Thời Sự

Khắc phục khó khăn, phấn đấu hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu kinh tế-xã hội năm 2020

Thứ Ba, 07/07/2020

Mở đầu bài phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khóa XVI, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Vinh đề cập đến những khó khăn, thách thức tỉnh ta phải đối mặt trong 6 tháng đầu năm và cho rằng đó là những khó khăn, thách thức chưa từng có trong lịch sử.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Vinh phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khóa XVI. Ảnh: Khánh Linh
“Đại dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực đến mọi hoạt động kinh tế - xã hội của toàn cầu và của Việt Nam, trong đó có tỉnh Vĩnh Phúc chúng ta… khiến sản xuất, kinh doanh bị đình trệ, giao thương, đầu tư bị gián đoạn; các hoạt động xã hội, nhất là y tế, giáo dục - đào tạo, du lịch, văn hóa - thể dục, thể thao;… và đời sống mọi mặt của Nhân dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng”-đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh.

Đồng chí khẳng định:Trong bối cảnh đó, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; sự vào cuộc đồng bộ, kịp thời của cả hệ thống chính trị; sự đồng tình, ủng hộ, tham gia tích cực đầy trách nhiệm của cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp Nhân dân trong tỉnh, tỉnh ta đã bước đầu thành công trong thực hiện “mục tiêu kép”; đó là vừa quyết liệt phòng, chống dịch bệnh, vừa duy trì và phát triển các hoạt động kinh tế - xã hội, bảo đảm đời sống nhân dân.

Tình hình kinh tế của tỉnh 6 tháng đầu năm 2020 tuy có suy giảm so với cùng kỳ năm 2019 nhưng các nhiệm vụ đảm bảo đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, các hoạt động văn hóa xã hội, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vẫn được đảm bảo.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Vinh cũng chỉ ra một số hạn chế cần được khắc phục đó là: Tăng trưởng kinh tế giảm 2,7% so với cùng kỳ năm 2019; thu ngân sách đạt thấp, chỉ đạt 40% dự toán năm và bằng 84% so với cùng kỳ năm 2019.

Tiến độ giải ngân nguồn vốn đầu tư công chậm, bồi thường giải phóng mặt bằng nhiều công trình còn vướng mắc. Hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn; thời tiết diễn biến bất thường đã tác động bất lợi đến sản xuất nông nghiệp; công nghiệp, xây dựng và đặc biệt là các ngành dịch vụ gặp nhiều khó khăn.

Các lĩnh vực giáo dục, văn hóa, y tế, lao động việc làm…còn những hạn chế, bất cập cần tập trung tháo gỡ; tội phạm về ma túy, cầm đồ, tín dụng đen…tuy được kiềm chế song vẫn tiềm ẩn khó lường.

Đồng chí nhấn mạnh, việc khắc phục những tồn tại hạn chế sau dịch bệnh đòi hỏi sự cố gắng của cả hệ thống chính trị từ tỉnh tới cơ sở, trong đó có vai trò không nhỏ của các đại biểu HĐND tỉnh. Vì vậy, đồng chí đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận về những kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm trên tất cả các mặt công tác, phân tích các hạn chế, khó khăn gặp phải, tìm ra những nguyên nhân, nhất là các nguyên nhân chủ quan để đề xuất giải pháp nhằm hoàn thành ở mức cao nhất các chỉ tiêu kế hoạch của năm, đặc biệt là về thu ngân sách, tăng trưởng kinh tế, giải ngân vốn đầu tư công… và các nội dung về văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh khác.

Xuân Hòa


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: