Thời Sự

Triển khai nhiệm vụ công tác nội chính và phòng chống tham nhũng 6 tháng cuối năm 2018

Thứ Năm, 12/07/2018

Ngày 12/7/2018, Tỉnh ủy tổ chức hội nghị giao ban công tác nội chính và phòng chống tham nhũng 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018. Các đồng chí: Trần Văn Vinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Thành Dũng, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Nội chính Tỉnh ủy chủ trì hội nghị. Cùng dự có đồng chí Vũ Chí Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành; Thường trực các huyện, thành ủy.

Đồng chí Trần Văn Vinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh kết luận hội nghị. Ảnh: Dương Hà

Báo cáo các nội dung cơ bản về công tác nội chính 6 tháng đầu năm 2018, đại diện Ban Nội chính Tỉnh ủy nêu rõ: Ngay từ đầu năm, Ban Nội chính Tỉnh ủy đã chủ động tham mưu, đề xuất với Ban Thường vụ Tỉnh ủy lãnh, chỉ đạo các ngành, các địa phương triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, tạo chuyển biến rõ nét trong công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Các đơn vị trong Khối Nội chính đã có sự phối hợp đồng bộ cùng các địa phương trong tỉnh thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2018; bảo đảm tuyệt đối an toàn các ngày lễ lớn, các chuyến thăm, làm việc của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đoàn khách quốc tế đến địa phương.

Đặc biệt, trong tháng 6/2018, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các địa phương thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giải thích cho nhân dân hiểu rõ về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước liên quan đến dự án Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt. Chủ động nắm chắc tình hình cơ sở, kịp thời giải quyết những vấn đề bức xúc, nổi cộm tại địa phương.

6 tháng đầu năm 2018, ngành Công an đã tăng cường công tác nắm tình hình, quản lý địa bàn, đối tượng; chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn các hoạt động phức tạp của các loại tội phạm, không để xảy ra các hoạt động lôi kéo, khích động nhân dân tham gia biểu tình, chống đối, gây rối trật tự công cộng.

Qua đó, cơ quan công an đã khởi tố, điều tra 510 vụ án vi phạm pháp luật, với 827 bị can. Lực lượng cảnh sát PCCC tỉnh đã chủ động nhiều biện pháp phòng ngừa cháy, nổ, trong đó chú trọng vào công tác tuyên truyền, kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở có nguy có cháy, nổ cao. Bộ CHQS tỉnh đã thực hiện tốt các mặt công tác, đảm bảo đúng, đủ nội dung, thời gian, chương trình kế hoạch đề ra.

Viện Kiểm sát nhân dân 2 cấp trong tỉnh đã thụ lý hơn 1.700 tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố; đã giải quyết 885 tin (đạt 82%). Tòa án nhân dân 2 cấp trong tỉnh đã giải quyết gần 2.200 vụ, việc các loại (đạt 67,5%). Ngành Tư pháp đã tham mưu giúp UBND tỉnh tổ chức chương trình công tác Tư pháp năm 2018 và tham gia ý kiến, thẩm định 64 dự thảo, văn bản quy phạm pháp luật của tỉnh…

Trong 6 tháng đầu năm 2018, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, công tác phòng chống tham nhũng đã có nhiều chuyển biến tích cực. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đẩy mạnh đến công tác kiểm tra, giám sát phòng ngừa tham nhũng, lãng phí.

Công tác tuyên truyền về phòng chống tham nhũng được quan tâm, triển khai có hiệu quả. Từ đầu năm 2018 đến nay, ngành thanh tra tỉnh đã tiến hành 736 cuộc thanh tra, kiểm tra, đối với 420 đơn vị, tổ chức và cá nhân. Tiếp nhận 2.067 lượt đơn thư khiếu nại, tố cáo. Đủ điều kiện giải quyết là 1.612 đơn, trong đó có 611 đơn thuộc thẩm quyền của các cơ quan hành chính nhà nước. Toàn tỉnh đã xem xét có quyết định, kết luận và ra văn bản giải quyết 518/611 vụ việc (đạt 84,8%). Cơ quan chức năng đã điều tra, truy tố 2 vụ án tham nhũng, với 5 bị can.

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu cơ bản nhất trí với báo cáo công tác nội chính và phòng chống tham nhũng 6 tháng đầu năm 2018 của Tỉnh ủy. Một số địa phương đã chia sẻ kinh nghiệm trong công tác nội chính và phòng chống tham nhũng thời gian qua. Các ý kiến cũng chỉ rõ các vấn đề bức xúc của nhân dân tại cơ sở hiện nay, nguyên nhân và những khó khăn, bất cập trong công tác giải quyết, đồng thời kiến nghị hướng tháo gỡ; góp phần ổn định an ninh chính trị trên địa bàn.

Nhằm thực hiện tốt, hiệu quả các nhiệm vụ, mục tiêu đề ra trong năm 2018, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Văn Vinh đề nghị Ban Nội chính Tỉnh ủy, các đơn vị trong Khối Nội chính cần làm tốt một số nhiệm vụ trọng tâm như: Nâng cao chất lượng nắm tình hình, dự báo tình hình, đặc biệt là tình hình an ninh nông thôn, an ninh tôn giáo.

Cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, đơn vị chức năng và địa phương, tham mưu giúp cấp ủy, chính quyền các cấp giải quyết có hiệu quả các vụ việc phức tạp tại cơ sở, không để xảy ra các tình huống đột xuất, bất ngờ. Tiếp tục thực hiện Chương trình Quốc gia, phòng chống tội phạm, Chỉ thị 48-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới.

Tập trung lãnh đạo thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 35-CT/TW ngày 26/5/2014 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, trọng tâm làm tốt công tác tiếp dân và giải quyết dứt điểm những vụ khiếu nại, tố cáo kéo dài, phức tạp.

Các địa phương cần tăng cường công tác thanh, kiểm tra việc thực hiện pháp luật về phòng chống tham nhũng. Tập trung thanh tra, kiểm tra các lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng, tiêu cực như quản lý sử dụng đất đai, tài chính, tín dụng, đầu tư xây dựng cơ bản, thực hiện chính sách xã hội, công tác tổ chức cán bộ…

Kim HiềnTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: