Thời Sự

Thủ tướng: Mỗi địa phương, thôn, làng, gia đình là một pháo đài phòng, chống dịch

Chủ Nhật, 02/08/2020

Chiều 2/8, Chính phủ tổ chức họp hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19 với các địa phương trong cả nước. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị.

Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Thị Thúy Lan; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Duy Thành và các đại biểu dự tại điểm cầu Vĩnh Phúc. Ảnh: Hà Phương
Dự tại điểm cầu Vĩnh Phúc, các đồng chí: Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh; Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh, các huyện, thành phố trong tỉnh.

 

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tính đến 18h ngày 2/8/2020 trên thế giới đã có trên 18 triệu người mắc Covid-19, trong đó gần 690 nghìn người đã tử vong. Tại Việt Nam hiện đã ghi nhận 620 trường hợp mắc Covid-19; 5 trường hợp đã tử vong.

Qua rà soát, hiện có khoảng 1,4 triệu người đã đến thành phố Đà Nẵng từ 1-29/7/2020, trong đó có khoảng 800.000 người có đi đến khu vực 3 bệnh viện tại thành phố (Bệnh viện C; Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng). Các trường họp đến Đà Nẵng từ tất cả 63 tỉnh, thành phố trên cả nước, trong đó tập trung nhiều nhất từ Hà Nội và TPHCM. Do vậy, nguy cơ xuất hiện các trường hợp mắc tại các địa phương khác là rất cao, đặc biệt là Hà Nội và TPHCM.

Triển khai công tác phòng chống dịch, các lực lượng chức năng đã tiến hành khoanh vùng, cách ly, tiêu độc khử trùng để dập dịch tại cụm 3 bệnh viện ở Đà Nẵng và một số các địa điểm ghi nhận các ca mắc trong cộng đồng.

Tiến hành phong tỏa tất cả các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao tại các địa phương có trường hợp lây nhiễm tại Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Hà Nội, TPHCM, Đắk Lắk và Thái Bình.

Thực hiện truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với các ca bệnh, nghi ngờ mắc bệnh, tiến hành cách ly y tế tập trung, lấy mẫu thực hiện xét nghiệm và giám sát sức khỏe với các trường hợp nghi ngờ.

Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền; gửi tin nhắn cảnh báo và yêu cầu liên hệ với các cơ sở y tế đối với các chủ thuê bao đã đến thành phố Đà Nẵng từ 1-29/7/2020. Tích cực huy động nhân lực, vật lực, hậu cần cho công tác phòng, chống dịch; tổ chức xét nghiệm trên diện rộng và thu dung, điều trị các bệnh nhân nhiễm bệnh giảm thiểu tối đã các trường hợp tử vong…

Phát biểu tại hội nghị, các đại biểu đề xuất nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch, dập dịch trong thời gian tới, bao gồm: Đảm bảo an toàn dịch bệnh cho học sinh, sinh viên, giáo viên trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020 sắp tới.

Kiểm soát biên giới và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Điều trị các bệnh nhân nhiễm bệnh và xét nghiệm, khoanh vùng, cách ly các trường hợp tiếp xúc gần, các trường hợp nghi nhiễm.

Mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế phòng chống dịch; công tác cách ly xã hội tại các địa phương có dịch; công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức phòng chống dịch bệnh cho người dân và quản lý thông tin dịch bệnh; cài đặt phần mềm bluezone truy vết người nghi nhiễm Covid-19.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh trong bệnh viện; ban hành các văn bản chỉ đạo mới phù hợp với tình hình phòng, chống dịch hiện tại; quan tâm đến cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh …

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương và đánh giá cao các chủ trương, biện pháp tích cực, chủ động của ngành Y tế và các địa phương trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương không được lơ là, chủ quan, phải tập trung lãnh đạo chỉ đạo tổ chức thực hiện phòng, chống dịch.

Phải duy trì tinh thần thần tốc, cương quyết, tranh thủ từng giờ, từng phút để truy vết các trường hợp nhiễm bệnh, trường hợp nghi nhiễm. Mỗi địa phương, thôn, làng, gia đình là pháo đài phòng chống dịch; thực hiện tốt các quy định phòng, chống dịch và nâng cao sức khỏe bản thân.

Bình tĩnh, chủ động, không được chủ quan, hoang mang dao động; kiên quyết ngăn chặn, không để Covid lây lan trên diện rộng. Đảm bảo các hoạt động sản xuất kinh doanh phù hợp tại các địa phương chưa thực hiện giãn cách xã hội, không để kinh tế bị đứt gãy.

Chú trọng đảm bảo an toàn dịch bệnh tại các bệnh viện, cơ sở y tế. Khuyến khích các phát triển các dịch vụ công trực tuyến và các phần mềm ứng dụng liên quan đến phòng, chống dịch. Xử lý nghiêm minh các trường hợp tung tin giả mạo liên quan đến dịch bệnh. Xem xét khởi tố tất cả các trường hợp đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Các bộ, ngành, địa phương phối hợp giải quyết các khó khăn, vướng mắc, triển khai tốt các gói an sinh xã hội và các gói hỗ trợ phát triển kinh tế-xã hội của Chính phủ…

Trên địa bàn tỉnh, theo thống kê từ ngày 8/7/2020 đến nay, Vĩnh Phúc có khoảng 3.500 trở về từ thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và đang tiếp tục rà soát số người đi từ Đà Nẵng về Vĩnh Phúc từ ngày 1/7/2020.

Tỉnh đã chỉ đạo thực hiện việc cách ly và xét nghiệm các trường hợp liên quan theo quy định. Đến nay chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với Covid-19. Tuy nhiên trước diễn biến phức tạp của dịch trên địa bàn cả nước, tỉnh quyết định kích hoạt các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị 19 ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính Phủ.

Khẩn trương, tăng tốc truy vết các trường hợp đi về từ Đà Nẵng từ ngày 1/7-28/7/2020. Yêu cầu người dân thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, sân vận động; tạm dừng các hoạt động kinh doanh karaoke, vũ trường, massage, quán bar các lễ hội tập trung đông người trên địa bàn tỉnh tính từ 0h ngày 3/8/2020 cho đến khi có thống báo mới…

Kết luận sau hội nghị trực tuyến, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì yêu cầu các sở, ngành, địa phương thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Trung ương của tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19.

Đẩy mạnh tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch, nhất là tuyên truyền trực quan tại các cơ quan, đơn vị, các khu tập trung đông người. Quan tâm đến công tác phòng, chống dịch ở những khu tập trung đông người nguy cơ cao, nhất là tại các bệnh viện.

Quản lý chặt chẽ và chỉ đạo xét nghiệm tất cả các trường hợp đi từ vùng dịch về. Tăng cường phòng, chống dịch trong quá trình đại hội Đảng và thi THPT Quốc gia.Thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị hưởng bởi dịch.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo công tác phòng, chống dịch mới…

Nguyễn Khánh


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: