Thời Sự

Bài phát biểu khai mạc của đồng chí Trần Văn Vinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tại kỳ họp thứ 17 HĐND tỉnh khoá XVI, nhiệm kỳ 2016 - 2021

Thứ Ba, 07/07/2020

Kính thưa đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan - Ủy viên BCHTW Đảng, Bí thư tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh!

Kính thưa các vị khách quý!

Thưa các vị đại biểu!

Thưa cử tri và nhân dân các dân tộc trong tỉnh!

Trong khí thế thi đua sôi nổi lập thành tích chào mừng Đại hội đảng bộ các cấp, nhiệm kỳ 2020 - 2025; tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ 17, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng. Hôm nay, HĐND tỉnh khóa XVI nhiệm kỳ 2016 - 2021 khai mạc trọng thể kỳ họp thứ 17 - kỳ họp thường lệ giữa năm 2020. Thay mặt Chủ tọa kỳ họp, tôi xin nhiệt liệt chào mừng và trân trọng gửi đến các vị khách quý, các đồng chí lãnh đạo đại diện các cơ quan Trung ương; lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, các vị đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND tỉnh, các vị đại biểu khách mời, cùng toàn thể cử tri và nhân dân các dân tộc trong tỉnh lời chúc sức khỏe, hạnh phúc; chúc kỳ họp thành công tốt đẹp.

Thưa các vị đại biểu!

Thưa cử tri và nhân dân các dân tộc trong tỉnh!

Bước vào thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, chúng ta phải đối mặt với khó khăn, thách thức được đánh giá là chưa từng có trong lịch sử, đó là dịch bệnh và thiên tai. Đại dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực đến mọi hoạt động kinh tế - xã hội của toàn cầu và của Việt Nam, trong đó có tỉnh Vĩnh Phúc chúng ta… khiến sản xuất, kinh doanh bị đình trệ, giao thương, đầu tư bị gián đoạn; các hoạt động xã hội, nhất là y tế, giáo dục - đào tạo, du lịch, văn hóa - thể dục, thể thao;… và đời sống mọi mặt của Nhân dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trong bối cảnh đó, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; sự vào cuộc đồng bộ, kịp thời của cả hệ thống chính trị; sự đồng tình, ủng hộ, tham gia tích cực đầy trách nhiệm của cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp Nhân dân trong tỉnh. Chúng ta đã bước đầu thành công trong thực hiện “mục tiêu kép”; đó là vừa quyết liệt phòng chống dịch bệnh, vừa duy trì và phát triển các hoạt động kinh tế - xã hội, bảo đảm đời sống nhân dân. Tình hình kinh tế của tỉnh 6 tháng đầu năm 2020 tuy có suy giảm so với cùng kỳ năm 2019 nhưng các nhiệm vụ đảm bảo đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, các hoạt động văn hóa xã hội, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vẫn được đảm bảo.

Bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình Kinh tế - Xã hội 6 tháng đầu năm vẫn còn một số hạn chế, khó khăn cần được khắc phục đó là: Tăng trưởng kinh tế giảm 2,7% so với cùng kỳ năm 2019; thu ngân sách đạt thấp, chỉ đạt 40% dự toán năm và bằng 84% so với cùng kỳ năm 2019. Tiến độ giải ngân nguồn vốn đầu tư công chậm, bồi thường giải phóng mặt bằng nhiều công trình còn vướng mắc. Hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn; thời tiết diễn biến bất thường đã tác động bất lợi đến sản xuất nông nghiệp; công nghiệp, xây dựng và đặc biệt là các ngành dịch vụ gặp nhiều khó khăn. Các lĩnh vực giáo dục, văn hóa, y tế, lao động việc làm…còn những hạn chế, bất cập cần tập trung tháo gỡ; tội phạm về ma túy, cầm đồ, tín dụng đen…tuy được kiềm chế song vẫn tiềm ẩn khó lường. Do vậy, việc khắc phục những tồn tại hạn chế sau dịch bệnh đòi hỏi sự cố gắng của cả hệ thống chính trị từ tỉnh tới cơ sở, trong đó có vai trò không nhỏ của các đại biểu HĐND tỉnh. Vì vậy, tại kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ tập trung xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng sau:

Một là, đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận về những kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm trên tất cả các mặt công tác (tăng trưởng kinh tế; phát triển nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ; thu ngân sách nhà nước; đầu tư công; quản lý nhà nước về tài nguyên môi trường; các lĩnh vực văn hóa, văn nghệ, y tế, giáo dục, giải quyết việc làm và an sinh xã hội; quốc phòng an ninh…), phân tích các hạn chế, khó khăn gặp phải, tìm ra những nguyên nhân, nhất là các nguyên nhân chủ quan để đề xuất giải pháp nhằm hoàn thành ở mức cao nhất các chỉ tiêu kế hoạch của năm, đặc biệt là về thu ngân sách, tăng trưởng kinh tế, giải ngân vốn đầu tư công… và các nội dung về văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh khác.

Hai là, xem xét, cho ý kiến vào báo cáo công tác của Thường trực HĐND, UBND, các Ban HĐND tỉnh; báo cáo của các ngành: Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân, Cục Thi hành án; báo cáo giải quyết khiếu nại tố cáo của công dân; báo cáo kết quả thực hiện chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; báo cáo công tác phòng, chống tham nhũng; báo cáo công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; báo cáo của UBND tỉnh về kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri trước, sau kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh (kỳ họp cuối năm 2019)....

Ba là, HĐND tỉnh sẽ nghe Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh thông báo hoạt động của Mặt trận tham gia xây dựng chính quyền 6 tháng đầu năm 2020; Đoàn ĐBQH tỉnh thông báo kết quả kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV; báo cáo kết quả giám sát của HĐND, Thường trực HĐND, các Ban HĐND năm 2019; báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết các kiến nghị của cử tri trước, sau kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh;

Bốn là, HĐND tỉnh sẽ thảo luận, xem xét các chuyên đề UBND tỉnh trình HĐND tỉnh, thông qua các nghị quyết quan trọng, góp phần phát triển Kinh tế - Xã hội trên địa bàn, do vậy đề nghị đại biểu tập trung thảo luận đánh giá thực trạng, sự cần thiết của các chuyên đề, đã đảm bảo tính pháp lý, thực tiễn và tính khả thi chưa? Cần bổ sung nội dung gì?

Năm là, HĐND tỉnh nghe các Ban HĐND tỉnh báo cáo kết quả thẩm tra về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng 6 tháng đầu năm 2020; kết quả thẩm tra các báo cáo, đề án, dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp.

Sáu là, kỳ họp thực hiện kiện toàn thành viên UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021 và quyết nghị thông qua các nghị quyết HĐND tỉnh.Tại kỳ họp này HĐND tỉnh sẽ không thực hiện phiên chất vấn, giám sát tại kỳ họp, các nội dung chất vấn của đại biểu sẽ được Thường trực HĐND tỉnh tổng hợp, đề nghị UBND tỉnh trả lời bằng văn bản.

Kính thưa các vị đại biểu!

Thưa cử tri và nhân dân các dân tộc trong tỉnh!

Để kỳ họp đạt kết quả cao nhất, Chủ tọa kỳ họp đề nghị UBND tỉnh, các cơ quan chuyên môn của UBND tỉnh chỉ trình bày báo cáo, tờ trình tóm tắt. Các báo cáo chi tiết, đề án và dự thảo nghị quyết đã gửi trước để đại biểu nghiên cứu không trình bày tại kỳ họp. HĐND tỉnh sẽ dành nhiều thời gian cho hoạt động thảo luận tại kỳ họp.

Thay mặt Thường trực HĐND tỉnh, tôi đề nghị các vị đại biểu nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy trí tuệ, tập trung nghiên cứu sâu, kỹ từng nội dung; trong quá trình thảo luận, cần căn cứ những mục tiêu, nhiệm vụ đã được xác định trong Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh giai đoạn 2016-2020 và trên cơ sở dự báo tình hình trong thời gian tới để có những ý kiến đóng góp sát đúng, nhằm giúp cho HĐND tỉnh có cơ sở quyết nghị thông qua nghị quyết bảo đảm chất lượng, khả thi, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh

Với tinh thần đó, tôi tuyên bố khai mạc kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Xin trân trọng cảm ơn./


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: