Thời Sự

Hội thảo xác định nhiệm vụ Đảng và Nhà nước giao cho Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật ở Trung ương và địa phương

Thứ Năm, 02/07/2020

Ngày 2/7, Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh tổ chức hội thảo xác định nhiệm vụ Đảng và Nhà nước giao cho Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật ở Trung ương và địa phương.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Việt Văn phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Kim Ly

Giáo sư, tiến sĩ khoa học Đặng Vũ Minh, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam; Tiến sĩ Phan Tùng Mậu, Phó Chủ tịch Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam; đồng chí Nguyễn Thị Lệ Thủy, Chủ tịch Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh chủ trì hội thảo.

Dự hội thảo, có các đồng chí: Vũ Việt Văn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật các tỉnh, thành khu vực phía Bắc.

Phát biểu chào mừng hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Việt Văn giới thiệu khái quát về tình hình phát triển KT-XH của tỉnh sau hơn 22 năm tái lập. Đồng thời, khẳng định những đóng góp quan trọng của Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh nói riêng, Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam nói chung đối với sự phát triển KT-XH của địa phương, đất nước, nhất là trong việc đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ vào đời sống thực tiễn; tổ chức các hoạt động tư vấn, phản biện, giám định xã hội đối với các chương trình, đề án, quy hoạch phát triển KT-XH, phát triển ngành, lĩnh vực, góp phần cung cấp thông tin, luận cứ khoa học để các cơ quan quản lý nhà nước có cơ sở hoạch định, ban hành các cơ chế, chính sách một cách khoa học và phù hợp với tình hình thực tiễn ở địa phương.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn qua hội thảo này, Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật ở Trung ương và địa phương sẽ đưa ra được nhiều giải pháp cụ thể nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế để hoạt động nghiên cứu, ứng dụng chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ vào đời sống thực tiễn ngày càng hiệu quả, có những bước đi mới, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển KT-XH của mỗi địa phương, đất nước trong thời kỳ hội nhập kinh tế, quốc tế.

Tại hội thảo, gần 20 ý kiến của các đại biểu đã tập trung trao đổi, làm rõ các nội dung liên quan đến hiệu quả hoạt động, khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ; công tác quán triệt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, sách pháp của Nhà nước trong việc định hướng tư tưởng, nâng cao nhận thức, vận động trí thức thi đua thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH; công tác xây dựng, phát triển đội ngũ trí thức, cơ chế chính sách bảo đảm các điều kiện hoạt động cho Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật để đáp ứng nhu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn tới.

Nhiều đại biểu đề nghị, Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam tiếp tục triển khai, thực hiện tốt Chỉ thị số 42 của Bộ Chính trị “về tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”; có các buổi làm việc các cơ quan Trung ương để đề nghị Đảng, Chính phủ thống nhất các văn bản chỉ đạo liên quan đến hoạt động của liên hiệp hội.

Xây dựng đội ngũ trí thức, tạo môi trường tốt để đội ngũ trí thức phát huy tốt vai trò tiên phong trong việc nghiên cứu đưa các tiến bộ khoa học, công nghệ mới vào đời sống thực tiễn.

Cùng với đó, đẩy mạnh việc tổ chức các cuộc hội thi, cuộc thi và các giải thưởng khoa học và công nghệ Việt Nam; thực hiện tốt công tác tư vấn, phản biện, giám định xã hội trong quá trình xây dựng đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước...

Hoàng Hà

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: