Thời Sự

Tuyển sinh vào lớp 10 khối THPT không chuyên trên địa bàn Vĩnh Phúc: Học sinh thi 5 môn

Thứ Tư, 11/04/2018

Ngày 29/3/2018, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 724/QĐ-UBND về phương thức tuyển sinh các lớp đầu cấp THCS, THPT, Giáo dục thường xuyên (GDTX) cấp THPT năm học 2018 - 2019. Ngay sau đó, một số ý kiến đã cho rằng, văn bản này "làm khó" cho học sinh, bởi thời gian từ nay đến khi các em tham dự kỳ thi tuyển sinh vào các trường THPT không còn nhiều (ngày 8 - 9/6/2018) mà phải hấp thụ một lượng kiến thức quá lớn, tới 9 môn thi. Để làm rõ hơn vấn đề này, Báo Vĩnh Phúc đã tìm hiểu để cung cấp thông tin cho độc giả.

Đồng chí Trần Dũng Long, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh trả lời phỏng vấn báo chí. Ảnh: Dương Chung

Trong Quyết định 724, điều nhiều người quan tâm nhất là phần thi tuyển sinh vào lớp 10. Theo đó, về môn thi, học sinh thi vào Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc sẽ làm 4 bài thi, gồm: Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh, môn chuyên.

Học sinh thi vào các trường THPT còn lại phải thi 3 bài, gồm: Toán, Ngữ Văn và một bài thi tổ hợp gồm kiến thức 3 bộ môn: Tiếng Anh, một trong các môn khoa học Tự nhiên (Vật Lý, Hóa học, Sinh học) và một trong các môn khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân). Như vậy, theo đánh giá của một số người, muốn thi đỗ vào lớp 10 khối không chuyên, các học sinh phải học tập và ôn luyện tới 9 môn,gồm: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý và Giáo dục công dân. Một số ý kiến bày tỏ lo ngại, chỉ còn khoảng 2 tháng nữa là các em học sinh cuối cấp THCS thi vào lớp 10 mà phải ôn luyện một khối kiến thức lớn như vậy thì không khác nào đánh đố học sinh. Thực tế có phải như vậy?

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, ông Trần Dũng Long, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: Về phương thức thi tuyển sinh vào các lớp đầu cấp trên địa bàn tỉnh năm nay cơ bản giống với những năm trước. Chỉ duy nhất có một thay đổi là với những trường hợp thi tuyển vào lớp 10 khối THPT không chuyên, học sinh phải thi 3 bài. Bài 1 là thi viết môn Toán; bài 2 là thi viết môn Ngữ văn; bài 3 là thi trắc nghiệm kiến thức tổ hợp, gồm môn Tiếng Anh, một môn thuộc khối khoa học tự nhiên và một môn thuộc khối khoa học xã hội. Như vậy là ở bài thi thứ 3, học sinh phải tham gia làm bài tập trắc nghiệm 3 môn.

Tại Quyết định 724 của UBND tỉnh không nêu rõ, ở bài thi thứ 3, bên cạnh môn Tiếng Anh thì các thí sinh sẽ thi 2 môn nào trong 6 môn còn lại. Tuy nhiên, sau khi Quyết định 724 được ban hành, Sở GD&ĐT đã công bố: Ở bài thi thứ 3, cùng với môn Tiếng Anh, các thí sinh sẽ thi trắc nghiệm 2 môn Sinh học và Lịch sử.

Theo lý giải của ông Trần Dũng Long, sở dĩ Quyết định 724 của UBND tỉnh chưa nêu rõ các thí sinh sẽ thi 2 môn nào trong bài thi thứ 3 vì mong muốn trong thời gian học tập, các em học sinh sẽ học đều các môn để có nền tảng kiến thức vững chắc phục vụ cho bản thân các em về sau. Nếu công bố sớm, rất dễ các học sinh sẽ học "tủ", học lệch, dẫn đến thiệt thòi cho chính học sinh. Bên cạnh đó, việc chưa công bố ngay tên môn thi cũng để giúp cho Sở GD&ĐT có thời gian nghiên cứu, tìm hiểuthực tế, sau đó mới công bố, tránh tình trạng áp đặt đối với thí sinh.

Sau một thời gian nghiên cứu, thăm dò thực tế, đến ngày 11/4/2018, tức là chỉ sau hơn 10 ngày Quyết định 724 được ban hành, Sở GD&ĐT đã công bố tên 2 môn thi trắc nghiệm. Như vậy, tính đến ngày thi tuyển sinh là mùng 8/6/2018, các thí sinh còn gần 2 tháng để chuẩn bị.

Cũng theo Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Trần Dũng Long, điểm mới trong công tác tuyển sinh vào lớp 10 khối THPT không chuyên trên địa bàn tỉnh năm học 2018 - 2019 góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng đầu vào của khối này; đồng thời, giúp các nhà trường có định hướng tốt hơn trong việc đào tạo học sinh theo chủ trương phân luồng định hướng vào giáo dục nghề nghiệp của tỉnh.

 

Long Dương


 
TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: