Thời Sự

Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách

Thứ Tư, 15/07/2020

Sáng 15/7, Ban Kinh tế Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40 - CT/TW của Ban Bí thư khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Duy Thành phát biểu chỉ đạo sau hội nghị trực tuyến. Ảnh: Chu Kiều

Dự và chỉ đạo hội nghị có các đồng chí: Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng; Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; Phùng Quốc Hiển, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội.

Dự tại điểm cầu Vĩnh Phúc có các đồng chí: Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Trần Văn Tiến, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh.

Sau 5 năm triển khai Chỉ thị số 40 - CT/TW của Ban Bí thư khóa XI “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội”, có thể khẳng định đây là chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Chỉ thị 40 đã nâng cao nhận thức của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp về vai trò, vị trí của tín dụng chính sách xã hội trong việc thực hiện các mục tiêu giảm nghèo, giải quyết việc làm, đào tạo nguồn nhân lực, bảo đảm an sinh xã hội.

Theo báo cáo của Ngân hàng CSXH, từ khi có Chỉ thị số 40, nguồn vốn ngân sách các địa phương ủy thác sang Ngân hàng CSXH để cho vay hộ nghèo và và các đối tượng chính sách khác tăng gần 15.700 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm của toàn hệ thống đạt hơn 31%, đưa số nguồn vốn của các địa phương thông qua Ngân hàng CSXH đến ngày 30/6/2020 đạt hơn 19.500 tỷ đồng.

Đến ngày 30/6/2020, tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách xã hội đạt hơn 219.500 tỷ đồng, với hơn 6,5 triệu hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác còn dư nợ. Doanh số cho vay từ khi triển khai Chỉ thị số 40-CT/TW đến nay đạt hơn 330.000 tỷ đồng cho hơn 12 triệu lượt hộ nghèo, các đối tượng chính sách khác vay vốn.

5 năm thực hiện Chỉ thị số 40 đã đạt được những thành tựu hết sức ấn tượng. Tổng số nguồn vốn tăng thêm cho hoạt động tín dụng chính sách đạt 77 nghìn tỷ đồng.

Vốn chính sách đã góp phần giúp hơn 2,1 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo; thu hút, tạo việc làm cho hơn 1,3 triệu lao động; giúp hơn 24 nghìn lao động thuộc gia đình chính sách được vay vốn đi lao động có thời hạn ở nước ngoài; gần 346 nghìn học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập;

Nguồn vốn chính sách cũng đã hỗ trợ xây dựng hơn 7,3 triệu công trình cung cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, gần 142 nghìn căn nhà cho hộ nghèo và các hộ gia đình chính sách…

Thực hiện Chỉ thị số 40 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai một cách đồng bộ, hiệu quả.

Trong 5 năm (2014 - 2019), tỉnh dành 210 tỷ đồng nguồn vốn từ ngân sách địa phương ủy thác sang Ngân hàng CSXH để bổ sung nguồn vốn tín dụng chính sách, tăng gần 4 lần so với trước khi thực hiện Chỉ thị 40, nâng tổng nguồn vốn ủy thác của địa phương đến 30/6/2019 đạt gần 290 tỷ đồng.

Tính đến hết 30/6/2020, tổng nguồn vốn tín dụng chính sách huy động trên địa bàn tỉnh đạt hơn 2.700 tỷ đồng, tăng hơn 700 tỷ đồng so với năm 2015.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng khẳng định: Tín dụng chính sách xã hội đóng góp quan trọng trong công tác xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, góp phần hạn chế tình trạng cho vay lãi nặng, tín dụng đen.

Đồng chí yêu cầu cấp ủy Đảng, chính quyền từ Trung ương đến cơ sở tiếp tục thực hiện quyết liệt đồng bộ các giải pháp để Chỉ thị 40 phát huy hiệu quả. Cụ thể, các bộ, ngành, địa phương tiếp tục quán triệt sâu sắc chủ trương, quan điểm đã nêu trong chỉ thị.

Bên cạnh đó, cần làm tốt công tác kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ đối tượng vay vốn để đồng vốn đến được đúng đối tượng; tập trung nâng cao hơn nữa hoạt động của hệ thống Ngân hàng CSXH, đặc biệt là đạo đức nghề nghiệp của cán bộ; chính quyền các cấp cần quan tâm, tạo điều kiện để Ngân hàng CSXH phát huy tốt vai trò và nhiệm vụ của mình trong quá trình hoạt động.

Phát biểu chỉ đạo sau hội nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Duy Thành đề nghị, các cấp ủy Đảng, chính quyền trong tỉnh cần vào cuộc quyết liệt, nhất là trong huy động nguồn vốn ủy thác đến Ngân hàng CSXH. Đây là một trong những kênh vốn công cụ quan trọng để giúp các địa phương góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội và đảm bảo an sinh xã hội.

Trần Tỉnh

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Nông nghiệp
bao luc