Thời Sự

Tiếp tục kiến tạo môi trường kinh doanh công bằng, thân thiện, khuyến khích đầu tư, bảo đảm thực thi pháp luật

Thứ Tư, 17/05/2017

Sáng 17/5/2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc Thủ tướng với doanh nghiệp năm 2017. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; các Phó Thủ tướng, lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương và các địa phương, cùng 2.000 doanh nghiệp tham gia trực tiếp tại điểm cầu thành phố Hà Nội.

Đồng chí Lê Duy Thành, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự tại điểm cầu Vĩnh Phúc cùng đại diện một số sở, ban, ngành, địa phương và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Lê Duy Thành, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì tại điểm cầu Vĩnh Phúc. Ảnh Khánh Linh

Với chủ đề “Đồng hành cùng doanh nghiệp”, hội nghị đã nghe Chính phủ báo cáo sơ kết 1 năm thực hiện Nghị quyết số 35/NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020; báo cáo tổng hợp công tác chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp. Với việc triển khai, thực hiện đồng bộ các giải pháp, cộng đồng các doanh nghiệp cả nước đã từng bước vượt qua khó khăn, ngày càng phát triển và đóng góp chủ lực cho thu ngân sách, giải quyết việc làm cho người lao động. Từ năm 2016 đến nay, cả nước có gần 150.000 doanh nghiệp được thành lập mới, cao nhất từ trước đến nay. Về thu hút đầu tư nước ngoài, hết năm 2016, cả nước có 2.613 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư mới, với tổng vốn đăng ký gần 16 tỷ USD, tăng 23% về số dự án so với năm 2016. Lũy kế đến hết 20/4/2017, cả nước có 23.272 dự án còn hiệu lực. Các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 19/21 ngành kinh tế quốc dân. Điều này cho thấy niềm tin của doanh nghiệp trong và ngoài nước về môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam đang được cải thiện rõ rệt.

Tại hội nghị, nhiều doanh nghiệp đã chia sẻ thẳng thắn và kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giải quyết một số khó khăn, vướng mắc cho cộng đồng doanh nghiệp. Ông Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội DNNVV kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cần tiếp tục có giải pháp tăng cường khen thưởng, kỷ luật và trách nhiệm hướng dẫn của công chức khi tiếp xúc với doanh nghiệp, nêu cao tinh thần lấy doanh nghiệp làm trọng tâm phục vụ doanh nghiệp; có giải pháp đột phá để huy động vốn nhàn rỗi trong nhân dân... Bà Thái Hương, Chủ tịch Tập đoàn TH kiến nghị, Chính phủ cần ban hành ngay các tiêu chuẩn về sản phẩm sữa để các doanh nghiệp cạnh tranh lành mạnh trong kinh doanh... Bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG kiến nghị đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính để thúc đẩy kinh tế nói chung và khu vực kinh tế tư nhân phát triển; mong Chính phủ sớm có văn bản cụ thể hóa tinh thần của Nghị quyết Trung ương 5, để doanh nghiệp tư nhân cạnh tranh bình đẳng với khu vực kinh tế khác. Ông Phạm Hồng Hải, Tổng Giám đốc HSBC cho rằng, để đất nước phát triển không thể chỉ dựa vào lợi thế của nhân công giá rẻ, chúng ta cần xây dựng chiến lược trọng tâm về những ngành mũi nhọn mà Việt Nam có lợi thế cạnh tranh; cần đầu tư công nghệ để có thể phát triển, cạnh tranh bền vững; cải cách giáo dục sẽ nâng năng suất lao động của người Việt Nam… Ngoài đề cập đến các nội dung liên quan đến công tác cải cách hành chính, đất đai, tiếp cận vốn, công tác kiểm tra, giám sát… nhiều ý kiến phát biểu tại hội nghị còn mạnh dạn hiến kế cho Chính phủ trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút làn sóng đầu tư từ các doanh nghiệp FDI.

Sau khi nghe báo cáo của một số bộ, ngành Trung ương và địa phương về kết quả thực hiện các chính sách hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp, cũng như ý kiến giải đáp kiến nghị trực tiếp của doanh nghiệp tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn những ý kiến, kiến nghị và những đóng góp chân thành, thẳng thắn của cộng đồng doanh nghiệp. Thủ tướng Chính phủ khẳng định, trong thời gian tới, Chính phủ sẽ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tập trung làm tốt hơn nữa công tác cải cách hành chính, tạo mọi thuận lợi cho các doanh nghiệp trong việc tiếp cận đất đai, vốn, giải quyết các thủ tục về thuế… Để xây dựng được một Chính phủ hành động, kiến tạo, Thủ tướng Chính phủ cam kết trong thời gian tới Chính phủ sẽ tiếp tục thực hiện tốt 2 vấn đề, đó là tiếp tục kiến tạo môi trường kinh doanh công bằng, thân thiện, khuyến khích đầu tư, bảo đảm thực thi pháp luật… Thứ hai là nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam, tối ưu hóa các thành tựu công nghệ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư; xây dựng kiến tạo các yếu tố để tạo lợi thế cạnh tranh cho nền kinh tế… Chính phủ cũng rất mong doanh nghiệp cần kinh doanh liêm chính và bảo vệ tốt hơn vấn đề môi trường để doanh nghiệp thực sự phát triển bền vững.

Nguyễn KhánhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Nông nghiệp
bao luc