Trong Báo cáo chính trị, điều mọi người dân phấn khởi nhất là việc thực hiện phương hướng nhiệm vụ, các chỉ tiêu Nghị quyết của nhiệm kỳ vừa qua đề ra đều đạt và vượt. Tỉnh Vĩnh Phúc trong 5 năm qua đã có nhiều thay đổi, tiến bộ vượt bậc. Tôi mong rằng Đại hội lần này cũng sẽ tiếp tục có những quyết sách quan trọng, đột phá để đưa tỉnh nhà phát triển hơn nữa.

Sau một ngày làm việc nghiêm túc, khẩn trương với tinh thần, trách nhiệm cao, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XVII đã bầu Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa mới lànhững đồng chí có bản lĩnh chính trị vững vàng, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, tuyệt đối trung thành với chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, Cương lĩnh, Đường lối của Đảng, Hiến pháp của Nhà nước và lợi ích của quốc gia - dân tộc.

Các đồng chí là những người có phẩm chất đạo đức và lối sống trong sáng, gương mẫu, không tham nhũng, cơ hội, tham vọng quyền lực, có ý thức giữ gìn và bảo vệ sự đoàn kết thống nhất trong Đảng, được quần chúng tin cậy, tín nhiệm.

Đó cũng là nền móng vững chắc để xây dựng Vĩnh Phúc thành “một trong những tỉnh giàu có, phồn vinh nhất ở miền Bắc nước ta” như mong muốn của Bác Hồ khi Người về thăm Vĩnh Phúc.

Tất cả các đại biểu tham dự Đại hội đều khẳng định: Ban Chấp hành Đảng bộ khóa mới là những người có tinh thần trách nhiệm rất cao. Việc bầu cử được tiến hành khách quan, công tâm, chấp hành nghiêm các nguyên tắc tổ chức, quy chế, quy định của Đảng, đặt sự nghiệp chung của Đảng, của đất nước, của dân tộc lên trên hết, trước hết.

Không chỉ nhận được sự đồng thuận, đánh giá cao từ các đại biểu tham dự, Ban Chấp hànhĐảng bộ Tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025 cũng nhận được rất nhiều sự kỳ vọng, tin tưởng của người dân từ khắp các địa phương trong tỉnh.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Thái, phường Đồng Tâm, Thành phố Vĩnh Yênchia sẻ: Qua theo dõi từ các phương tiện truyền thông, cá nhân tôi nhận thấy công tác chuẩn bị nhân sự cho Đại hội lần này được tỉnh Vĩnh Phúc làm rất kỹ, để bảo đảm không đưa vào cấp ủy những đồng chí không đủ điều kiện, tiêu chuẩn.

Đó là cơ sở để người dân kỳ vọng và mong muốn Ban Chấp hành khóa mới sẽ kiên quyết chống mọi biểu hiện của chủ nghĩa cá nhân, cơ hội, cục bộ, bè phái, "lợi ích nhóm", chạy chức, chạy quyền. Nỗ lực, phấn đấu phát huy phẩm chất, năng lực để đưa Vĩnh Phúc ngày một giàu đẹp hơn.

Thiệu Vũ-Mai LiênTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Tin tức khác:
Nông nghiệp
bao luc