Thời Sự

Thanh tra tỉnh: Triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm và biểu dương các điển hình tiên tiến

Thứ Năm, 30/07/2020

Ngày 30/7, Thanh tra tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2020 và tổ chức hội nghị điển hình tiên tiến ngành Thanh tra giai đoạn 2015 - 2020.

Thừa ủy quyền của Tổng Thanh tra Chính phủ, Chánh thanh tra tỉnh Lưu Văn Dũng trao Bằng khen của Tổng Thanh tra Chính phủ tặng tập thể có thành tích xuất sắc năm 2018-2019. Ảnh: Trường Khanh

6 tháng đầu năm, toàn ngành Thanh tra tiếp tục thực hiện có hiệu quả các cuộc thanh tra, kiểm tra, tập trung vào các lĩnh vực có dấu hiệu tiêu cực, gây bức xúc cho người dân, nhằm ổn định tình hình an ninh chính trị trên địa bàn, phục vụ cho việc tổ chức đại hội Đảng các cấp.

Toàn ngành đã thực hiện 24 cuộc thanh tra, kiểm tra hành chính tại 95 đơn vị; thực hiện 5 cuộc thanh tra trách nhiệm với việc chấp hành pháp luật về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo, phòng chống tham nhũng và trách nhiệm công vụ.

Qua thanh tra đã phát hiện 19 đơn vị có vi phạm với tổng số tiền hơn 1,5 tỷ đồng, kiến nghị thu hồi nộp ngân sách nhà nước hơn 105 triệu đồng, các kiến nghị khác hơn 1,4 tỷ đồng; kịp thời uốn nắn, chấn chỉnh các vi phạm, hạn chế.

Các sở, ngành thực hiện 160 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành đối với 200 tổ chức và hơn 1.500 cá nhân trên các lĩnh vực: Quản lý nhà nước về tài nguyên khoáng sản, an toàn giao thông vận tải, các hoạt động dịch vụ văn hóa, y tế, thông tin và truyền thông, an toàn thực phẩm…

Qua đó đã phát hiện 387 tổ chức, cá nhân vi phạm, ban hành 369 quyết định xử lý vi phạm với số tiền hơn 22,6 tỷ đồng. Toàn ngành tiến hành kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện 22 kết luận và quyết định xử lý sau thanh tra.

Trách nhiệm của lãnh đạo các cấp, ngành trong công tác tiếp dân được nâng cao; kết quả giải quyết khiếu nại tố cáo và công tác phòng chống tham nhũng có nhiều chuyển biến.

Tham luận tại hội nghị, các đại biểu đã làm rõ những kết quả đạt được và hạn chế, tồn tại của các đơn vị, địa phương trong thực hiện nhiệm vụ thanh tra 6 tháng đầu năm; điều chỉnh kế hoạch thanh tra 6 tháng cuối năm do tình hình dịch Covid - 19, nhất là đối với các doanh nghiệp; đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác thanh tra phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương…

Nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020, Thanh tra tỉnh và Thanh tra các sở, ban, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện các cuộc thanh tra theo kế hoạch đã được điều chỉnh, tiếp tục tập trung vào thanh, kiểm tra những lĩnh vực, địa phương có tình hình khiếu kiện phức tạp, đơn thư tố cáo tiêu cực, tham nhũng hoặc dư luận có nhiều ý kiến.

Duy trì thường xuyên và nâng cao chất lượng công tác tiếp dân ở cả 3 cấp theo quy định, gắn tiếp dân với việc giải quyết khiếu nại, tố cáo, phấn đấu đạt tỷ lệ hơn 85%; thực hiện đồng bộ các giải pháp về phòng, chống tham nhũng…

Tại hội nghị, Thanh tra tỉnh đã trao Bằng khen của Tổng Thanh tra Chính phủ cho 1 tập thể, 2 cá nhân có thành tích xuất sắc năm 2019 và trao Giấy khen cho 7 tập thể, 13 cá nhân được tuyên dương điển hình tiên tiến toàn ngành giai đoạn 2015 - 2020.

Bình DuyênTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: