Thời Sự

Khai mạc Dự án Trại lắp chân giả Jaipur Foot

Thứ Ba, 10/07/2018

Sáng 10/7/2018, Chính phủ Ấn Độ và tổ chức Bhagwan Mahaveer Viklang Sahayata Samiti (BMVSS) phối hợp với UBND tỉnh tổ chức khai mạc Dự án Trại lắp chân giả Jaipur Foot miễn phí cho người khuyết tật trên địa bàn tỉnh.

Dự buổi lễ có bà Nguyễn Thị Hiền, phu nhân Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam; ông Parvathaneni Harish, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam và phu nhân. Về phía tỉnh, có đồng chí Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Các ông, bà: Nguyễn Thị Hiền, phu nhân Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam; Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Parvathaneni Harish, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam và phu nhân cùng các đại biểu thắp nến khai mạc chương trình hợp tác hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ về dự án lắp đặt chân giả tại Vĩnh Phúc. Ảnh: Dương Chung

Phát biểu tại lễ khai mạc, Đại sứ Ấn Độ Parvathaneni Harish cho biết, ý tưởng tổ chức Trại lắp chân giả cho người khuyết tật đã nhận được sự ủng hộ của bà Nguyễn Thị Hiền, phu nhân Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Trong chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước tại Ấn Độ, bà Nguyễn Thị Hiền đã đến thăm Trung tâm Jaipur Foot của BMVSS và bày tỏ nguyện vọng muốn có một chương trình giúp người khuyết tật Việt Nam có thể hồi phục chức năng nhờ chân giả Jaipur.

Ngay sau đó, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam đã phối hợp với UBND 2 tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ và tổ chức BMVSS chuẩn bị thực hiện trại lắp chân giả cho khoảng 500 người khuyết tật của 2 tỉnh.

Bà Nguyễn Thị Hiền, Phu nhân Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam; ông Parvathaneni Harish, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam và phu nhân; ông Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; cùng đại biểu chứng kiến bệnh nhân được lắp chân giả tại chương trình hợp tác hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ về dự án lắp đặt chân giả tại Vĩnh Phúc. . Ảnh: Dương Chung

Ông Parvathaneni Harish khẳng định: Chính phủ và nhân dân Ấn Độ rất vui mừng khi Việt Nam là quốc gia đầu tiên mà dự án lắp đặt chân giả Jaipur được thực hiện theo hiệp định ký kết giữa Bộ Ngoại giao Ấn Độ và tổ chức BMVSS vào tháng 11/2017. Dự án được triển khai sẽ giúp những thương binh, bệnh binh, người khuyết tật có thể tự đi lại, sinh hoạt bình thường.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì khẳng định, chương trình viện trợ lắp chân giả cho người khuyết tật là hoạt động xã hội nhân đạo có ý nghĩa lớn nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2018).

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh tin tưởng dự án sẽ đem lại hiệu quả thiết thực, giúp những thương binh, bệnh binh, người khuyết tật giảm bớt khó khăn trong cuộc sống. Đồng thời, thông qua việc triển khai các hoạt động trong khuôn khổ của dự án sẽ góp phần tăng cường hiểu biết, thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị giữa nhân dân 2 nước Việt Nam và Ấn Độ. Tỉnh Vĩnh Phúc sẽ chỉ đạo các sở, ngành liên quan phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Ấn Độ và các nhà tài trợ để tổ chức triển khai thực hiện thành công dự án.

Được biết, BMVSS là tổ chức phi lợi nhuận nhằm hỗ trợ người tàn tật, giúp họ phục hồi khả năng di chuyển. Trong suốt hơn 4 thập kỷ qua, tổ chức này đã giúp hơn 1,71 triệu người khuyết tật tại Ấn Độ và 26.000 người khuyết tật tại 29 quốc gia trên thế giới phục hồi khuyết tật thông qua dự án lắp chân giả miễn phí.

Sau hơn 1 năm tiến hành khảo sát, theo dõi, được sự đồng ý của Bộ Y tế, UBND tỉnh, các chuyên gia BMVSS phối hợp với Tập đoàn Spark Minda chọn Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt làm nơi tiến hành lắp đặt 250 người khuyết tật trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc và 250 người khuyết tật của tỉnh Phú Thọ, với kinh phí hỗ trợ gần 7 triệu đồng/người.

Ngoài việc hỗ trợ về cơ sở vật chất, cử đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ hỗ trợ trong 20 ngày diễn ra lắp đặt, Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt sẽ chịu trách nhiệm theo dõi, kiểm tra định kỳ cho những người khuyết tật được lắp đặt chân giả thuộc dự án.

Sau chương trình khai mạc, các đại biểu đã đi thăm Trại lắp chân giả Jaipur Foot và trồng cây lưu niệm tại Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt.

Bích HuệTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: