Thời Sự

Nhật hạ mức cảnh báo quân sự với tên lửa Triều Tiên

Thứ Ba, 03/07/2018

Nhật Bản ngừng một số hoạt động quân sự từng được triển khai nhằm đối phó với mối đe dọa từ tên lửa Triều Tiên.

 

Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản ngày 29/6 chấm dứt chương trình triển khai thường trực chiến hạm Aegis trên Biển Nhật Bản, loại vũ khí chuyên dùng để phát hiện và đánh chặn các tên lửa nhằm vào nước này, Asahi Shimbun dẫn nguồn tin giấu tên am hiểu vấn đề.

Một tàu khu trục Nhật Bản có trang bị hệ thống radar Aegis. Ảnh: AP

Tokyo cũng ngừng các cuộc diễn tập sơ tán người dân đề phòng trường hợp bị tên lửa Triều Tiên tấn công, nhưng vẫn duy trì khả năng sẵn sàng đánh chặn tên lửa được phát hiện qua các hình ảnh vệ tinh tình báo.

Động thái diễn ra trong bối cảnh Tokyo đang đứng trước sức ép phải nới lỏng lập trường cứng rắn trước Bình Nhưỡng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump có cuộc gặp lịch sử với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở Singapore vào ngày 12/6.

Giới chức quân sự Nhật Bản chưa có bình luận nào về thông tin do Asahi Shimbun đưa ra.

Nhật từ lâu giữ quan điểm cứng rắn liên quan đến các biện pháp phòng thủ vững chắc để chống lại mối đe dọa từ tên lửa Triều Tiên, bao gồm cả việc triển khai các tàu chiến được trang bị lá chắn tên lửa Aegis hiện đại do Mỹ cung cấp.

Tuyên bố bất ngờ của Trump sau hội nghị Mỹ-Triều về việc ngừng tập trận chung với Hàn Quốc khiến giới chức quân sự Nhật Bản lo ngại vì cho rằng đây là sự nhượng bộ lớn đối với Bình Nhưỡng.

Điện tử (theo vnexpress.net)

 TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: