Thời Sự

Tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 21-CT/TW, ngày 26/3/2008 của Bộ Chính trị về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới

Thứ Năm, 09/07/2020

Chiều 9/7/2020, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 21-CT/TW, ngày 26/3/2008 của Bộ Chính trị về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới; triển khai Chỉ thị số 36-CT/TW, ngày 16/8/2019 của Bộ Chính trị về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy.

Giám đốc Sở LĐ- TB&XH Nguyễn Việt Phương và các đại biểu dự tại điểm cầu Vĩnh Phúc. Ảnh: Trường Khanh

Đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư dự và chủ trì hội nghị. Các đồng chí: Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban quốc gia phòng chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đồng chủ trì hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Việt Phương, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và các đại biểu dự tại điểm cầu Vĩnh Phúc.

Trong thời gian qua, tình hình tội phạm ma túy trên thế giới và khu vực, tội phạm và tệ nạn ma túy ở nước ta vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, khó lường. Tội phạm ma túy ngày càng manh động, với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, hầu hết được trang bị vũ khí và câu kết chặt chẽ với các đối tượng truy nã, đối tượng người nước ngoài lập nên các đường dây, tổ chức tội phạm mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia.

Để đối phó với tình hình trên, các cấp ủy, tổ chức cơ sở đảng từ Trung ương đến địa phương đã ban hành các chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch, chương trình hành động sát hợp để cụ thể hóa việc lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện ở các đơn vị.

Đảng ủy Công an Trung ương đã chỉ đạo mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm ma túy trên các tuyến, địa bàn trọng điểm. Các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể các cấp thường xuyên kiểm điểm, đánh giá thực trạng tình hình, kết quả thực hiện công tác phòng, chống ma túy và những tồn tại, bất cập trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo để kịp thời khắc phục.

Nhờ đó, trong 10 năm (2008-2018), lực lượng chức năng đã bắt giữ hơn 200 nghìn vụ với trên 3 nghìn đối tượng phạm tội về ma túy (tăng 48,39% số vụ và 42,9% số đối tượng so với giai đoạn 1998-2007; thu giữ 7.685kg heroin, 850kg thuốc phiện; 3.131kg và trên 4 nghìn viên ma túy tổng hợp cùng nhiều tài sản, tang vật khác có giá trị. Trong đó, lực lượng công an bắt giữ, xử lý khoảng 90% số vụ việc; triệt phá, bắt giữ hàng trăm đường dây, tổ chức mua bán, vận chuyển ma túy lớn, xuyên quốc gia và liên quan quốc tế, góp phần ngăn chặn ma túy từ nước ngoài và Việt Nam.

Viện Kiểm sát nhân dân phối hợp với Tòa án nhân dân các cấp đưa ra truy tố, xét xử 152.197 vụ với gần 200 nghìn bị cáo (tăng 71,28% về số vụ và 63,24% về số đối tượng so với giai đoạn 1998-2008), đạt tỷ lệ 99,1% về số vụ và 99% số bị cáo; trong đó, 1,59% bị tuyên phạt tù chung thân và tử hình, phần lớn là tội phạm về tàng trữ, vận chuyển, mua bán hoặc chiếm đoạt chất ma túy (chiếm 99%), trường hợp tái phạm và tái phạm nguy hiểm chiếm 5,8%; số bị cáo nghiện ma túy chiếm 28,6%, có 182 bị cáo là cán bộ công chức, 390 bị cáo là đảng viên.

Công tác cai nghiện ma túy, quản lý người sau cai nghiện và phòng, chống tái nghiện tiếp tục đạt được những kết quả tích cực. Trong 10 năm, cả nước đã tổ chức cai nghiện, phục hồi cho trên 200 nghìn lượt người cai nghiện ma túy dưới các hình thức; gần 14 nghìn người sau cai nghiện được tạo công ăn việc làm; gần 23 nghìn người đang được quản lý sau cai tại nơi cư trú; gần 50 nghìn trường hợp áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, chiếm 21,3% số người nghiện có hồ sơ quản lý.

Mặc dù đã đạt được những kết quả tích cực, song trong quá trình thực hiện Chỉ thị vẫn còn còn tồn tại, hạn chế nhất định. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo của một số cấp ủy chưa thường xuyên, quyết liệt. Sự phối hợp giữa các cấp, các ngành có lúc, có việc chưa chặt chẽ, chưa huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và các nguồn lực xã hội cho công tác phòng, chống ma túy.

Cũng tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam quán triệt Chỉ thị số 36 – CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy cũng như kế hoạch thực hiện của Chính phủ. Các đại biểu đã tập trung thảo luận về một số khó khăn, vướng mắc trong công tác đấu tranh với tội phạm ma túy tại các địa phương; đồng thời, đề ra các biện pháp để thực hiện hiệu quả những mục tiêu, yêu cầu mà Bộ Chính trị đã đề ra trong Chỉ thị.

Kết luận hội nghị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng ghi nhận, đánh giá cao kết quả đạt được của các cấp, các ngành, các địa phương trong công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm về ma túy; đồng thời, chỉ ra những tồn tại, hạn chế cần khắc phục.

Đồng chí đề nghị các cấp, các ngành khẩn trương xây dựng chương trình hành động cụ thể, phù hợp với từng địa phương để huy động sức mạnh tập thể đấu tranh, triệt phá hiệu quả đối với tội phạm ma túy, đảm bảo an ninh trật tự tại mỗi địa phương nói riêng và của cả nước nói chung.

Lê Minh

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: