Thời Sự

Tập huấn về khảo sát đánh giá năng lực điều hành của các sở, ngành và lập kế hoạch cải thiện môi trường kinh doanh

Thứ Ba, 15/09/2020

Chiều 15/9, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tổ chức tập huấn khảo sát, đánh giá năng lực điều hành của các sở, ban, ngành và địa phương trên địa bàn tỉnh năm 2020 và lập kế hoạch cải thiện môi trường kinh doanh.

Đồng chí Phạm Thị Hồng Thủy, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh chủ trì hội nghị.

Đồng chí Phạm Thị Hồng Thủy, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh phát biểu khai mạc hội nghị.

 

Thực hiện Kế hoạch số 134/KH-UBND ngày 12/8/2020 của UBND tỉnh về khảo sát, đánh giá năng lực điều hành của các sở, ban, ngành và địa phương trên địa bàn tỉnh (DDIC), Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh được UBND tỉnh giao là cơ quan chủ trì tổ chức thực hiện khảo sát đánh giá năng lực điều hành của các sở, ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh năm 2020 và lập kế hoạch cải thiện môi trường kinh doanh.

Khảo sát DDCI trên cơ sở thăm dò mức độ hài lòng của nhà đầu tư, doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể, hợp tác xã đang đầu tư, hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh để nghiên cứu giải pháp nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh hằng năm, đồng thời đề xuất giải pháp nhằm chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế, tồn tại của những lĩnh vực được khảo sát.

Mục tiêu của việc tập huấn khảo sát nhằm tiếp tục tạo sự cạnh tranh, thi đua về chất lượng điều hành giữa các sở, ban, ngành, huyện, thành phố nhằm tạo động lực cải cách một cách quyết liệt, đồng bộ trong việc nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến nhà đầu tư, doanh nghiệp.

Tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh trên các lĩnh vực, qua đó đánh giá công tác điều hành của chính quyền địa phương, các sở, ban, ngành và các huyện, thành phố trong năm 2020, nghiên cứu giải pháp để nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh trong những năm tiếp theo.

Theo kế hoạch, phạm vi khảo sát DDCI 2020 dự kiến có khoảng 4.000 doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể được phát phiếu điều tra, khảo sát và có 37 cơ quan, đơn vị (gồm 28 sở, ban, ngành và 9 UBND huyện, thành phố) được đánh giá.

Nội dung khảo sát, điều tra các chỉ số thành phần của DDCI năm 2020 gồm: Tính minh bạch và tiếp cận thông tin; tính năng động của các sở, ban, ngành và địa phương; chi phí thời gian; chi phí không chính thức; cạnh tranh bình đẳng; hỗ trợ doanh nghiệp; thiết chế pháp lý; vai trò của người đứng đầu.

Thời gian tổ chức khảo sát DDCI 2020 sẽ bắt đầu từ tháng 11 đến tháng 12/2020; kết quả khảo sát DDCI 2020 dự kiến được công bố vào tháng 4/2021.

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh được UBND tỉnh giao là cơ quan chủ trì tổ chức thực hiện khảo sát đánh giá năng lực điều hành của các sở, ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh năm 2020.

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe các chuyên gia của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tập huấn về phương pháp phân tích chỉ số PCI Vĩnh Phúc năm 2019; giới thiệu DDCI Vĩnh Phúc năm 2019 và kết quả đáng chú ý; hướng dẫn phân tích chi tiết đơn vị; thảo luận nhóm; chia sẻ kinh nghiệm; giới thiệu bảng hỏi DDCI Vĩnh Phúc năm 2020.

Tin, ảnh: Xuân Hùng

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Nông nghiệp
bao luc