Thời Sự

Gỡ khó trong công tác giải phóng mặt bằng ở Tam Đảo

Thứ Năm, 30/07/2020

Bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) là yếu tố quyết định đến tiến độ, hiệu quả thực hiện của các dự án, công trình. Tuy nhiên nhiệm vụ này gặp nhiều khó khăn, phức tạp vì "đụng chạm" trực tiếp tới quyền, lợi ích của người dân có đất thu hồi. Vì vậy, Huyện ủy, UBND huyện Tam Đảo quan tâm lãnh, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị linh hoạt, sáng tạo đề ra các giải pháp "gỡ" khó nhằm tạo quỹ đất sạch để thu hút đầu tư, triển khai xây dựng các công trình, dự án phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Nhờ làm tốt công tác bồi thường GPMB, Dự án cải tạo nâng cấp đường nội thị trung tâm huyện Tam Đảo được thực hiện đúng tiến độ.

 

Thời gian qua, việc tổ chức thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, GPMB các chương trình, đề án, dự án đầu tư phục vụ phát triển KT- XH của tỉnh, huyện được UBND huyện Tam Đảo triển khai thực hiện theo đúng quy định.

Các nội dung công việc từ thông báo thu hồi đất, kiểm đếm, xét giao đất tái định cư, lập, niêm yết phương án, thẩm định, chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tổ chức cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất... đều bảo đảm dân chủ, công khai, minh bạch; các khu, điểm tái định cư phục vụ việc thu hồi đất thực hiện các dự án đã và đang được triển khai; toàn bộ diện tích đất sau khi thực hiện xong công tác GPMB đã được UBND huyện bàn giao cho các chủ đầu tư quản lý và triển khai thực hiện các dự án.

Quá trình triển khai thực hiện công tác bồi thường GPMB, các phát sinh vướng mắc đều được Hội đồng bồi thường GPMB tổ chức họp phương án giải quyết kịp thời… đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người bị thu hồi đất, chủ đầu tư và Nhà nước.

Hiện nay, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng (QLDA ĐTXD) huyện Tam Đảo đang triển khai thực hiện công tác bồi thường GPMB đối với 36 dự án (26 dự án chuyển tiếp, 10 dự án mới).

Tính đến ngày 5/6/2020, huyện Tam Đảo đã bàn giao mặt bằng đạt tỷ lệ gần 87%; đã chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ được 4.027/5.289 lượt hộ; bố trí tái định cư, bồi thường bằng đất ở được 228/354 hộ…

Có được kết quả trên là kết quả của sự đoàn kết thống nhất của cả hệ thống chính trị huyện Tam Đảo. Qua đó, tạo quỹ đất sạch để nhiều dự án lớn được triển khai thực hiện, góp phần phát triển du lịch huyện Tam Đảo ngày càng khởi sắc.

Điển hình như Dự án Khu công viên, cây xanh trung tâm huyện Tam Đảo do UBND huyện Tam Đảo làm chủ đầu tư, có tổng diện tích phải thực hiện bồi thường GPMB là hơn 9, ha với hơn 140 hộ.

Đến nay, hầu hết hộ dân bị ảnh hưởng đều đồng thuận nhận tiền và bàn giao mặt bằng sạch cho đơn vị thi công. Dự án nhằm hình thành một khu công viên cây xanh, giúp nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân và tạo cảnh quan chung cho khu vực; là nơi tổ chức các hoạt động chào mừng, kỷ niệm, sinh hoạt văn hóa, lễ hội của cộng đồng các dân tộc huyện Tam Đảo.

Bên cạnh kết quả đạt được, công tác bồi thường GPMB trên địa bàn gặp không ít khó khăn. Nguyên nhân do việc tổ chức thực hiện việc bồi thường GPMB các dự án còn chưa thực sự linh hoạt, khoa học; việc phê duyệt đầu tư dự án chưa tính đến phương án GPMB tổng thể dẫn đến một số dự án khi triển khai còn nhiều nội dung phát sinh như việc phải xin chủ trương phê duyệt quy hoạch địa điểm, kế hoạch sử dụng đất, kinh phí để GPMB…

Vì vậy không chủ động được việc bố trí tái định cư và nhu cầu đất ở cho nhân dân; nguồn kinh phí bồi thường GPMB một số dự án chưa kịp thời so với tiến độ GPMB, ảnh hưởng đến tiến độ chi trả chế độ cho người dân.

Công tác quản lý đất đai, xây dựng tại cấp cơ sở còn buông lỏng, chưa xử lý kiên quyết còn tình trạng lấn chiếm đất, chuyển mục đích, xây dựng công trình trái phép… dẫn đến việc xét duyệt hồ sơ thu hồi đất làm cơ sở bồi thường, hỗ trợ và tái định cư gặp nhiều khó khăn.

Cùng với đó, nhận thức của người dân về chế độ chính sách liên quan đến GPMB còn hạn chế, xảy ra hiện tượng người dân cố tình xây dựng thêm công trình, trồng thêm các loại cây, không hợp tác khi kiểm kê tài sản hoặc đã nhận tiền nhưng không bàn giao mặt bằng sạch; chính sách cho phép địa phương được điều chỉnh giá đất bồi thường cho phù hợp với giá chuyển nhượng thực tế trên thị trường trong điều kiện bình thường nhưng chưa có hướng dẫn cụ thể… Từ đó làm chậm tiến độ GPMB kéo theo chậm tiến độ thực hiện dự án và nhiều hệ lụy khác.

Ông Vũ Tiến Quân, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Tam Đảo cho biết: Để khắc phục những khó khăn trên, thời gian qua, UBND huyện Tam Đảo thành lập Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư do 1 đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện làm chủ tịch để tổ chức thực hiện nhiệm vụ.

Các cấp ủy, chính quyền, tổ chức đoàn thể tích cực tuyên truyền, vận động để nhân dân hiểu rõ các cơ chế, chính sách, quy định của pháp luật về đất đai, chính sách bồi thường GPMB; kiên quyết xử lý các trường hợp cố tình không chấp hành quyết định thu hồi đất theo quy định.

Ban QLDA ĐTXD tham mưu với hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định kế hoạch triển khai thực hiện công tác bồi thường GPMB đối với từng dự án, xác định rõ lộ trình triển khai thực hiện; phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh ngay từ giai đoạn khảo sát, lập dự án.

Bên cạnh đó, UBND huyện chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tăng cường công tác quản lý quy hoạch, trật tự xây dựng, đất đai để tránh các vướng mắc phát sinh liên quan đến việc xác định nguồn gốc đất, tài sản, thời điểm tạo lập tài sản; giải quyết dứt điểm chế độ chính sách về đất dịch vụ cho nhân dân nhằm tạo sự đồng thuận của nhân dân trong việc chấp hành các quy định về bồi thường GPMB.

Củng cố bộ máy làm công tác bồi thường GPMB hỗ trợ và tái định cư; cương quyết điều chuyển công tác, xử lý trách nhiệm đối với cán bộ thiếu tinh thần trách nhiệm, không tâm huyết, không hoàn thành nhiệm vụ...

Đặc biệt, tất cả các nội dung thực hiện chính sách bồi thường GPMB đều được huyện thực hiện công khai, minh bạch và đảm bảo công bằng đối với các hộ dân; phân công và gắn trách nhiệm từng cán bộ phụ trách, thực hiện 1 dự án để kịp thời theo dõi, triển khai.

Đối với những dự án khó GPMB, Ban QLDA ĐTXD phối hợp với chính quyền và người có uy tín ở địa phương gặp gỡ, đối thoại để kịp thời lắng nghe, giải đáp các ý kiến, thắc mắc của người dân về chính sách hỗ trợ, GPMB của Nhà nước.

Mặc dù công tác bồi thường GPMB gặp nhiều khó khăn, phức tạp nhưng với sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của Huyện ủy, UBND huyện Tam Đảo về cơ bản các vướng mắc, phát sinh trong thực hiện đều được tháo gỡ, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa các bên.

Bài, ảnh: Lê Thảo


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: