Thời Sự

Vĩnh Phúc không có tình trạng trẻ em lang thang kiếm sống

Thứ Ba, 11/08/2020

Ngày 11/8, tại Sở LĐ-TB&XH, Ban Văn hóa - Xã hội của HĐND tỉnh có buổi giám sát công tác thực hiện chính sách, pháp luật đối với việc bảo vệ, chăm sóc trẻ em, các đối tượng bảo trợ xã hội, công tác cai nghiện ma túy và việc thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh.

Đồng chí Trần Thanh Oai, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội của HĐND tỉnh chủ trì hội nghị. Cùng dự, có lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội của HĐND tỉnh Trần Thanh Oai kết luận hội nghị. Ảnh: Dương Chung

Theo báo cáo của Sở LĐ-TB&XH, thời gian qua, công tác thực hiện chính sách pháp luật đối với việc bảo vệ, chăm sóc trẻ em, các đối tượng bảo trợ xã hội, công tác cai nghiện ma túy trên địa bàn đã được tỉnh quan tâm thực hiện đồng bộ, đạt hiệu quả thiết thực.

Đến hết năm 2019, toàn tỉnh có hơn 310.000 trẻ em, trong đó, 3.540 trẻ có hoàn cảnh đặc biệt. Công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ có nhiều chuyển biến tích cực. 100% trẻ mồ côi, không nơi nương tựa, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được hỗ trợ, chăm sóc và tư vấn phù hợp. Trẻ em nghèo, trẻ dưới 6 tuổi đều được khám, chữa bệnh miễn phí tại các cơ sở y tế công lập.

Toàn tỉnh không có tình trạng thương mại hóa trong việc cho, nhận trẻ làm con nuôi người nước ngoài, không có tình trạng trẻ em lang thang kiếm sống. Bên cạnh việc tặng quà trong các dịp Tết Nguyên đán, Tết Trung thu cho trẻ có hoàn cảnh khó khăn, trẻ có nguy cơ lang thang, lao động sớm trên địa bàn, hằng năm, Sở LĐ-TB&XH còn tổ chức truyền thông cho trẻ về phòng ngừa HIV/AIDS, tổ chức khám tim mạch học đường, khám chỉ định phẫu thuật tim, hở hàm ếch và hỗ trợ kinh phí phẫu thuật tim, hở hàm ếch, phẫu thuật mắt cho trẻ.

Đồng thời, lắp đặt 28 bộ trang thiết bị vui chơi giải trí cho trẻ tại 28 điểm nhà văn hóa thôn, tổ dân phố và trung tâm văn hóa xã. Đến cuối năm 2019, toàn tỉnh có 102/136 xã, phường, thị trấn đạt chuẩn xã, phường phù hợp với trẻ.

Công tác trợ giúp xã hội được các cấp, ngành thực hiện nghiêm túc, hiệu quả. Toàn tỉnh hiện có hơn 6.900 hộ nghèo, hơn 9.800 hộ cận nghèo, hơn 41.900 đối tượng hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội thường xuyên tại cộng đồng, hơn 15.200 người khuyết tật, hơn 2.700 người thuộc hộ nghèo bảo trợ, hơn 1.500 hộ cận nghèo bảo trợ, 217 người thuộc đối tượng bảo trợ xã hội đang được nuôi dưỡng tại các cơ sở trợ giúp xã hội.

Công tác cai nghiện ma túy có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, nhờ đó, sự kỳ thị đối với người nghiện đã giảm, cộng đồng có trách nhiệm hơn trong việc giúp người nghiện hòa nhập cộng đồng. Từ 1/1/2017 - 30/6/2020, Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh đã chữa trị cho 711 học viên; đưa 238 lượt người về cai nghiện tại gia đình, cộng đồng và 419 trường hợp vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Tại buổi giám sát, các đại biểu đề nghị Sở LĐ-TB&XH đánh giá thêm về trách nhiệm của các cấp, ngành trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, nhất là việc xâm hại trẻ; việc phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong công tác này. Đồng thời, tăng cường hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em trên địa bàn; giải pháp để đẩy mạnh công tác này trong thời gian tới.

Nhiều đại biểu cũng đề nghị ngành LĐ-TB&XH cần quan tâm phối hợp với các ngành liên quan đầu tư cơ sở vật chất, nguồn nhân lực cho 3 đơn vị là Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh, Trung tâm Công tác xã hội, Trung tâm Nuôi dưỡng và phục hồi chức năng người tâm thần; nghiên cứu chế độ, chính sách đặc thù với các đối tượng yếu thế trên địa bàn tỉnh.

Kết luận buổi giám sát, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội của HĐND tỉnh Trần Thanh Oai đề nghị, trên cơ sở ý kiến của các đại biểu, Sở LĐ-TB&XH tiếp tục chỉnh sửa, bổ sung hoàn thiện báo cáo. Đối với các nghị quyết HĐND tỉnh sắp hết hiệu lực, ngành cần chủ động tổ chức tổng kết, tham mưu đề xuất thực hiện trong thời gian tới.

Các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương khắc phục những hạn chế còn tồn tại. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phối hợp giữa các sở, ban, ngành với các địa phương để công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em, các đối tượng bảo trợ xã hội, cai nghiện ma túy đạt được những hiệu quả thiết thực hơn nữa trong thời gian tới.

Minh NguyệtTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Nông nghiệp
bao luc