Thời Sự

Tái đấu với kẻ thù “biến hình”

Thứ Ba, 28/07/2020

Sau 99 ngày yên ắng, dịch Covid-19 đã quay trở lại. Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 hôm qua (27/7), Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, qua phân tích nguồn gien từ vi rút của các bệnh nhân cho thấy đây là chủng vi rút mới xuất hiện ở Việt Nam.

 

Chủng vi rút này có đặc tính lây lan nhanh nhưng chưa đủ căn cứ xác định mức độ độc lực. Trước đây, ở Việt Nam đã từng phát hiện 5 chủng vi rút SARS-CoV-2 khác nhau.

Kẻ thù đã “biến hình” và mức độ nguy hiểm thì khó có thể lường trước được, đặc biệt nó đã “lộ chân tướng” là lây lan nhanh. Tối qua, Bộ Y tế công bố có thêm 11 bệnh nhân Covid-19 mới, đều liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng.

Như vậy, chỉ sau mấy ngày dịch Covid-19 quay trở lại, đã có 15 bệnh nhân diện lây lan ngoài cộng đồng ở thành phố Đà Nẵng và Quảng Ngãi, nhiều hơn cả tỉnh Vĩnh Phúc trong suốt thời gian chống dịch vừa qua (12 trường hợp).

Điều đó cho thấy những nhận định về chủng vi rút SARS-CoV-2 mới xuất hiện là hoàn toàn chính xác. Nguy hiểm hơn nữa là một số bệnh nhân Covid-19 đã di chuyển nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người. Thành phố Đà Nẵng là lại địa điểm du lịch hấp dẫn, tập trung nhiều du khách và đang vào mùa du lịch. Việc kiểm soát lượng khách du lịch đã đến thành phố này trong thời gian phát hiện dịch bệnh vừa qua không dễ.

Tuy nhiên, tinh thần “chống dịch như chống giặc” và hệ thống phòng, chống dịch ngay lập tức được kích hoạt trở lại. Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương triển khai ngay những biện pháp phòng, chống dịch.

Biện pháp mạnh cũng đã được áp dụng để khoanh vùng, dập dịch. 3 bệnh viện ở thành phố Đà Nẵng (Viện C, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng) đã có lệnh phong tỏa. Bắt đầu từ 0 giờ hôm nay (28/7), áp dụng giãn cách xã hội với toàn bộ thành phố Đà Nẵng, trong đó 6 quận thực hiện theo Chỉ thị 16, huyện Hòa Vang thực hiện theo Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ.

Bộ Y tế trước đó đã phát đi các thông báo khẩn (thông báo số 15,16) đề nghị những người đã đến những địa điểm, đi cùng phương tiện với bệnh nhân Covid-19 ở Đà Nẵng và Quảng Ngãi liên hệ ngay với cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ, đồng thời cung cấp số điện thoại những người đã tiếp xúc gần và tự cách ly tại nhà.

Thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, các địa phương đã khẩn trưởng triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Hầu hết đều nhận định nguy cơ có thể dịch Covid-19 xâm nhập vào địa bàn vì người dân các địa phương đi du lịch tại Đà Nẵng dịp này khá đông. Chính vì vậy, việc rà soát, lập danh sách những người đã từng đến Đà Nẵng thời điểm có dịch được triển khai nhanh chóng để tiến hành cách ly, xét nghiệm theo đúng quy định.

Hôm qua, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Vĩnh Phúc đã họp, triển khai công tác phòng, chống dịch. Vĩnh Phúc sẽ rà soát, lập danh sách quản lý chặt chẽ người trở về từ Đà Nẵng, thực hiện cách ly, lấy mẫu xét nghiệm những trường hợp có dấu hiệu mắc bệnh.

Thành phố Hồ Chí Minh đã tiến hành cách ly 2 người tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19, đồng thời sẽ lấy mẫu xét nghiệm với tất cả những người trở về từ Đà Nẵng từ ngày 1/7.

Trở lại vấn đề đã nói ở trên, Bộ Y tế cho biết chủng vi rút gây dịch Covid-19 ở Đà Nẵng là chủng xâm nhập từ bên ngoài. Còn PGS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh khi trả lời phỏng vấn của VTV thì cho rằng, ca bệnh 416 và 418 chắc chắn do nguồn lây từ bên ngoài, không có sự lây lan dịch âm thầm trong cộng đồng.

Trước đó, dư luận ngỡ ngàng và bức xúc trước vụ việc có hàng chục người Trung Quốc xâm nhập vào địa bàn thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam. Ngay trong ngày hôm qua, lực lượng Cảnh sát giao thông còn bắt giữ 5 người Trung Quốc xâm nhập trái phép vào nước ta, đang trên đường di chuyển từ Lào Cai vào thành phố Hồ Chí Minh.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo khởi tố những đối tượng tiếp tay cho người nước ngoài xâm nhập trái phép vào nước ta nhưng hình như những đối tượng này… chưa biết sợ. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam trong cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho rằng đây là sự rò rỉ cần phải bịt lại.

Chưa xác định được sự xâm nhập trái phép của người nước ngoài có liên quan đến sự quay trở lại của dịch Covid-19 ở Đà Nẵng hay không nhưng để lọt những người từ vùng dịch vào nước ta thì vô cùng nguy hiểm. Chặn nguồn lây là biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả chúng ta đã áp dụng trong thời gian qua.

Hơn 3 tháng nước ta không có ca lây nhiễm ngoài cộng đồng, tất cả các trường hợp nhiễm Covid-19 khác trở về từ nước ngoài đều được cách ly ngay khi nhập cảnh nên không có khả năng lây lan. Chính vì vây, bịt chỗ rò rỉ là biện pháp chống dịch hữu hiệu cả trước mắt cũng như lâu dài.

Xuân HòaTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: