Thời Sự

Tuyển sinh 10: Cánh cửa này khép lại, cánh cửa khác mở ra

Thứ Bảy, 01/08/2020

Kỳ thi tuyển sinh 2020 của tỉnh Vĩnh Phúc vừa kết thúc thành công trong điều kiện đặc biệt khó khăn của thời tiết và dịch bệnh covid -19. Theo điểm chuẩn các nhà trường công bố, gần 3 nghìn học trò lớp 9 sẽ phải cùng bố mẹ bàn tính học ở đâu và làm ở đâu

Học phổ thông, học bổ túc đều tốt

Có lẽ đã đến lúc chúng ta cần thay đổi cách nhìn nhận về cuộc đời, về tiền bạc và mục đích sống. Nền kinh tế nước ta thay đổi theo hướng tự do, chuyện bằng cấp không còn là cách duy nhất kiếm sống. Năng lực, kỹ năng và trình độ tay nghề mới là điều sống còn của cuộc đời chứ không phải anh có mấy tấm bằng đại học này kia.

 

Niềm vui sau giờ thi. Ảnh Văn Lự

 

Thực tế đang tồn tại, phần đông công nhân có trình độ đại học lại hưởng lương không bằng cấp trong các nhà máy, doanh nghiệp; và rất nhiều lao động trí thức đang sống khá tốt lại làm công việc không được đào tạo; và nữa, không ít người ăn lương nhà nước đang kiếm sống bằng nghề tay trái…

Học bổ túc, học trường nghề hay học nghề tự do hoặc theo đuổi công việc tốt của gia đình cũng là cách các học trò tìm lại tương lai của mình. Suy cho cùng, học gì, học ở đâu cũng là chuẩn bị tri thức và kỹ năng, kinh nghiệm và vốn sống để lao động, kiếm tiền nuôi sống bản thân và đóng góp cho xã hội.

Được học tiếp trường trung học phổ thông là mơ ước chính đáng của các học trò, là nguyện vọng của các bậc cha mẹ. Không hiểu tại vì sao một số phụ huynh lại rất lo lắng khi cho con học ở trường nghề, học ở trung tâm, nhất là đi làm sớm? Đành rằng trong môi trường sống hôm nay không ít cạm bẫy và tiêu cực đã làm dấy lên tâm lý e sợ các con ngây thơ bé bỏng có được an toàn?

Tuy nhiên, hàng nghìn con em chúng ta vẫn học và tốt nghiệp hệ bổ túc tại các trung tâm giáo dục thường xuyên, vẫn tốt nghiệp trường nghề và trong số đó hàng trăm em được sự hỗ trợ tài chính của gia đình đã đi lao động nước ngoài và quan trọng là các em vẫn sống đàng hoàng như các bạn, thậm chí còn hơn các bạn học đại học để làm công nhân.

Những niềm vui sung sướng trên gương mặt sạm nắng của mẹ và con, những giọt nước mắt nóng hổi, những tiếng thở dài lẳng lặng quay về của cha con hỏng thi. Đỗ trượt của bất kỳ cuộc thi nào xưa nay cũng là lẽ tất nhiên nhưng chúng ta vẫn không thể dửng dưng với vui buồn của người trong cuộc.

Các trò đã rất cố gắng

Theo số liệu công bố của Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc có 14.130 thí sinh đăng ký dự thi trong số 16.357 học sinh lớp 9, chiếm hơn 86% với 11.158 chỉ tiêu, chiếm gần 70%. Như vậy, sẽ còn 2.972 em chuyển học nghề, học hệ bổ túc hoặc trường tư thục THPT Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc.

Số liệu tuyển sinh Vĩnh Phúc năm 2020-2021. Ảnh chụp màn hình.

Các em đã rất cố gắng ôn luyện nhưng vẫn nuối tiếc và hụt hẫng khi không đủ điểm vào trường do bản lĩnh và tâm thế thi cử mất tự tin dẫn đến nhầm lẫn nhớ đời, hoặc làm bài vội vàng, kém hiệu quả...Cũng có nguyên nhân khách quan như tỉ lệ chọi cao, đề bài và người chấm tự luận…

Cách hiệu quả giúp các trò thoát ra khỏi sự tự trách, tự dày vò và mặc cảm, sự hoang mang và thất vọng là những ý nghĩ tích cực. Các em đã làm hết sức mình, bố mẹ cũng làm hết khả năng và bây giờ phía trước vẫn còn nhiều cơ hội để các em sửa chữa và thay đổi. Các em mạnh mẽ và tự tin vào mình để cùng các bạn theo đuổi nghề, học giỏi và làm giỏi nghề các em chọn. Mục tiêu của con người là sống tốt, kiếm ăn và xây dựng hạnh phúc.

Biết kết quả rồi, các em hãy tự đánh giá lại mình, tự kiểm điểm để thấy nguyên cớ của sự thất bại. Các trò hãy hướng đến suy nghĩ tích cực, không so đo với bạn bè, với người khác. Rồi các em sẽ thấy, đâu chỉ riêng thi cử mới có may rủi.

Mùa tuyển sinh nào cũng vậy, chuyện đỗ trượt râm ran khắp xóm ngõ phố phường của người lớn, của các bậc phụ huynh. Con trẻ hỏng thi đã buồn lắm, khóc nhiều lắm, và nhiều bố mẹ không trách mắng, không so bì con nhà người ta và tìm mọi cách có thể giúp con sốc lại tinh thần. Không ít bố mẹ rất tâm lý, an ủi động viên và vẽ cho con những bước đi tiếp theo, chuẩn bị tư tưởng cho con đối mặt với thử thách mới, môi trường mới. Tiếc là đâu đó vẫn còn những giọt lệ thầm rơi của cha mẹ, vẫn còn những nỗi buồn ẩn trên khuôn mặt lam lũ của người cha, người mẹ, vẫn còn vẳng bên tai những lời trách mắng, dỗi hờn.

Cánh cửa này đóng lại, cánh cửa khác mở ra

Sóng gió rồi sẽ tan, bố mẹ cùng con ngồi lại đánh giá lại năng lực của con. Còn đam mê học, môi trường học hệ bổ túc hay học trường nghề cũng vẫn giúp các con trưởng thành, giúp con có được kiến thức để thành công.

Bước vấp ngã đầu đời thi tuyển sinh sẽ giúp các em hiểu mình hơn, hiểu bố mẹ hơn và thấm thía cái giá của sự lơ là, lười nhác và thiếu cẩn trọng trong 9 năm học tập và thi. Cánh cửa này đóng lại, cánh cửa khác mở ra, các trò hay bước ra ngoài hít thở khí trời và ngẩng mặt lên nhìn cuộc đời và đi về tương lai..

Tương lai các trò có thành đạt hay không đều tùy thuộc vào sự cố gắng của mỗi em trong suốt chặng đường mấy chục năm trời. Có nhiều con đường cho người dũng cảm và kiên trì, đam mê và nỗ lực đi đến thành công và hạnh phúc.

Học nghề giỏi, học bổ túc vẫn đủ sức cho các trò học tiếp đại học, học nghề và kiếm sống. Hôm nay, em thua bạn một bước nhưng nếu bạn đỗ vào trường mơ ước mải mê game, hoặc đắm mình trong cuộc chơi tuổi teen, một ngày nào đó, các em sẽ là người đến trước thành công và hạnh phúc.

Nguyễn Văn Lự, THPT Vĩnh Yên

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: