Thời Sự

Kiểm tra công tác đảm bảo ATVSTP tại Lễ hội chọi trâu Hải Lựu

Thứ Sáu, 02/03/2018

Ngày 2/3/2018, Đoàn thanh, kiểm tra liên ngành ATTP tỉnh tiến hành ra quân thanh, kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại xã Hải Lựu (Sông Lô) nhằm kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về ATVSTP, đảm bảo ATTP cho du khách tham gia Lễ hội chọi trâu Hải Lựu Xuân Mậu Tuất 2018.

Qua kiểm tra, Đoàn thanh, kiểm tra liên ngành ATTP tỉnh nhận định, khu vực chế biến, lưu trữ thực phẩm tại nhà hàng Hạnh Đua (thôn Hòa Bình, xã Hải Lựu, huyện Sông Lô) không đảm bảo ATVSTP theo quy định. Ảnh: Nguyễn Lượng

Tại buổi ra quân, Đoàn tiến hành thanh, kiểm tra cơ sở vật chất, điều kiện đảm bảo ATTP; trang thiết bị, dụng cụ phục vụ công tác chế biến thực phẩm; nguồn gốc, xuất xứ của các loại nguyên liệu được sử dụng trong chế biến thực phẩm của 2 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn xã Hải Lựu gồm nhà hàng Hạnh Đua, nhà hàng Thanh Hoa. Đồng thời, thanh, kiểm tra cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống lưu động Quảng Rèn (huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang).

Qua thực tế kiểm tra, Đoàn thanh, kiểm tra liên ngành ATTP tỉnh nhận định công tác đảm bảo ATVSTP tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống còn nhiều tồn tại, hạn chế. Tại cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống Hạnh Đua, Đoàn thanh, kiểm tra phát hiện một số thực phẩm đã hỏng, hết hạn sử dụng vẫn được lưu trữ trong khu vực chế biến thực phẩm; công tác đảm bảo vệ sinh của cơ sở còn kém.

Cơ sở chưa thực hiện lưu trữ thực phẩm theo đúng quy định; trang thiết bị, dụng cụ sử dụng cho công tác chế biến thực phẩm chưa đảm bảo vệ sinh; chưa xuất trình được các giấy tờ liên quan theo quy định về ATTP; đồng thời, chưa chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ của các loại thực phẩm.

Tại cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống Thanh Hoa, Đoàn thanh, kiểm tra liên ngành ATTP tỉnh yêu cầu chủ cơ sở thực hiện công tác lưu trữ thực phẩm theo đúng quy định; đồng thời, phải chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của các loại thực phẩm tươi sống được sử dụng trong công tác chế biến phục vụ du khách.

Đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống lưu động Quảng Rèn, Đoàn thanh, kiểm tra đã phát hiện một số tồn tại, hạn chế như: Hệ thống trang thiết bị, dụng cụ phục vụ chế biến thực phẩm không đảm bảo vệ sinh; cơ sở sử dụng lòng, lề đường làm nơi sơ chế, chế biến thực phẩm gây nguy cơ mất ATVSTP cao; thực phẩm tươi sống sử dụng chế biến không được cấp đông theo đúng quy định… Đồng thời, chủ cơ sở không khai báo với chính quyền địa phương khi đến kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn xã Hải Lựu.

Trước những vi phạm trên, Đoàn thanh, kiểm tra liên ngành ATTP tỉnh đã nghiêm túc nhắc nhở, yêu cầu các cơ sở nhanh chóng khắc phục những tồn tại, hạn chế; chấp hành nghiêm quy định về đảm bảo ATVSTP.

Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tự phát trong thời gian diễn ra lễ hội, Đoàn đề nghị chính quyền địa phương, Phòng Y tế huyện Sông Lô theo dõi sát sao các cơ sở này, kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm về ATTP; không để ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Quỳnh Hương

 

 

 



TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: