Thời Sự

Hội thảo Nâng cao chất lượng công tác truyền thông về giảm nghèo trên báo chí

Thứ Tư, 17/05/2017

Ngày 17/5/2017, tại Phú Thọ, Bộ LĐ-TB&XH, Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo, Tạp chí LĐ&XH tổ chức Hội thảo Nâng cao chất lượng công tác truyền thông về giảm nghèo trên báo chí năm 2017. Dự hội thảo có đồng chí Nguyễn Trọng Đàm, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, đại diện nhiều cơ quan báo chí trên toàn quốc.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Trọng Đàm trao đổi tại hội thảo. Ảnh Nguyễn Lượng

Thời gian qua, các cơ quan báo chí đã làm tốt vai trò định hướng dư luận, thông tin tuyên truyền về giảm nghèo một cách thường xuyên, liên tục trên nhiều loại hình báo chí. Báo chí đã phản ánh chính xác, kịp thời những vấn đề liên quan đến công tác giảm nghèo, nguyên nhân nghèo đói, những bất cập về cơ chế, chính sách trong lĩnh vực giảm nghèo, những tấm gương đã thoát nghèo...góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của nhân dân, các cấp chính quyền, đoàn thể trong việc xây dựng chủ trương, chính sách, chương trình giảm nghèo, khơi dậy ý thức tự lực vươn lên thoát nghèo.

Trao đổi, chia sẻ tại hội thảo, các đại biểu tham dự đã nhận định, lĩnh vực giảm nghèo trở thành chủ đề mở rộng hơn, đi sâu vào đời sống hơn với nhiều chiều tiếp cận như: Về nhà ở, giáo dục, y tế, đào tạo nghề, tiếp cận thông tin... Vì vậy, công tác báo chí, truyền thông cũng cần có góc nhìn đa chiều khi khai thác mảng thời sự giảm nghèo. Trên thực tế, nhiều chính sách trong công tác giảm nghèo không còn phù hợp nhưng chưa được xóa bỏ; chủ trương trong chương trình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020 là hạn chế chính sách cho không, chính sách mang tính bao cấp... Nhiều đại biểu cho rằng, trong giảm nghèo, giúp người nghèo “con cá và cần câu” là chưa đủ, mà phải giúp người nghèo có thêm khao khát vươn lên thoát nghèo. Về vấn đề giảm nghèo từ nay đến năm 2020, theo Bộ LĐ-TB&XH, cách thức tiếp cận giảm nghèo có sự thay đổi, chuyển từ đo lường nghèo đơn chiều thu nhập sang đo lường nghèo đa chiều.

Thiệu VũTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: