Thời Sự

Giao ban hoạt động HĐND các cấp

Thứ Sáu, 31/07/2020

Sáng 31/7, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức hội nghị giao ban hoạt động HĐND các cấpvới chủ đề “Kinh nghiệm thẩm tra, giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri của các ban HĐND, Thường trực HĐND cấp tỉnh và cấp huyện”.

Các đồng chí: Nguyễn Kim Khải, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Vũ Giang Hậu, Chánh Văn phòng HĐND tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị, có đồng chí Nguyễn Văn Khước, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Kim Khải phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: Dương Chung

Theo báo cáo của Thường trực HĐND tỉnh, 6 tháng đầu năm 2020, HĐND hai cấp đã hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ theo luật định, khẳng định rõ HĐND là cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân.

HĐND đã nỗ lực, cố gắng cùng UBND, Ủy ban MTTQ hai cấp và các cơ quan liên quan quyết định nhiều chủ trương, biện pháp quan trọng, đồng bộ, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội.

Hoạt động của HĐND đã có nhiều đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động, các đại biểu đã phát huy được vai trò, trách nhiệm trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ. Công tác thẩm tra, giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri luôn được HĐND hai cấp đặc biệt quan tâm.

Tính trong 6 tháng đầu năm, Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức 2 cuộc giám sát, Thường trực HĐND cấp huyện thực hiện 4 cuộc giám sát với cách thức tổ chức có nhiều đổi mới. Các kết luận giám sát đã làm rõ những kết quả đạt được, những khó khăn, vướng mắc, đồng thời nêu được những kiến nghị, đề xuất để khắc phục những tồn tại, hạn chế.

Trong 6 tháng đầu năm, Thường trực HĐND tỉnh tiếp nhận 39 đơn, thư khiếu nại, tố cáo của công dân. Đã chuyển 14 đơn thư đủ điều kiện đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết đúng quy định của pháp luật. Đến nay, Thường trực HĐND tỉnh đã nhận được 8 công văn trả lời của cơ quan chức năng, các đơn thư còn lại đang trong thời gian giải quyết. Thường trực HĐND cấp huyện tiếp nhận hơn 150 đơn, thư khiếu nại, tố cáo của công dân, đến nay đã nhận được hơn 75% văn bản trả lời về kết quả giải quyết các đơn thư…

Tại hội nghị, các đại biểu đã tiến hành thảo luận về một số giải pháp nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, đề ra những biện pháp giải quyết để hoàn thành nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khước đánh giá cao những kếtquả đạt được, nhất là trong việc thẩm tra, giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri của các ban HĐND, Thường trực HĐND cấp tỉnh và cấp huyện trong thời gian qua.

Để giải quyết những tồn tại, khó khăn, vướng mắc trong hoạt động của HĐND các cấp trong thời gian qua, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khước cho rằng, cần tăng cường hơn nữa vai trò của HĐND cấp huyện trong việc giám sát trách nhiệm quản lý nhà nước của UBND cấp huyện, cấp xã; tránh trường hợp nhiều ý kiến của cử tri thuộc trách nhiệm của UBND cấp huyện và xã nhưng lại gửi lên các sở, ban, ngành và UBND tỉnh để giải quyết.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Kim Khải khẳng định, dù còn gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19, tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm 2020, về cơ bản,HĐND hai cấp đã hoàn thành tốt nhiệm vụ đề ra.

Đối với việc thẩm tra, giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri đã được HĐND các cấp chỉ đạo nghiêm túc, sát sao, đạt hiệu quả. Nhiều kiến nghị đã được giải quyết kịp thời, thỏa đáng, tạo sự đồng thuận cao trong dư luận nhân dân.

Để khắc phục những tồn tại, khó khăn, vướng mắc trong việc hoàn thành nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Kim Khải đề nghị, Thường trực HĐND các cấp trong tỉnh tập trung chỉ đạo chuẩn bị và tổ chức thành công các kỳ họp thường lệ và các kỳ họp bất thường; tăng cường giám sát giữa 2 kỳ họp và tái giám sát những nội dung quan trọng chưa được khắc phục, nhằm nâng cao hiệu lực giám sát của HĐND tỉnh.

Đưa nội dung giám sát về việc thực hiện các kiến nghị, kết luận sau giám sát của HĐND, Thường trực HĐND và các ban của HĐND vào chương trình giám sát của Thường trực HĐND năm 2021; rà soát việc thực hiện các nghị quyết của HĐND đã ban hành, qua đó bãi bỏ nghị quyết hết hiệu lực, sửa đổi, bổ sung thay thế cho các nghị quyết không còn phù hợp với quy định của pháp luật và tình hình thực tiễn của địa phương.

Đồng thời, tăng cường hoạt động phối hợp giữa Thường trực HĐND với UBND, Ủy ban MTTQ, các cơ quan liên quan và các ban của HĐND trong hoạt động HĐND; phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức tập huấn kỹ năng cho đại biểu HĐND các cấp...

Thiệu VũTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: