Thời Sự

Thường trực HĐND tỉnh: Chất vấn việc thực hiện chính sách pháp luật về giải phóng mặt bằng

Thứ Ba, 15/05/2018

Ngày 15/5/2018, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên chất vấn giữa 2 kỳ họp về việc thực hiện chính sách pháp luật về giải phóng mặt bằng trên địa bàn tỉnh từ năm 2016 đến hết quý I, năm 2018.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh điều hành phiên chất vấn. Cùng dự, có các đồng chí: Vũ Chí Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Văn Tiến, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành liên quan; tổ trưởng, tổ phó các tổ đại biểu HĐND tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh kết luận phiên chất vấn. Ảnh: Dương Chung

Theo báo cáo của UBND tỉnh, thời gian qua, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch để đầu tư các dự án phục vụ phát triển KT-XH trên địa bàn tỉnh là nhiệm vụ được ưu tiên hàng đầu. Nhiều chính sách quan tâm đến quyền lợi của các hộ có đất bị thu hồi bước đầu tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Tính từ ngày 1/1/2016 đến 30/4/2018, toàn tỉnh có 446 dự án triển khai bồi thường, giải phóng mặt bằng với tổng diện tích gần 2.400 ha. Trong đó, tổng diện tích đã thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng xong là hơn 1.200 ha; tổng số gia đình, cá nhân và tổ chức bị thu hồi đất để thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng là 38.477 hộ; có 925 hộ tái định cư trên diện tích hơn 86.600 m2.

Tuy nhiên, nhiều dự án chậm tiến độ thi công, kéo dài nhiều năm do không hoàn thành được công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, dẫn đến lãng phí, hoang hóa nguồn đất cũng như ảnh hưởng đến ngân sách nhà nước và các chủ đầu tư. Việc trục lợi trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự xã hội trên địa bàn. Nguyên nhân chủ yếu của những tồn tại, hạn chế đó là do chính sách bồi thường, giải phóng mặt bằng có nhiều thay đổi, các văn bản hướng dẫn ban hành chậm, một số nội dung chưa rõ ràng, chưa mang tính đồng bộ, khó thực hiện; đơn giá bồi thường chậm thay đổi, chưa bắt kịp với tình hình thực tế; công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền một số địa phương chưa thực sự tích cực, chưa có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành. Bên cạnh đó, nhận thức, ý thức của một bộ phận người dân chưa cao; trách nhiệm của một số cán bộ khi thực hiện nhiệm vụ chưa được phát huy, năng lực hạn chế, thiếu chuyên nghiệp.

Để khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong công tác này, tỉnh tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách về bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư; hoàn thiện tổ chức bộ máy, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ. Đồng thời, tăng cường phổ biến, tuyên truyền pháp luật và việc thực thi pháp luật trong công tác giải phóng mặt bằng để người dân hiểu và đồng thuận chấp hành.

Là người đầu tiên đặt câu hỏi chất vấn, đại biểu Lỗ Tất Chánh (Tổ Vĩnh Tường) đề nghị UBND tỉnh cần có giải pháp cụ thể để việc xác định giá đất bồi thường giải phóng mặt bằng được thực hiện nhanh hơn; có giải pháp khắc phục tình trạng so bì giá đất thu hồi vì lợi ích quốc gia, đất công cộng với đất do doanh nghiệp thỏa thuận với người dân.

Ông Nguyễn Văn Khước, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết: Theo quy định của Luật Đất đai hiện hành, mỗi công trình đều phải xác định giá đất, mặc dù thực hiện công việc này mất nhiều thời gian, ảnh hưởng đến tiến độ thi công các dự án, nhưng trong quy định của pháp luật chưa nói rõ giải pháp nào khắc phục cho phù hợp với tình hình thực tế. Để giải quyết vấn đề này, UBND tỉnh đã báo cáo, đề xuất với Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường sửa đổi Luật Đất đai và các quy định liên quan. Cũng theo ông Khước, đơn giá đền bù đất được thực hiện theo quy định của Nhà nước thường thấp hơn so với doanh nghiệp. Tỉnh cũng đã có biện pháp hỗ trợ người dân bị thu hồi đất về đào tạo nghề, giải quyết việc làm… đồng thời, đang nghiên cứu đơn giá bồi thường cho người dân bị thu hồi đất và điều chỉnh giá đất trên địa bàn.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Thị Minh Thi, Tổ đại biểu HĐND thành phố Phúc Yên về hướng giải quyết gần 4 ha đất chưa tiến hành bồi thường, giải phóng mặt bằng KCN Khai Quang và việc di dời bãi rác tạm của thành phố Vĩnh Yên cũng tại địa điểm này làm ảnh hưởng đến việc thu hút đầu tư của KCN, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Văn Khước cho biết: Với 4 ha chưa giải phóng mặt bằng của KCN Khai Quang do các hộ dân chưa đồng ý, tỉnh đang tiếp tục vận động, tuyên truyền để người dân hiểu và thực hiện. Đối với 2 ha được quy hoạch làm bãi rác tạm, ảnh hưởng đến việc thu hút đầu tư trong KCN Khai Quang, ông Khước chia sẻ, việc tìm kiếm địa điểm xây dựng bãi rác là rất khó khăn. UBND tỉnh đã nghiên cứu phương án xử lý rác thải áp dụng công nghệ của Nhật Bản tại bãi rác tạm và đang được tích cực triển khai.

Giải trình thêm về những vấn đề các đại biểu nêu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang khẳng định, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, ý thức của người dân đã nâng lên rõ rệt, đồng thuận với chủ trương của tỉnh. Tuy nhiên, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng còn khó khăn, vướng mắc; trong đó, một phần do các chính sách thay đổi.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, tỉnh sẽ tiếp tục xem xét, tìm phương án để công tác này đạt hiệu quả cao nhất. Về vấn đề đất dịch vụ, thực tế có sự chênh lệch giữa giá đất của Nhà nước và doanh nghiệp; tuy nhiên, đây cũng đang là vướng mắc của nhiều địa phương khác trong cả nước. Vĩnh Phúc đã tạo điều kiện cho người dân như hỗ trợ đào tạo nghề, giải quyết việc làm; UBND tỉnh đang tìm hướng giải quyết phù hợp hơn, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người dân…

Kết luận phiên chất vấn, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Ngọc Bình khẳng định: Các câu hỏi của đại biểu được trả lời đầy đủ, thẳng thắn đã góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác giám sát của HĐND tỉnh thông qua hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn theo hướng dân chủ hóa, không ngừng đổi mới nội dung, hình thức công tác này. Qua đó, tăng cường trách nhiệm của UBND tỉnh, các sở, ngành khi giải quyết những vấn đề tồn tại trong quá trình điều hành phát triển KT-XH của địa phương...

Thiệu VũTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: