Thời Sự

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì nghe báo cáo tiến độ thực hiện các dự án khu đô thị và nhà ở trên địa bàn tỉnh

Thứ Ba, 14/07/2020

Chiều 14/7, đồng chí Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh có buổi làm việc với các sở, ngành, địa phương nghe báo cáo về công tác kiểm tra, rà soát tiến độ thực hiệncác dự án khu đô thị, khu nhà ở trên địa bàn tỉnh.

Cùng dự, có các đồng chí: Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Vũ Việt Văn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Vũ Chí Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Khước, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì kết luận hội nghị. Ảnh: Khánh Linh

Theo báo cáo của Sở Xây dựng, hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 75 dự án phát triển nhà ở, khu đô thị, khu chức năng đô thị được đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước. Các dự án đã được giao cho chủ đầu tư với diện tích đất ở chiếm khoảng 850 ha sau khi các dự án hoàn thiện.

Trong giai đoạn hiện nay, mặc dù thị trường bất động sản đang dần ổn định, tuy nhiên, một số dự án đô thị, dự án nhà ở đang gặp khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, huy động vốn, khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm… dẫn đến việc đầu tư xây dựng phát triển đô thị trên địa bàn tỉnh diễn ra chậm so với tiến độ.

Để giải quyết dứt điểm những tồn tại chung của các dự án, Sở Xây dựng sẽ tiếp tục rà soát, kiểm tra năng lực tài chính và yêu cầu chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ, cam kết mốc thời gian hoàn thành cụ thể của các dự án; trong trường hợp chủ đầu tư chậm tiến độ vì lý do chủ quan sẽ bị UBND tỉnh thu hồi văn bản công nhận chủ đầu tư…

Tham gia ý kiến tại buổi làm việc, nhiều đại biểu cho rằng, thời gian qua, Vĩnh Phúc đã phát triển đô thị lên một diện mạo mới, phù hợp với quy hoạch chung, đáp ứng được nhu cầu của người dân.

Một số ý kiến đề nghị cần làm rõ hơn việc huy động vốn của các nhà đầu tư, tiến độ và chất lượng các công trình cần được đảm bảo; có biện pháp xử lý dứt điểm những vi phạm của các dự án không thực hiện đúng cam kết, tránh lãng phí nguồn lực đất đai…

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì khẳng định, trong thời gian qua, Vĩnh Phúc rất quan tâm đến phát triển đô thị trên địa bàn. Các nhà đầu tư cũng rất tâm huyết để thực hiện các dự án, từ đó nâng vị thế đô thị Vĩnh Phúc lên một tầm cao mới.

Tuy nhiên, tại một số dự án tiến độ còn chậm, cầm chừng, thậm chí không tiến hành triển khai thực hiện; xuất hiện nhiều bất cập trong công tác quản lý, chưa có dự án hiện đại, đẳng cấp xứng tầm quá trình phát triển của tỉnh; các cấp chính quyền và cơ quan chuyên môn chưa có biện pháp xử lý kiên quyết, năng lực một số nhà đầu tư còn hạn chế.

Trong quá trình tiến hành triển khai thu hồi đất còn bất cập, gây khó khăn, vướng mắc, ảnh hưởng đến quá trình triển khai thực hiện dự án; thị trường bất động sản có phát triển nhưng chậm; có biểu hiện chưa lành mạnh trong việc huy động vốn, quảng cáo không đúng sự thật, thậm chí có biểu hiện gây mất an ninh trật tự…

Để giải quyết dứt điểm những tồn tại này, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì đề nghị Sở Xây dựng khẩn trương rà soát, bổ sung chương trình xây dựng hợp lý, đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân ở các địa phương về nhà ở; phối hợp với các sở ngành, địa phương rà soát quy hoạch chung để phù hợp quy hoạch của địa phương; rà soát tất cả các dự án đang chậm tiến độ, nếu có vi phạm kiên quyết thu hồi; tăng cường việc quản lý, thực hiện các dự án theo đúng quy hoạch đã được duyệt, kiên quyết xử lý các sai phạm.

Chủ đầu tư cần phối hợp chặt chẽ với địa phương và các sở, ngành để thực hiện đúng quy định; tập trung cao độ trong công tác giải quyết những tồn tại về giải phóng mặt bằng.

Các địa phương, các sở, ngành tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ nhà đầu tư hoàn thiện các thủ tục để triển khai dự án đúng kế hoạch; đôn đốc các nhà đầu tư hoàn thiện sớm các dự án nhà ở xã hội,đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng hạ tầng đô thị, quan tâm đến các công trình phúc lợi xã hội như nhà văn hóa, trạm y tế, trường học, cây xanh, môi trường…

Thiệu Vũ

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Nông nghiệp
bao luc