Thời Sự

Triển khai công tác phòng, chống bệnh bạch hầu

Thứ Sáu, 10/07/2020

Chiều 10/7, đồng chí Vũ Việt Văn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp triển khai công tác phòng, chống bệnh bạch hầu trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Việt Văn kết luận hội nghị. Ảnh: Dương Chung

Theo báo cáo của Sở Y tế, từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 64 trường hợp dương tính với bệnh bạch hầu, trong đó đã có 3 trường hợp đã tử vong. Các ca mắc ghi nhận tại 4 tỉnh Tây Nguyên (Đắk Nông, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk) là 63 trường hợp; thành phố Hồ Chí Minh là 1 trường hợp.

Tại Vĩnh Phúc, từ năm 2001 đến nay chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với bệnh bạch hầu. Có được kết quả đó là nhờ thành quả của công tác tiêm chủng mở rộng trong nhiều năm qua, trong đó có vắc xin phòng bệnh bạch hầu – ho gà – uốn ván được tỉnh triển khai hiệu quả, tỷ lệ tiêm chủng đạt trên 90%.

Tuy nhiên, trước diễn biến của bệnh bạch hầu tại các tỉnh vùng Tây Nguyên và thành phố Hồ Chí Minh, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị y tế triển khai các biện pháp phòng, chống dịch; tăng cường giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ và các trường hợp nguy cơ để có biện pháp xử lý triệt để, không để dịch bùng phát.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Việt Văn yêu cầu các sở, ngành, địa phương cần bảo vệ thành quả tỉnh ta đã đạt được nhiều năm qua, trong đó, có công tác phòng, chống dịch Covid-19; không được phép chủ quan, lơ là với các dịch bệnh, trong đó có bệnh bạch hầu - là một trong những bệnh truyền nhiễm có tỷ lệ tử vong cao; tập trung triển khai quyết liệt công tác phòng, chống dịch bệnh ngay từ ban đầu, không để xuất hiện các trường hợp mắc bệnh bạch hầu trên địa bàn tỉnh.

UBND các huyện, thành phố cần làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân trong việc chủ động phòng, chống dịch bệnh, nhất là tại các địa bàn có nguy cơ cao như vùng đồng bào dân tộc thiểu số, khu vực đông dân.

Sở Y tế phối hợp với UBND các huyện, thành phố rà soát lại chương trình tiêm chủng để có kế hoạch tiêm bổ sung vắc xin phòng, chống bệnh bạch hầu cho người dân. Đồng thời, chủ động tập huấn cho cán bộ y tế những nội dung liên quan đến giám sát, phòng, chống bệnh; chuẩn bị sẵn sàng các phương án ứng phó với dịch bệnh.

Các cơ quan truyền thông, báo chí tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về dịch bệnh. Sở GD&ĐT tập trung hướng dẫn, nhắc nhở các trường học phối hợp với phụ huynh trong việc chăm sóc, bảo vệ học sinh, nhất là việc rà soát lại việc tiêm chủng của con em mình.

Minh Nguyệt

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: