Thời Sự

Đại sứ Cộng hòa Slovakia thăm và làm việc tại Vĩnh Phúc

Thứ Sáu, 17/03/2017

Ngày 17/3/2017, Đoàn công tác nước Cộng hòa Slovakia do ông Igor Pacolak, Đại sứ nước Cộng hòa Slovakia tại Việt Nam đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh. Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Trần Văn Vinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Đồng chí Trần Văn Vinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp và làm việc với ông Igor Pacolak, Đại sứ nước Cộng hòa Slovakia tại Việt Nam. Ảnh Nguyễn Lượng

Tại buổi làm việc, đồng chí Trần Văn Vinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã thông tin tới Đoàn công tác về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, những thành tựu nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh sau 20 năm tái lập. Đồng chí nhấn mạnh: Sau 20 năm tái lập, từ một tỉnh thuần nông, kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, Vĩnh Phúc đã có bước phát triển mạnh mẽ. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng ngành công nghiệp, dịch vụ, giảm tỷ trọng ngành nông nghiệp; giai đoạn 1997 - 2016, tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình của tỉnh đạt 13%/năm; tổng thu ngân sách của tỉnh năm 2016 đạt trên 30 nghìn tỷ đồng, tăng 236 lần so với năm 1997…

Ông Igor Pacolak, Đại sứ Slovakia tại Việt Nam đã đánh giá cao những thành tựu của Vĩnh Phúc sau 20 năm tái lập, với tiềm năng và thế mạnh sẵn có, trong thời gian tới, sẽ có nhiều doanh nghiệp Slovakia đến tỉnh để tìm kiếm cơ hội đầu tư. Bên cạnh đó, ông cũng giới thiệu về đất nước, tiềm năng và thế mạnh của Cộng hòa Slovakia, đặc biệt là thế mạnh về phát triển các lĩnh vực công nghiệp, y tế và du lịch; mong muốn rằng, sau buổi làm việc này Slovakia và Vĩnh Phúc sẽ có thêm nhiều cơ hội hợp tác đầu tư trên mọi lĩnh vực.

Sau buổi làm việc với đồng chí Trần Văn Vinh, Đoàn công tác Slovakia đã tham dự buổi “Tọa đàm hợp tác kinh doanh giữa tỉnh Vĩnh Phúc với nước Cộng hòa Slovakia”. Cùng dự có lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh, đại diện một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu tham dự đã được nghe giới thiệu về tình hình thu hút đầu tư của Vĩnh Phúc trong những năm qua. Với phương châm đồng hành cùng doanh nghiệp, coi thành công của doanh nghiệp là thành công của mình, theo đó, tỉnh đã có nhiều chính sách thu hút đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp như: Quy hoạch, đầu tư phát triển hạ tầng giao thông, khu cụm công nghiệp bảo đảm khoa học, đồng bộ; đẩy mạnh cải cách hành chính; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; ban hành chính sách hỗ trợ các dự án đầu tư vào các ngành công nghiệp phụ trợ; xây dựng cơ sở hạ tầng đến hàng rào khu công nghiệp; áp dụng giá thuê đất ở mức thấp nhất trong khung quy định của Nhà nước; bàn giao mặt bằng sạch cho các dự án được ưu tiên khuyến khích... Đặc biệt, tỉnh đã xây dựng và triển khai hiệu quả Đề án Cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh; thường xuyên tiếp xúc với doanh nghiệp nhằm phát hiện, tháo gỡ kịp thời khó khăn, vướng mắc cho các nhà đầu tư trên địa bàn.

Đại diện Đoàn công tác của nước Cộng hòa Slovakia giới thiệu về môi trường đầu tư kinh doanh của Slovakia, đồng thời nhấn mạnh: Việt Nam và Slovakia có mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, hàng nghìn người Việt Nam đã, đang học tập, sinh sống tại Slovakia và coi đây như quê hương thứ 2 của mình. Về kinh tế, hai nước không hề có cạnh tranh trực tiếp mà các sản phẩm thế mạnh của mỗi bên còn mang tính bổ sung cho nhau rất cao. Thời gian qua, quan hệ thương mại giữa 2 nước dù đã có tăng trưởng nhưng còn hạn chế so với tiềm năng hiện có. Slovakiasẵn sàng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam nói chung, doanh nghiệp của Vĩnh Phúc nói riêng có mong muốn mở rộng hoạt động kinh doanh tại Slovakia.

Sau khi nghe đại diện Vĩnh Phúc và Slovakia giới thiệu, các đại biểu tham dự đã cùng thảo luận, đóng góp ý kiến với mong muốn tỉnh Vĩnh Phúc và Slovakia sẽ có nhiều cơ hội hợp tác trong tương lai.

Buổi chiều cùng ngày, Đoàn công tác nước Cộng hòa Slovakia đã thăm quan và làm việc với Công ty cổ phần thép Việt - Đức; tham dự khai mạc Triển lãm ảnh “Nhịp cầu hữu nghị Việt Nam - Slovakia” tại Vĩnh Phúc. Triển lãm được tổ chức từ ngày 17 - 19/3/2017 nhằm giới thiệu đến nhân dân Vĩnh Phúc những hình ảnh chân thực và sinh động về đất nước, con người, kinh tế - xã hội của nước Cộng hòa Slovakia, mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Slovakia. Qua đó, góp phần củng cố, phát triển hơn nữa mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam nói chung, nhân dân Vĩnh Phúc nói riêng với nước bạn Slovakia.

Lê MơTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: