Thời Sự

Kích hoạt lại các hoạt động liên quan đến công tác phòng, chống dịch

Thứ Sáu, 31/07/2020

Đó là yêu cầu của đồng chí Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 diễn ra chiều 31/7. Dự hội nghị có các đồng chí: Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Văn Khước, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các thành viên Ban chỉ đạo.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì phát biểu chỉ đạo cuộc họp. Ảnh: Dương Chung

Theo báo cáo nhanh của ngành Y tế, tính đến 12h ngày 31/7/2020 cả nước ghi nhận 509 trường hợp dương tính với Covid-19 ở 35 tỉnh, thành phố. Đặc biệt sáng cùng ngày đã ghi nhận thêm 45 trường hợp tại thành phố Đà Nẵng dương tính với Covid-19. Hiện chưa rõ nguồn lây nhiễm; nguy cơ xuất hiện thêm các ca mắc mới vẫn có thể tiếp tục xảy ra trong thời gian tới.

Tại Vĩnh Phúc, tính đến 15h ngày 31/7/2020, toàn tỉnh đã có 3.472 trường hợp đã được rà soát sau khi đi về từ vùng có dịch; đã cách ly tại nhà 2.832 trường hợp, 53 trường hợp cách ly tại các cơ sở y tế, lấy mẫu và xét nghiệm 49 trường hợp có biểu hiện, triệu chứng trong đó 37 trường hợp cho kết quả âm tính, 12 trường hợp đang chờ kết quả.

Theo kế hoạch chiều 31/7/2020, Vĩnh Phúc sẽ đón thêm 197 trường hợp là các chuyên gia nước ngoài về cách ly tại khách sạn Dic Star. Đến ngày 2/8/2020, trường Quân sự tỉnh (cũ) sẽ tiếp tục tiếp nhận thêm 240 công dân Việt Nam về cách ly y tế.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Vĩnh Phúc đang triển khai quyết liệt, nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt triển khai thực hiện nghiêm Chỉ thị số 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

Khẩn trương rà soát, quản lý, thực hiện cách ly các trường hợp đi đến các địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao; lập danh sách quản lý và giám sát y tế chặt chẽ tất cả các trường hợp từ thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam trở về Vĩnh Phúc từ ngày 1/7/2020 đến ngày 28/7/2020.

Các cơ sở khám chữa bệnh tuân thủ thực hiện các quy trình, phân luồng, sàng lọc triệt để người bệnh và người nhà đến khám chữa bệnh; yêu cầu đeo khẩu trang, rửa tay, sát khuẩn, vệ sinh, phun khử trùng, nghiêm túc thực hiện phòng chống lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Tăng cường tuyên truyền người dân thực hiện khai báo y tế điện tử, các cơ sở bán lẻ thuốc ghi nhận thông tin, địa chỉ, số điện thoại những trường hợp đến mua thuốc có dấu hiệu cảm cúm, ho, sốt…

Tại hội nghị, đại diện ngành Y tế báo cáo một số khó khăn trong công tác phòng, chống Covid-19 trong thời điểm hiện nay như: Số lượng kít test đã hết, đang chờ các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt để thực hiện mua sắm theo tình huống cấp bách.

Số lượng cán bộ, nhân viên ngành y tế còn thiếu gần 2.000 người so với định mức quy định; mức giá xét nghiệm Covid-19 hiện nay theo quy định của Bộ Y tế chưa phù hợp với thực tế…

Phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì đề nghị các cơ quan tuyên truyền tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch.

Kích hoạt lại các hoạt động liên quan đến công tác phòng chống dịch; khuyến cáo người dân hạn chế tập trung đông người, đeo khẩu trang, đề cao cảnh giác và tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; các cơ quan, đơn vị khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch như đang có dịch.

Thực hiện nghiêm túc việc cách ly đối với những trường hợp đi về từ vùng có dịch tối thiểu 14 ngày; tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan, địa phương trong công tác phòng, chống, kiểm soát chặt chẽ các đối tượng nhập cảnh trái phép trên địa bàn tỉnh.

Tập trung thực hiện tốt cho công tác phòng, chống dịch cho các đại hội Đảng và Kỳ thi THPT sắp diễn ra; đảm bảo các điều kiện cơ sở vật chất, kinh phí cho công tác phòng, chống dịch; sử dụng có hiệu quả các trang thiết bị đã mua sắm để phục vụ công tác phòng, chống dịch. Văn phòng UBND tỉnh ra văn bản đôn đốc các sở ngành, địa phương quyết liệt thực hiện công tác phòng, chống dịch…

Thiệu Vũ





TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: