Thời Sự

Hội nghị xúc tiến đầu tư với chủ đề “Vĩnh Phúc - Tiềm năng và cơ hội đầu tư”

Thứ Ba, 27/12/2016

Chiều 27/12/2016, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với chủ đề “Vĩnh Phúc - Tiềm năng và cơ hội đầu tư”.

Dự hội nghị, về phía Trung ương có các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Trịnh Đình Dũng, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ.

Về phía tỉnh có các đồng chí: Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV của tỉnh; Trưởng BCĐ Xúc tiến đầu tư và phát triển doanh nghiệp của tỉnh; Trần Văn Vinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh.

Tham dự hội nghị còn có đại diện các cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế; lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thành, thị cùng các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Trịnh Đình Dũng, Ủy viên TƯ Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV của tỉnh; Trần Văn Vinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Tiến sỹ Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI chứng kiến Lễ ký Biên bản ghi nhớ giữa UBND tỉnh Vĩnh Phúc với các nhà đầu tư

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan nhấn mạnh: Sau 20 năm tái lập, kinh tế - xã hội của tỉnh có bước phát triển vượt bậc. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt trên 15,3%; thu ngân sách từ chỗ thu không đủ chi, chủ yếu nhận hỗ trợ từ Trung ương, đến nay, tỉnh có số thu ngân sách nằm trong tốp đầu cả nước; chất lượng lao động đáp ứng nhu cầu cao của doanh nghiệp; tình hình chính trị xã hội luôn ổn định, quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững... Trong những thành tựu này, có sự đóng góp không nhỏ của các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Vì vậy, tỉnh luôn xác định phải nỗ lực tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp khi đến với Vĩnh Phúc.

Các đồng chí: Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV của tỉnh; Trần Văn Vinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, trao Quyết định chủ trương đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho các doanh nghiệp

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, cùng với việc thực hiện có hiệu quả chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về “3 đồng hành, 5 hỗ trợ” đối với doanh nghiệp, Vĩnh Phúc quyết tâm tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để đạt mục tiêu “3 tốt” đó là: Môi trường pháp lý tốt và toàn diện; hạ tầng kỹ thuật tốt; phục vụ doanh nghiệp tốt. Việc Vĩnh Phúc tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư đúng dịp kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh là cơ hội để các nhà quản lý, các nhà đầu tư, doanh nghiệp trao đổi, tìm hiểu về tiềm năng, lợi thế, cơ hội đầu tư vào tỉnh; tìm kiếm các giải pháp, tiếng nói chung nhằm đáp ứng nhu cầu của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư tiềm năng, từ đó giúp tỉnh đề ra các cơ chế, chính sách tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp.

Đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV của tỉnh, trao cờ của UBND tỉnh tặng Công ty Toyota, Honda, Công ty cổ phần đầu tư Lạc Hồng vì đã có nhiều đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 1997-2016

Ngay từ khi tái lập, Vĩnh Phúc đã xác định hoạt động xúc tiến và thu hút đầu tư là chìa khóa quan trọng đưa tỉnh phát triển. Với phương châm “Các nhà đầu tư đầu tư ở Vĩnh Phúc là công dân của Vĩnh Phúc, thành công của doanh nghiệp chính là thành công của tỉnh”, Đảng bộ, chính quyền các cấp trong tỉnh đã có những hướng đi mang tính đột phá để trở thành điểm sáng của cả nước về công tác thu hút đầu tư. Hiện, Vĩnh Phúc đang xếp thứ 4 cả nước và thứ nhất trong vùng Thủ đô về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh; các thiết chế pháp lý, chi phí thời gian và tính năng động của chính quyền địa phương được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao nhất trong vùng Thủ đô. Ngoài ra, môi trường kinh doanh của Vĩnh Phúc còn được đánh giá cao nhờ tính minh bạch, lành mạnh và công bằng. Về thu hút đầu tư, Vĩnh Phúc được xem là một trong những điểm sáng ở khu vực phía Bắc. Đến nay, tỉnh đã thu hút được 662 dự án DDI với vốn đăng ký trên 76.500 tỷ đồng; 235 dự án FDI đến từ 15 quốc gia, vùng lãnh thổ với số vốn đăng ký 3,6 tỷ USD.

Tham luận tại hội nghị, đại diện một số cơ quan Trung ương và doanh nghiệp cho rằng: Vĩnh Phúc đã và đang hội tụ đủ những điều kiện cần thiết để trở thành một trong những địa điểm đầu tư lý tưởng nhất của khu vực miền Bắc. Tuy thời gian qua tỉnh đã có bước đột phá về cải thiện môi trường, thu hút đầu tư với số lượng các doanh nghiệp đầu tư tại tỉnh phát triển theo cấp số nhân song trên thực tế, kết quả đạt được vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế tỉnh đang có. Một số ý kiến mong muốn thời gian tới, Vĩnh Phúc sẽ khai thác tối đa lợi thế điều kiện tự nhiên để phát triển hơn nữa các loại hình du lịch, thương mại; đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư để giữ chân các nhà đầu tư, nhất là những nhà đầu tư lớn, giải quyết việc làm cho nhiều lao động; tiếp tục cải cách thủ tục hành chính về đầu tư…

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương, ghi nhận những thành tựu nổi bật của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc trong tỉnh và cộng đồng các doanh nghiệp đầu tư tại Vĩnh Phúc trong suốt chặng đường 20 năm xây dựng và phát triển. Để tiếp tục tạo sự đột phá mạnh mẽ và bền vững trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tỉnh tiếp tục xây dựng điều kiện, môi trường kinh doanh thuận lợi và tạo niềm tin vững chắc để thu hút các nhà đầu tư đến với Vĩnh Phúc.

Về nhiệm vụ cụ thể, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị tỉnh cần tiếp tục tạo hành lang pháp lý minh mạch, công bằng, đặt doanh nghiệp vào vị trí trung tâm của sự phát triển kinh tế - xã hội; tăng cường đối thoại với doanh nghiệp, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho sự phát triển, cải thiện môi trường đầu tư cho doanh nghiệp. Trong quy hoạch phát triển tổng thể kinh tế - xã hội, tỉnh cần chú trọng tính liên kết vùng, tạo sự cạnh tranh khác biệt trong thu hút đầu tư trong và ngoài nước. Đồng thời, thực hiện tốt quy hoạch, kế hoạch, chiến lược để phát triển bền vững; tiếp tục đi đầu trong phong trào khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp, phấn đấu đạt mục tiêu đến năm 2020 có 15.000 doanh nghiệp; cam kết công khai, tạo điều kiện cho nhà đầu tư. Thủ tướng cũng đề nghị các nhà đầu tư triển khai các dự án đúng tiến độ, đồng hành cùng Đảng bộ, chính quyền tỉnh trong phát triển kinh tế - xã hội, cùng gắn kết vì lợi ích đất nước, địa phương, doanh nghiệp và bảo đảm tốt an sinh xã hội.

Cảm ơn và tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và ý kiến tham gia góp ý của các đại biểu dự hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì cam kết với các nhà đầu tư trong và ngoài nước sẽ tiếp tục chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các cấp áp dụng đầy đủ chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư của T.Ư, của tỉnh bằng những giải pháp cụ thể đó là: Giúp doanh nghiệp tiếp cận đất đai sạch trong thời gian nhanh nhất; giải quyết tốt vấn đề lao động, đảm bảo không để xảy ra đình công, lãn công; xây dựng hạ tầng kỹ thuật trong và ngoài hàng rào khu công nghiệp, các khu đô thị, dịch vụ tập trung; giải quyết nhanh các thủ tục hành chính để doanh nghiệp nhanh chóng hoàn thiện thủ tục đầu tư; thực hiện thanh tra, kiểm tra không quá 1 lần/năm; quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp không quá 5 ngày trong ngày làm việc.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự giúp đỡ từ phía Trung ương cùng môi trường đầu tư không ngừng được cải thiện, sự hưởng ứng từ các doanh nghiệp, môi trường đầu tư của tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục tạo những bước đột phá mới trong thời gian tới.

Hội nghị đã chứng kiến Lễ trao Cờ thi đua của UBND tỉnh cho 3 doanh nghiệp tiêu biểu tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 1997 - 2016; trao Quyết định chủ trương đầu tư, Giấy Chứng nhận đăng ký đầu tư cho 14 dự án của 12 nhà đầu tư; Lễ ký Biên bản ghi nhớ đầu tư với 12 nhà đầu tư, cam kết đầu tư 15 dự án tại tỉnh và Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa các Chi nhánh Ngân hàng VietinBank với các doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh.

Văn Cường
TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: