Thời Sự

Thái Lan có thể không thành lập chính phủ mới trong năm 2017

Thứ Năm, 24/11/2016

Tối 23/11, Phó Thủ tướng Thái Lan Wissanu Krea-ngam cho biết tổng tuyển cử chắc chắn sẽ được tổ chức trong năm 2017, nhưng việc thành lập một chính phủ mới có thể sẽ không xảy ra trong năm này.

Phó Thủ tướng Thái Lan Wissanu Krea-ngam. (Nguồn: bangkokpost.com)

 

Theo Phó Thủ tướng Thái Lan, việc tiến hành tổng tuyển cử trong năm 2017 là theo đúng lộ trình dân chủ ở nước này, song “các yếu tố không lường trước” có thể khiến việc lập chính phủ mới không được thực hiện.

Về cuộc tổng tuyển cử, ông Wissanu cho hay theo thể thức bầu cử mới, cử tri sẽ chỉ phải điền vào một phiếu cho cả danh sách ứng cử viên theo đơn vị bầu cử và theo đề cử của các đảng.

Cũng theo thể thức bầu cử mới này, chính đảng giành nhiều phiếu bầu nhất sẽ không được đảm bảo giành quyền thành lập chính phủ.

Theo quy định của hiến pháp mới vừa được thông qua trong cuộc trưng cầu dân ý hồi tháng Tám vừa qua, 10 đạo luật phái sinh phải được hoàn tất trong vòng 8 tháng sau khi hiến pháp mới được ban hành.

Trong số các đạo luật này có 4 đạo luật quan trọng là luật về đảng chính trị, luật bầu cử hạ nghị sỹ, bổ nhiệm thượng nghị sỹ và lập Ủy ban Bầu cử.

Theo ông Wissanu, trong trường hợp các luật này được hoàn tất, chính phủ mới có thể thông báo về việc tổ chức tổng tuyển cử trong vòng 5 tháng sau./.

Bạch Dương (theo vietnamplus.vn, ngày 24/11/2016)


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Nông nghiệp
bao luc