Thời Sự

Việt Nam kiên quyết phản đối các hành động của Trung Quốc ở Hoàng Sa

Thứ Ba, 14/03/2017

Ngày 13/3, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc tổ chức tuyến du lịch trái phép đến quần đảo Hoàng Sa và việc tàu Hải cảnh Trung Quốc truy đuổi một tàu cá Việt Nam mang số hiệu QNg 95215 TS ở khu vực đảo Bạch Quy, quần đảo Hoàng Sa, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình khẳng định:

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình

“Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và chứng cứ lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Những hành động như vậy đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm luật pháp quốc tế, đi ngược lại Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) ký năm 2002 giữa ASEAN và Trung Quốc cũng như Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam-Trung Quốc ký tháng 10/2011.

Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu phía Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam và luật pháp quốc tế, chấm dứt ngay và không tái diễn những hoạt động đó, đóng góp xây dựng vào việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông”./.

 

Bên cạnh đó, hai bên cũng tập trung trao đổi việc thúc đẩy quan hệ hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm giữa Hà Nội và Vientiane trên các lĩnh vực như: giao thông đô thị, kết nối thương mại, cải cách thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, xem xét mở nhà hàng ẩm thực Hà Nội tại Vientiane và nhà hàng ẩm thực Vientiane tại Hà Nội để quảng bá, giới thiệu các món ăn truyền thống của Việt Nam và Lào đến người dân hai nước nói chung và thủ đô hai nước nói riêng.

Hai bên nhất trí tất cả 4 vấn đề này sẽ được thảo luận kỹ hơn trong chuyến thăm và làm việc tại Hà Nội tới đây của ông Sinlavong Khoutphaythoun.

Theo chương trình hoạt động tại Lào, sáng 14/3, Phó Chủ tịch Nguyễn Thế Hùng sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội tham dự Kỳ họp lần thứ 10 Diễn đàn Giao thông bền vững về môi trường châu Á với chủ đề Lộ trình đến năm 2030 cho giao thông bền vững gắn với mục tiêu phát triển bền vững./.

T. H (Theo VietNam+ ngày 13/3/2017)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: