Thời Sự

Triển khai nhiệm vụ công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng quý II năm 2016

Thứ Sáu, 15/04/2016

Sáng 15/4/2016, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy tổ chức hội nghị sơ kết công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật trong Đảng quý I và triển khai nhiệm vụ quý II năm 2016. Đồng chí Nguyễn Trung Hải, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ nhiệm phụ trách UBKT Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Trung Hải, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ nhiệm phụ trách UBKT Tỉnh ủy phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh Nguyễn Lượng

Trong quý I/2016, UBKT các cấp trong tỉnh đã tham mưu giúp cấp ủy thực hiện công tác kiểm tra, giám sát theo đúng chương trình, kế hoạch đề ra; ban hành các văn bản hướng dẫn việc thực hiện công tác kiểm tra, giám sát cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021; chủ động nắm tình hình, phát hiện kịp thời những biểu hiện vi phạm, những vấn đề nổi cộm, bức xúc và kịp thời tham mưu giúp cấp ủy chỉ đạo giải quyết, góp phần quan trọng vào việc giữ vững ổn định tình hình ANCT và TTATXH của tỉnh.

3 tháng đầu năm 2016, cấp ủy các cấp đã kiểm tra 46 tổ chức Đảng và 7 đảng viên; giám sát chuyên đề đối với 40 tổ chức Đảng và 68 đảng viên; tập trung vào những nội dung: Công tác lãnh, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các nghị quyết, chỉ thị của cấp ủy cấp trên và cấp mình; việc lãnh, chỉ đạo tổ chức thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021; công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; quản lý đất đai; việc thực hiện chính sách pháp luật của Nhà nước, nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; việc thực hiện nhiệm vụ của đảng viên, cấp ủy viên...

UBKT các cấp đã kiểm tra 8 tổ chức Đảng cấp dưới và 11 đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm. Đã kiểm tra xong đối với 1 tổ chức Đảng và 1 đảng viên, phát hiện có dấu hiệu vi phạm nhưng chưa đến mức phải thi hành kỷ luật. Nhiệm vụ giám sát thường xuyên của UBKT các cấp được thực hiện theo đúng thẩm quyền, đã tổ chức giám sát chuyên đề đối với 70 lượt đảng viên và 29 tổ chức Đảng.

Qua kiểm tra, cấp ủy và UBKT các cấp trong tỉnh đã thi hành kỷ luật 19 đảng viên (khiển trách 16 đảng viên, cảnh cáo 1 đảng viên và khai trừ 2 trường hợp). Công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo được thực hiện nghiêm túc, theo đúng quy định.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận về một số tồn tại, hạn chế và khó khăn trong công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật trong Đảng, trong đó nhấn mạnh đến tính thiếu chủ động trong thực hiện nhiệm vụ của ngành và đôn đốc thực hiện các yêu cầu trong kết luận kiểm tra. Các đại biểu cũng đề xuất cần tăng cường tập huấn nghiệp vụ, hỗ trợ kinh phí hoạt động cho cán bộ làm công tác kiểm tra, giám sát.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Trung Hải, Phó Chủ nhiệm phụ trách UBKT Tỉnh ủy tiếp thu ý kiến đề xuất của các đại biểu. Đồng chí đề nghị, quý II/2016 là thời gian diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, cấp ủy và UBKT các cấp cần tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm và tập trung chỉ đạo, đôn đốc giải quyết dứt điểm các vụ việc còn tồn đọng và đơn thư tố cáo đối với diện cán bộ cấp ủy các cấp quản lý được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND, nhất là sau thời điểm kết thúc hội nghị hiệp thương lần 3; UBKT các cấp cần làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, tăng cường công tác giám sát, nâng cao chất lượng công tác nắm bắt tình hình; kiên quyết khắc phục những tồn tại trong công tác thi hành kỷ luật đảng viên, nhất là việc thực hiện thẩm tra, xác minh nhằm hạn chế đơn thư khiếu nại sau thi hành kỷ luật...

Mai Thơ


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: