Thời Sự

Phẫu thuật thành công bệnh nhân 94 tuổi bị u nang buồng trứng di động

Thứ Tư, 28/02/2018

Mới đây, Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh tiếp nhận bệnh nhân Lê Thị Sảng, sinh năm 1924, xã Phú Đa (Vĩnh Tường), nhập viện trong tình trạng thể trạng yếu và nổi khối u to trên bụng (tương đương khối thai 7 tháng tuổi của người bình thường).

Sau khi khám lâm sàng, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân có u nang buồng trứng kích thước lớn vùng hạ vị và tiến hành chụp XQ cột sống thắt lưng cho thấy, hình ảnh chợt độ I khe đốt sống thắt lưng L5, đồng thời, thoái hóa mỏm vai, các đốt sống thắt lưng; khi chụp CT sanner ổ bụng cho thấy khối to vùng tiểu khung, ranh giới rất rõ, bên trong có nhiều vách, kích thước 100x175x180 mm; siêu âm phía trên bàng quang có khối kích thước 217x107x87 mm… Căn cứ vào các kết quả khám lâm sàng, cận lâm sàng, bệnh nhân được chẩn đoán bị u nang buồng trứng trái, có chỉ định phải phẫu thuật do bí đại tiểu tiện và đau bụng dữ dội.

Do bệnh nhân tuổi cao, thể trạng yếu, nên bệnh viện đã tiến hành hội chẩn và đưa ra phương pháp phẫu thuật, phương pháp gây mê/gây tê tủy sống, đồng thời, tham khảo ý kiến một số chuyên gia Bệnh viện Phụ sản T.Ư tư vẫn, hỗ trợ kỹ thuật phẫu thuật mở, phẫu thuật nội soi cộng gây tê tủy sống. Kíp phẫu thuật do thạc sĩ, bác sĩ Phùng Văn Bính, Giám đốc bệnh viện và nhóm 3 bác sĩ cùng các KTV, ĐDV và nữ hộ sinh của Khoa Phụ Ngoại và Khoa Gây mê hồi sức thực hiện.

Sau gần 1 tiếng đồng hồ, ca phẫu thuật đã thành công. Trong quá trình phẫu thuật và giai đoạn hồi tỉnh, người bệnh được theo dõi sát, huyết động ổn định và chuyển về Khoa Phụ Ngoại điều trị. Tại đây, bệnh nhân được các bác sĩ, điều dưỡng, nữ hộ sinh trong khoa chăm sóc chu đáo. Sau 5 ngày, sức khỏe bệnh nhân hồi phục tiến triển tốt và đã được xuất viện.

Xuân HùngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Nông nghiệp
bao luc