Thời Sự

Tiếp tục thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19

Thứ Ba, 29/09/2020

 

Tại một số nơi, trong một số cơ quan, đơn vị, cán bộ, người lao động và người dân đã bắt đầu xuất hiện tâm lý chủ quan, thực hiện không đúng, không đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch.

Thực hiện Công điện số 1300/CĐ-TTg ngày 24/9/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng, chống dịch Covid-19 và trước tâm lý có phần chủ quan của người dân, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu:

Các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, UBND các cấp tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Thực hiện nghiêm các biện pháp: Đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại các địa điểm và trên phương tiện giao thông công cộng; rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; hạn chế tụ tập đông người tại nơi công cộng; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm.

Tiếp tục chú trọng phòng, chống dịch tại các địa bàn tập trung đông dân cư, các khu vực thường xuyên có tập trung đông người, trường học, khu công nghiệp, chợ, siêu thị, cơ sở cách ly...

Xét nghiệm ngay các đối tượng có biểu hiện ho, sốt trong cộng đồng; thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn cho người cao tuổi, người có bệnh lý nền.

Chủ động chuẩn bị các kịch bản, biện pháp ứng phó, bảo đảm cơ sở vật chất, nhân lực đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch với các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra.

Các sở, ban, ngành, UBND các cấp, các cơ quan, đơn vị, tổ chức phải có phương án cụ thể và thường xuyên rà soát, kiểm tra, đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch theo các tiêu chí do Bộ Y tế quy định.

Trường hợp xuất hiện dịch bệnh, tập trung chỉ đạo thực hiện các biện pháp khoanh vùng thật gọn, cách ly triệt để, xét nghiệm ngay ở phạm vi cần thiết, kịp thời truy vết nhanh, bảo đảm ngăn chặn, kiên quyết không để dịch lây lan trên diện rộng.

Người đứng đầu sở, ban, ngành, UBND các cấp chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh về công tác phòng, chống dịch tại cơ quan, đơn vị và địa bàn thuộc phạm vi quản lý.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế tăng cường việc đăng ký khám bệnh qua mạng; đặc biệt chú ý bảo đảm an toàn, không để dịch bệnh xuất hiện, lây lan trong các cơ sở y tế. Siết chặt việc thực hiện phân luồng người đi lại giữa các khoa trong nội bộ cơ sở y tế. Người đứng đầu cơ sở y tế chịu trách nhiệm về kết quả phòng, chống dịch tại cơ sở y tế mình phụ trách.

Công an tỉnh, UBND các huyện, thành phố tiếp tục kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn.

Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Vĩnh Phúc, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh tiếp tục truyền thông về phòng, chống dịch, chú trọng truyền thông về thực hiện thông điệp 5K, cài đặt và sử dụng các ứng dụng khai báo y tế tự nguyện, Bluezone.

Mai Thơ

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: