Thời Sự

Ấn Độ sắp biên chế tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đầu tiên

Thứ Tư, 04/07/2018

Tên lửa mang đầu đạn hạt nhân Agni V với tầm bắn 5.000 km được kỳ vọng sẽ tăng cường đáng kể năng lực quân sự của Ấn Độ.

 

Những lô đầu tiên của tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Agni V sắp được biên chế vào Bộ Tư lệnh Lực lượng Chiến lược (SFC) sau khi hoàn thành loạt thử nghiệm cuối cùng, DNA India hôm nay đưa tin.

Tên lửa Agni V trong một lần khai hỏa. Ảnh: AFP

Quân đội Ấn Độ tháng trước đã bắn thử thành công Agni V, tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân với tầm bắn 5.000 km đầu tiên của nước này, ra bờ biển Odisha.

"Khí tài chiến lược này sẽ được dùng để răn đe. Chúng tôi đang ở giai đoạn hoàn thành dự án", một quan chức thuộc chương trình phát triển Agni-V cho hay.

Ông cũng khẳng định đây là loại vũ khí tiên tiến nhất, được trang bị công nghệ dẫn đường mới nhất và khả năng mang đầu đạn hạt nhân cao hơn nhiều so với các hệ thống tên lửa khác cùng loại. Hiện ngoài Ấn Độ, chỉ có Mỹ, Trung Quốc, Nga, Pháp và Triều Tiên sở hữu tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Trung Quốc đã nhiều lần bày tỏ lo ngại về hệ thống tên lửa Agni V. Bắc Kinh cho rằng hệ thống này có phạm vi tấn công lên tới 8.000 km thay vì 5.000 như New Delhi công bố.

Các chuyên gia quốc phòng cho rằng Agni V có khả năng tấn công mọi mục tiêu trên khắp Trung Quốc, bao gồm các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu và đặc khu Hong Kong.

Điện tử (theo vnexpress.net)

 TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: