Thời Sự

Tham luận tại Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ V (2020 - 2025): Thi đua lao động, học tập, xây dựng quê hương giàu mạnh, văn minh

Thứ Tư, 16/09/2020

LTS: Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ V (2020 - 2025) là dấu mốc quan trọng khẳng định bước phát triển mới của phong trào thi đua và công tác khen thưởng; thể hiện sự tiếp nối, phát huy truyền thống tốt đẹp và những thành tích đạt được trong 5 năm qua. Tại đại hội, các đại biểu đã tham luận, chia sẻ kinh nghiệm để nhân rộng những tập thể, cá nhân điển hình, góp phần xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc ngày càng giàu mạnh, văn minh. Báo Vĩnh Phúc lược ghi các tham luận.

Ông Đặng Xuân Thu, Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban Đối ngoại, Tập đoàn Prime Group:

Chính sách của tỉnh là yếu tố quan trọng giúp các doanh nghiệp phát triển

Được thành lập từ năm 1999, năm 2013 chuyển đổi quyền sở hữu sang Tập đoàn SCG Thái Lan. Hiện nay, Tập đoàn Prime Group được ghi nhận là một trong những nhà sản xuất đi đầu trong lĩnh vực gạch ceramic, ngói, bình nước nóng tại Việt Nam và khu vực ASEAN với hơn 4.300 lao động và 16 công ty thành viên ở 5 tỉnh, thành trong cả nước.

Ông Đặng Xuân Thu, Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban Đối ngoại, Tập đoàn Prime Group

 

Tại Vĩnh Phúc, Tập đoàn Prime Group có 8 công ty và văn phòng, với hơn 2.400 lao động, có tổ chức Đảng trực thuộc Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh, có 10 chi bộ với hơn 260 đảng viên. Tập đoàn Prime luôn nằm trong tốp 10 doanh nghiệp đóng góp ngân sách cao nhất trong tỉnh Vĩnh Phúc. Thu nhập của CB, CN, LĐ trong công ty ngày càng tăng, bình quân năm 2019 đạt 9,8 triệu đồng/người/tháng.

Là doanh nghiệp nước ngoài đầu tư tại Việt Nam, Tập đoàn Prime luôn đánh giá rất cao thiện chí của chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc với quan điểm luôn coi nhà đầu tư như công dân Vĩnh Phúc. Trong quá trình thực hiện đầu tư, tập đoàn luôn nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ rất lớn từ các cơ quan, ban, ngành của tỉnh, tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp yên tâm sản xuất.

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc cũng thường xuyên tổ chức các cuộc làm việc để nắm bắt tình hình hoạt động, sản xuất kinh doanh, kịp thời hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp. Đây là lợi thế của Vĩnh Phúc, hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài.

Ông Hà Xuân Trường, thôn Nho Lâm, xã Tam Hồng, huyện Yên Lạc:

Người nông dân hiện đại cần chủ động, sáng tạo, nắm bắt KHKT để vươn lên làm giàu

Sinh ra và lớn lên trong gia đình làm nông nghiệp, kinh tế khó khăn, nhà đông anh em, bản thân tôi là con lớn. Năm 2004, Nhà nước có chủ trương dồn ghép ruộng đất, tôi xin chuyển đổi ruộng của gia đình và thầu thêm 6,5 ha đất một vụ chiêm trũng, mạnh dạn vay vốn ngân hàng để đầu tư, quy hoạch, xây dựng mô hình V.A.C với diện tích ao nuôi cá 14.360m2, chuồng trại 3.600m2 và 5.400m2 trồng cây.

Đến nay, tổng thu nhập của gia đình đạt 1-1,2 tỷ đồng/năm, tạo việc làm thường xuyên cho hàng chục lao động tại địa phương với mức thu nhập bình quân 5-6 triệu đồng/người/tháng.

Ông Hà Xuân Trường, thôn Nho Lâm, xã Tam Hồng, huyện Yên Lạc

 

Người nông dân hiện đại cần nắm vững chủ trương, đường lối của Đảng, vận dụng tốt cơ chế, chính sách của Nhà nước; tích cực, chủ động, sáng tạo, có kiến thức KHKT, ý chí quyết tâm vươn lên, dám nghĩ, dám làm, dám đầu tư sản xuất kinh doanh một cách khoa học. Bên cạnh đó cần sự hỗ trợ, tạo điều kiện của các cấp, các ngành, chính quyền địa phương... để vươn lên làm giàu.

Em Chu Thị Thanh, học sinh Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc:

Tuổi trẻ Vĩnh Phúc khát vọng vươn lên

Với suy nghĩ, học vấn không chỉ giúp mỗi người chứng minh bản thân mà còn giúp ta xây dựng nền tảng vững chắc để tạo lập tương lai, 12 năm học qua, em luôn nỗ lực và đạt được nhiều thành tích trong học tập, liên tục đạt các giải Nhất, Nhì, Ba trong các cuộc thi học sinh giỏi Toán cấp tỉnh.

Em cũng vinh dự đoạt Huy chương Vàng cuộc thi Tìm kiếm tài năng Toán học, Huy chương Vàng Toán học Singapore mở rộng, Huy chương Vàng trong các cuộc thi Olympic Toán học dành cho các trường chuyên vùng Duyên hải Bắc Bộ.

Năm học 2019 - 2020, em đạt giải Nhất học sinh giỏi Toán cấp tỉnh, giải Nhì học sinh giỏi Toán cấp Quốc gia và Huy chương Bạc Toán Quốc tế CMC, đồng thời được chọn là thành viên của đội tuyển IMO Việt Nam dự thi Olympic Toán Quốc tế lần thứ 61 tổ chức tại Liên bang Nga…

Em Chu Thị Thanh, học sinh Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc

 

Chia sẻ về những bài học thành công của mình, em Chu Thị Thanh cho rằng, em luôn kiên trì với con đường mình đã chọn, nuôi dưỡng và sống với niềm đam mê ấy bằng tất cả niềm tin vào bản thân, phát huy tối đa khả năng, trí lực của mình. Em cũng muốn gửi đến các bạn trẻ suy nghĩ của mình về sự cống hiến cho Tổ quốc, cho nhân dân: “Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta mà phải hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc”.

Em nghĩ, mình đạt được những thành tích học tập tốt chưa đủ, quan trọng hơn là ngày mai mình sẽ trở thành người như thế nào, sẽ đóng góp được gì cho đất nước, sẽ làm được gì cho quê hương. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, em nhận ra tinh thần đoàn kết và trái tim yêu thương sẽ tạo nên sức mạnh để chúng ta vượt qua. Thế hệ trẻ sẽ luôn đồng lòng, đồng sức để góp phần đưa quê hương đất nước ngày càng phát triển.

Thiệu Vũ (lược ghi)

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Nông nghiệp
bao luc