Thời Sự

Nông dân thi đua lao động, sản xuất chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh

Thứ Tư, 30/09/2020

Những ngày này, khắp các địa phương trong tỉnh, không khí thi đua lao động, sản xuất chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025 diễn ra sôi nổi. Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, ai ai cũng tin tưởng vào sự thành công của Đại hội với nhiều quyết sách nâng cao thu nhập và phúc lợi cho người dân, đưa Vĩnh Phúc trở thành một tỉnh giàu có và phồn vinh.

Mỗi tháng, HTX dịch vụ nông nghiệp kinh doanh nông sản An Hòa tiêu thụ trên 100 tấn dưa chuột cho bà con xã viên. Ảnh Nguyễn Lượng

Cánh đồng trồng dưa chuột xã An Hòa (Tam Dương) vào vụ thu hoạch nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Những chiếc xe máy chở bao dưa đầy ăm ắp nối đuôi nhau tấp nập về HTX dịch vụ nông nghiệp kinh doanh nông sản An Hòa.

Tại đây, cán bộ kỹ thuật của HTX phân loại, đóng gói và cung cấp cho các siêu thị, bếp ăn tập thể, trường học và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Trong không khí làm việc hối hả, câu chuyện về Đại hội Đảng bộ tỉnh - sự kiện chính trị trọng đại của nhân dân các dân tộc trong tỉnh luôn được bà con bàn luận sôi nổi.

Nhanh tay thu hái những quả dưa, ông Đào Văn Sinh cho biết: "Những năm gần đây, được sự quan tâm, hỗ trợ của Nhà nước, nhất là sự động viên, khuyến khích, tạo điều kiện của chính quyền địa phương, nông dân chúng tôi rất phấn khởi, mạnh dạn mở rộng diện tích trồng dưa chuột và cùng thi đua nhau tiếp cận các phương thức canh tác mới, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, qua đó cung cấp ra thị trường những nông sản đảm bảo an toàn, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Vụ này, mặc dù diện tích trồng dưa chuột của gia đình bị ảnh hưởng của thời tiết làm giảm sản lượng thu hoạch nhưng lại bán được giá, nên chúng tôi vẫn thấy vui và càng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, vào sự thành công Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020- 2025 với mong muốn tỉnh ban hành nhiều cơ chế chính sách hỗ trợ người dân sản xuất, đem lại mùa màng bội thu".

Tấp nập chuẩn bị các đơn hàng cung cấp cho thị trường, ông Đỗ Văn Dũng, Chủ tịch HĐQT, kiêm Giám đốc HTX cho biết:

HTX có 34 thành viên, canh tác 10 ha rau, củ, quả trên địa bàn xã An Hòa. Mỗi tháng, HTX tiêu thụ trên 100 tấn dưa chuột cho bà con xã viên.

Đẩy mạnh phong trào “Vì một nền nông nghiệp chất lượng cao, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm”, HTX khuyến khích, hướng dẫn các thành viên áp dụng công nghệ tiên tiến, quy trình thực hành nông nghiệp tốt, qua đó tạo chuyển biến về năng suất, chất lượng và hiệu quả sản phẩm nông sản.

Nông dân hăng hái áp dụng đồng bộ các biện pháp kỹ thuật trồng, chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGAP, giúp cây dưa chuột sinh trưởng, phát triển tốt, cho năng suất cao.

Đặc biệt, năm 2018, HTX được thụ hưởng lợi ích từ chương trình hỗ trợ phát triển HTX giai đoạn 2015 - 2020 của Chính phủ và được ngân sách tỉnh hỗ trợ 80% kinh phí xây dựng kho lạnh bảo quản nông sản, HTX đã chủ động bao tiêu sản phẩm cho các thành viên; tự tin cung ứng các mặt hàng nông sản với số lượng lớn, đảm bảo yêu cầu về hình thức, mẫu mã chất lượng sản phẩm.

Về xã Phú Đa (Vĩnh Tường)- địa phương có tổng diện tích dồn thửa đổi ruộng (DTĐR) nhiều nhất với hơn 390 ha, chiếm trên 30% tổng diện tích đã dồn đổi thành công toàn huyện, người dân phấn khởi, hăng hái thi đua lao động sản xuất với tư duy mới, cách làm mới trên những thửa ruộng lớn, bằng phẳng.

Nhờ lợi thế của những cánh đồng mẫu lớn, nhiều phương tiện cơ giới được đưa vào hỗ trợ người nông dân canh tác; thậm chí nhiều hộ đã mạnh dạn chuyển đổi ruộng, đầu tư phát triển kinh tế trang trại, đưa những cây trồng, vật nuôi có năng suất và chất lượng vào sản xuất để vươn lên làm giàu.

Từ chỗ chỉ quanh quẩn với mấy sào ruộng, lúc nông nhàn đi làm thuê khắp nơi để kiếm thêm thu nhập, từ khi địa phương DTĐR, trên diện tích hơn 5.200m2 đất, anh Nguyễn Đình Là đã đầu tư hơn 500 triệu đồng nuôi 9.000 cá trắm, chép, rô phi; trồng hơn 100 gốc đu đủ và hàng trăm con gà thịt.

Ngay trong lứa cá đầu tiên, anh thu hoạch trên 5,2 tấn cá, lãi gần 70 triệu đồng. Theo anh Là, chủ trương DTĐR sẽ tạo “luồng gió mới” cho người dân thay đổi phương thức sản xuất, liên kết gắn với tiêu thụ nông sản, thúc đẩy phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất tiên tiến, tạo ra sản phẩm sạch, có chất lượng cao; đây cũng là mong muốn của người dân ở nhiệm kỳ mới.

Đến xã Tam Hồng (Yên Lạc) không khí thật vui tươi, rộn rã. Các con đường vào trung tâm xã, nhiều băng zôn, khẩu hiệu chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh được treo trang trọng.

Người dân hài lòng với những thành tựu phát triển KT-XH của tỉnh, huyện, nhất là nhiệm kỳ 2015 -2020, lĩnh vực TM- DV, CN- XD của xã giữ tốc độ tăng trưởng cao.

Trong đó, lĩnh vực TM- DV có mức tăng trưởng cao nhất với 15,15%; CN- TTCN- XD tăng trưởng 13,93%.

Đặc biệt, vừa qua, công trình xây dựng rãnh thoát nước thải tại xóm Cái, thôn Lâm Xuyên được huyện Yên Lạc tổ chức gắn biển chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII như tiếp thêm động lực cho người dân hăng hái thi đua hiến đất, đóng góp công sức, tiền của làm rãnh thoát nước thải, góp phần tạo diện mạo mới “xanh- sạch- đẹp- văn minh- đáng sống” của địa phương.

Thực hiện chủ trương xây dựng và cải tạo cống rãnh thoát nước thải, từ năm 2019 đến nay, xã Tam Hồng có 71 tuyến ngõ đã hoàn thành với chiều dài 7.108m, tổng kinh phí xây dựng hơn 8,7 tỷ đồng, trong đó, ngân sách tỉnh hỗ trợ gần 4,4 tỷ đồng, nhân dân đóng góp hơn 4,3 tỷ đồng.

Riêng trong năm 2020, xã được UBND huyện giao chỉ tiêu xây dựng 3.000m rãnh thoát nước thải, nhưng có tới 43 tuyến ngõ thực hiện đăng ký với chiều dài 3.920m, đến nay, xã đã thi công được 35 tuyến ngõ với tổng chiều dài 2.910 m, đạt hơn 97% chỉ tiêu.

Xã Tam Hồng được đánh giá là địa phương đi đầu trong xây dựng, cải tạo cống rãnh thoát nước thải theo tinh thần Nghị quyết số 38 của HĐND tỉnh. Đây là món quà ý nghĩa của địa phương chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh và là động lực để địa phương phấn đấu trong năm 2021 trở thành thị trấn thứ 2 của huyện, sau thị trấn Yên Lạc.

Hân hoan, phấn khởi là không khí chung của người dân từ thành phố đến nông thôn trên khắp các địa phương chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh; minh chứng về niềm tin, sự đồng lòng và kỳ vọng lớn của người dân đối với vai trò lãnh đạo của Đảng trong sự nghiệp xây dựng Vĩnh Phúc ngày càng phát triển, giàu đẹp, văn minh.

Mai LiênTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: