Thời Sự

Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Cho ý kiến vào các công việc quan trọng của tỉnh

Thứ Tư, 28/02/2018

Ngày 28/2/2018, dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã họp, cho ý kiến vào Dự thảo Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 25-10-2017, Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành T.Ư Đảng khóa XII về tiếp tục đổi mới và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập và một số báo cáo, tờ trình của Ban cán sự Đảng UBND tỉnh về tiến độ thực hiện các chương trình, dự án lớn của tỉnh; công tác quản lý quy hoạch, quản lý xây dựng trên các quỹ đất ở Tây Thiên và một số trục giao thông; điều chỉnh quy hoạch cục bộ quy hoạch sử dụng đất để quy hoạch địa điểm xây dựng trạm biến áp 220 KV; chủ trương xây dựng khu nhà ở xã hội cho công nhân ở Khu công nghiệp Bình Xuyên 2; điều chỉnh dự án cải tạo nâng cấp đê tả sông Hồng theo kết luận của UBKT T.Ư; kế hoạch bồi dưỡng giáo viên tiếng Anh đạt chuẩn...

Đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV của tỉnh phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh Khánh Linh

Cho ý kiến vào Dự thảo Chương trình hành động của BCH Đảng bộ tỉnh thực hiện Nghị quyết 19, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhất trí với dự thảo, tuy nhiên một số ý kiến cho rằng cần có lộ trình sắp xếp cụ thể. Kết luận nội dung này, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan nhấn mạnh, Nghị quyết 19 có 2 nội dung chính, vì vậy các giải pháp của Chương trình hành động phải bám sát những nội dung này. Tinh thần là Nhà nước chỉ làm những dịch vụ thiết yếu mà tổ chức, doanh nghiệp không làm được, còn lại đẩy mạnh xã hội hóa. Bên cạnh đó, tiếp tục giảm mạnh số lượng đơn vị; mạnh dạn thí điểm thi tuyển chức danh; thuê giám đốc ở các đơn vị chuyển sang công ty cổ phần. Trong quá trình làm, phải tính đến yếu tố vùng miền, không cào bằng. Trong lĩnh vực giáo dục, phải xác định rõ giáo dục nghề nghiệp gắn với nhu cầu của doanh nghiệp; rà soát lại quy mô trường, lớp cho phù hợp. Đồng chí giao UBND tỉnh tiếp tục hoàn thiện dự thảo Chương trình.

Đối với tiến độ thực hiện các chương trình, dự án lớn của tỉnh; sau khi nghe Ban cán sự Đảng UBND tỉnh báo cáo và ý kiến của của các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Đây là lần thứ 2, Ban Thường vụ Tỉnh ủy nghe báo cáo và cho ý kiến về tiến độ thực hiện một số dự án trên địa bàn Tam Đảo. Các dự án chậm tiến độ do vướng mắc về GPMB hoặc trình tự thủ tục. Đồng chí cho rằng, công tác quản lý của địa phương chưa tốt. Huyện và các sở ngành liên quan còn lúng túng, thiếu chủ động trong xử lý vướng mắc. Chỉ rõ trách nhiệm của từng cấp, ngành trong việc để chậm tiến độ các dự án, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, đây là những dự án quan trọng, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI. Chính vì vậy, UBND tỉnh, huyện Tam Đảo cần quyết liệt chỉ đạo tháo gỡ. Ban Thường vụ Tỉnh ủy giao đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp chỉ đạo; phân công 1 đồng chí Phó Chủ tịch phụ trách lĩnh vực này. UBND tỉnh cũng rà soát tiến độ GPMB, thi công để làm cơ sở đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của cán bộ phụ trách. Các cơ quan nội chính của tỉnh cùng vào cuộc tháo gỡ, xử lý vướng mắc. Đối với những đề xuất của UBND tỉnh về chuyển đổi hình thức đầu tư đường từ Tam Đảo 1 sang Tam Đảo 2, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị UBND tỉnh xem xét, nếu phù hợp thì đồng ý triển khai. UBND tỉnh cũng có văn bản chính thức, cụ thể về việc giao quản lý khu du lịch cho doanh nghiệp. Về chương trình thí điểm thanh long ruột đỏ, chuối và rau, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, đây là 2 dự án đầu tư làm thí điểm nên việc chỉ đạo phải linh hoạt. Đối với dự án thanh long ruột đỏ, cần rà soát tính toán lại mô hình. Đối với dự án chuối và rau, cần tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp triển khai; đề nghị các sở ngành liên quan tham mưu về thời hạn thuê đất theo đề xuất của doanh nghiệp...Đối với đề án xây dựng thành phố thông minh và Bệnh viện Đa khoa, Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao tiến độ của 2 dự án. Tuy nhiên, đồng chí lưu ý, đối với Bệnh viện Đa khoa, cần sớm phê duyệt giai đoạn 2; đối với Bệnh viện Sản-Nhi lưu ý vấn đề môi trường vì xung quanh có nhiều nhà máy. Ưu tiên bố trí vốn cho 2 dự án này. Bên cạnh đó, cần đảm bảo kỹ, mỹ thuật của công trình 2 dự án bệnh viện nói riêng, các công trình khác nói chung.

Về điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất để xây dựng trạm biến áp, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đồng ý và đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện đúng trình tự thủ tục. Về xây dựng khu nhà ở xã hội cho công nhân, đây là vấn đề rất cần thiết. Tuy nhiên,rút kinh nghiệm từ những dự án khác đã đăng ký trên địa bàn mà chưa triển khai, cần có biện pháp để chủ đầu tư ký cam kết hoặc ký quỹ. Về việc điều chỉnh dự án cải tạo, nâng cấp đê tả sông Hồng kết hợp với đường giao thông, sau khi nghe báo cáo phương án của UBND tỉnh và ý kiến tại hội nghị, Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất giao UBND tỉnh tiếp tục làm việc với ban, bộ, ngành T.Ư để có hướng xử lý phù hợp, báo cáo với Tỉnh ủy. Về kế hoạch bồi dưỡng giáo viên đạt chuẩn năng lực tiếng Anh nước ngoài, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, đây là vấn đề rất cần thiết. Tuy nhiên, cần cân nhắc phương thức đào tạo cho phù hợp. Đồng chí đề nghị UBND tỉnh phối hợp với các trường đại học nước ngoài đã ký biên bản hợp tác đào tạo với tỉnh cử giáo viên sang Vĩnh Phúc đào tạo cho đội ngũ giáo viên của tỉnh.

Cũng tại hội nghị, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng cho ý kiến vào một số nội dung quan trọng khác.

N.PTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Nông nghiệp
bao luc