Thời Sự

Những cảm nhận của Đại biểu Quốc hội qua các thời kỳ nhân kỷ niệm 70 năm ngày Tổng tuyển cử bầu Quốc hội Việt Nam đầu tiên

Thứ Hai, 28/12/2015

* Tăng cường hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát của Quốc hội

Quốc hội khóa XII được bầu ngày 20/5/2007 với 493 đại biểu. Nhiệm kỳ của Quốc hội khóa XII được rút ngắn thời gian hoạt động 1 năm để tiến hành bầu cử Quốc hội khoá XIII cho cùng thời gian với cuộc bầu cử đại biểu HĐND các cấp năm 2011. Trong đó, Đoàn ĐBQH của tỉnh có 7 đại biểu, gồm các đồng chí: Trịnh Đình Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn; Ngô Văn Dụ, Ủy viên Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng; Trung tướng Trần Hanh, Ủy viên Đảng Đoàn, Bí thư Đảng ủy cơ quan, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội CCB Việt Nam; Nguyễn Xuân Thuyết, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh; Lê Thị Nguyệt, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Lưu Thị Chi Lan, đại biểu người dân tộc Sán Dìu, giáo viên Trường THCS Thái Hòa - Lập Thạch và tôi là Phó Trưởng Đoàn ĐBQH chuyên trách tỉnh khóa XII. Tháng 8/2010 theo sự điều động của Trung ương, đồng chí Trịnh Đình Dũng thôi giữ chức Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh để đảm nhận chức Thứ trưởng Bộ Xây dựng, vì vậy, tôi được Quốc hội phân công giữ chức Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XII tỉnh đến hết nhiệm kỳ.

 

Đồng chí Hoàng Văn Toàn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy

 

Trong suốt 4 năm, tôi nhận thấy Quốc hội khóa XII có những đổi mới quan trọng cả về cơ cấu tổ chức cũng như phương thức hoạt động. Số lượng các Ủy ban của Quốc hội được tăng thêm, hoạt động lập pháp được đẩy mạnh, hoạt động giám sát được tăng cường. Trong nhiệm kỳ, Quốc hội quyết định nhiều vấn đề quan trọng của đất nước. Trên cơ sở Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Quốc hội đã đưa vào chương trình xây dựng Luật và Pháp lệnh hàng năm và cả nhiệm kỳ nhiều dự án Luật phù hợp với luật pháp quốc tế; ban hành Nghị quyết về việc điều chỉnh địa giới hành chính thành phố Hà Nội và một số tỉnh có liên quan, đây là dấu mốc đặc biệt quan trọng trong lịch sử phát triển của thủ đô, Hà Nội trở thành một trong 17 thủ đô có quy mô lớn trên thế giới, là đô thị lớn nhất cả nước. Một trong những dấu ấn tại nhiệm kỳ là Quốc hội bàn rất kỹ về dự án Luật Biển Việt Nam, tiền đề để Luật Biển Việt Nam được thông qua vào ngày 21/6/2012 tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội Khóa XIII, góp phần quan trọng đối với việc bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc; là cơ sở pháp lý quan trọng để quản lý, bảo vệ và phát triển kinh tế biển, đảo của nước ta.

Hoạt động giám sát của Quốc hội cũng để lại nhiều dấu ấn trong tôi bởi sự cải tiến về quy trình, thủ tục, cách thức giám sát. Thông qua đó, Quốc hội ban hành nhiều Nghị quyết làm căn cứ quan trọng giúp các cơ quan hữu quan có những điều chỉnh phù hợp và nâng cao trách nhiệm trong chỉ đạo, điều hành, khắc phục những hạn chế, bất cập, tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước. Một trong những nội dung đổi mới trong công tác giám sát là hoạt động chất vấn. Việc cải tiến trả lời chất vấn theo nhóm vấn đề tạo không khí cởi mở, thẳng thắn, tăng cường thời gian đối thoại giữa đại biểu Quốc hội và người trả lời chất vấn. Vì vậy, chất vấn và trả lời chất vấn trở thành công cụ hữu hiệu của Quốc hội trong hoạt động giám sát và được đại biểu Quốc hội, cử tri và nhân dân đồng tình ủng hộ, đánh giá cao.

Trong nhiệm kỳ, tôi cùng Đoàn ĐBQH khóa XII tỉnh tổ chức thực hiện hiệu quả hoạt động giám sát tại địa phương. Nhiều kiến nghị qua giám sát của Đoàn được các bộ, ngành, cơ quan hữu quan Trung ương và địa phương xem xét giải quyết. Điểm đổi mới trong hoạt động giám sát của Đoàn ĐBQH khóa XII tỉnh là việc tổ chức các cuộc khảo sát thực tế để nghe phản ánh về hoạt động của cơ quan, đơn vị chịu sự giám sát. Qua đó, chất lượng các cuộc giám sát của Đoàn được nâng cao, việc đánh giá sát với thực tiễn, các kiến nghị sửa chữa, khắc phục vi phạm đảm bảo đúng người, đúng việc, được các đơn vị chịu sự giám sát nghiêm túc tiếp thu, kịp thời thực hiện. Trong nhiệm kỳ, với vai trò là Trưởng Đoàn ĐBQH chuyên trách tỉnh khóa XII tôi cùng Đoàn ĐBQH tỉnh thực hiện trên 30 cuộc giám sát về tình hình thi hành pháp luật tại địa phương, tham gia cùng các cơ quan của Quốc hội tổ chức trên 20 cuộc giám sát tại các bộ, ngành Trung ương và các tỉnh, thành trong cả nước. Chính những kinh nghiệm từ việc tổ chức các cuộc giám sát khi tham gia đại biểu Quốc hội giúp tôi với vai trò là Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh chỉ đạo thành nhiều cuộc giám sát, phản biện của tổ chức Mặt trận thời gian qua.

Với những thành công trong hoạt động giám sát, mong rằng thời gian tới, hoạt động giám sát của Quốc hội tiếp tục phát huy để cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất xứng đáng thuộc về nhân dân, bảo đảm mọi quyền, lợi ích chính đáng của nhân dân. Cùng với cử tri cả nước, tôi mong rằng các đại biểu tham gia Quốc hội khóa XIV sắp tới thực sự là những người có đủ đức, đủ tài và có tâm để tiếp tục xây dựng Quốc hội Việt Nam ngày càng vững mạnh, đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới.

* Nhân kỷ niệm 70 năm ngày Tổng tuyển cử bầu Quốc hội đầu tiên của Việt Nam (6/1/1946- 6/1/2016), một số đại biểu Quốc hội của tỉnh qua các thời kỳ đã nói về những dấu ấn sâu sắc nhất của mình khi tham gia Đoàn ĐBQH. Sau đây, Báo Vĩnh Phúc xin trích đăng những cảm nhận của một số đại biểu Quốc hội:

 

Ông Nguyễn Văn Tôn, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phú, Đại biểu Quốc hội của tỉnh các khóa V, VI, VII (Trưởng Đoàn ĐBQH khóa VI, VII)

Nhân kỷ niệm 70 năm ngày Tổng tuyển cử bầu Quốc hội đầu tiên của Việt Nam (6/1/1946- 6/1/2016), với tư cách là đại biểu Quốc hội của tỉnh các khóa V, VI, VII, tôi nhận thấy cuộc Tổng tuyển cử bầu Quốc hội đầu tiên của Việt Nam là một dấu ấn, một mốc son lịch sử đặc biệt quan trọng của cách mạng Việt Nam; Đảng CSVN, Chủ tịch Hồ chí Minh đã có những quyết định đúng đắn, kịp thời và kiên quyết để tiến hành cuộc tổng tuyển cử đem lại thành công lớn. Đây là một chính quyền cách mạng đầu tiên ở Đông Nam Á bầu được Quốc hội. Thành công của Quốc hội khóa I có ý nghĩa quan trọng, chỉ đạo đất nước kháng chiến chống giặc ngoại xâm. 70 năm qua, Quốc hội nước ta trải qua 13 khóa, thực hiện xuất sắc sứ mệnh lịch sử với tư cách là cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất, duy nhất có quyền lập hiến và lập pháp, quyết định những vấn đề hệ trọng của đất nước. Quốc hội đã góp phần đưa kháng chiến đến thắng lợi, kiến quốc thành công, từng bước xây dựng một nước Việt Nam giàu mạnh, dân chủ, văn minh...

Được tham gia 3 khóa Quốc hội, là các khóa V, VI, VII diễn ra từ năm 1975 đến năm 1987, đại biểu Nguyễn Văn Tôn nhận thấy, mặc dù Quốc hội khóa V chỉ kéo dài trong vòng 1 năm, từ 1975-1976 với 2 kỳ họp diễn ra trong tình hình miền Nam vừa được giải phóng, nhưng Quốc hội đã góp phần quan trọng trong việc thống nhất đất nước. Từ đây, nhân dân ta được sống trong độc lập, tự do và hạnh phúc. Quốc hội khóa VI, diễn ra từ 1976 đến 1981, trong nhiệm kỳ này, Quốc hội đã quyết định đổi tên nước là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Trong suốt 3 khóa tham gia đại biểu Quốc hội, kỷ niệm sâu sắc nhất của đại biểu Nguyễn Văn Tôn đó là: Thời kỳ đó, Quốc hội thảo luận và ban hành luật rất ít nên mỗi kỳ họp của Quốc hội rất ngắn, nhiều nhất là 2 tuần, chủ yếu là bàn thảo công việc, nhưng các đại biểu hoạt động rất tích cực, ngay cả trong nghị trường. Mặc dù chưa có chất vấn, tranh luận nhưng các đại biểu phát biểu rất thẳng thắn để đưa ra những quyết sách quan trọng về kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội.

Qua theo dõi hoạt động của Quốc hội, đại biểu Nguyễn Văn Tôn nhận thấy hoạt động của Quốc hội ngày càng phát triển vững vàng, do dân và vì dân; nhân dân ngày càng tin tưởng đối với cơ quan quyền lực cao nhất của nước ta. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, Quốc hội Việt Nam vẫn còn có những nhược điểm như: Chưa đáp ứng được yêu cầu của cách mạng trong thời kỳ mới; việc xây dựng luật là cần thiết, đáp ứng nhu cầu lãnh đạo, quản lý xã hội nhưng chiều sâu của nhiều bộ luật chưa thật tốt nên nhiều luật chưa thiết thực, có luật vừa ban hành đã phải sửa đổi cho phù hợp...

Nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII sắp kết thúc, đại biểu Nguyễn Văn Tôn mong muốn và tin tưởng rằng cử tri cả nước sẽ lựa chọn được những người có đủ đức, đủ năng lực để hoạt động Quốc hội khóa tới được tốt hơn; đồng thời, Quốc hội tăng cường nhiều hơn đại biểu chuyên trách để có thể bàn, đưa ra những quyết sách quan trọng cho công cuộc đổi mới đất nước.

* Đại biểu Quốc hội phải gắn bó, có trách nhiệm với cử tri

Bà Hồ Thị Thủy, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIII của tỉnh

Trong suốt 70 năm hoạt động của Quốc hội Việt Nam, qua các khóa, các thời kỳ hoạt động, Đoàn ĐBQH Vĩnh Phúc đã có những đóng góp quan trọng để cùng với Quốc hội Việt Nam thực hiện những chức năng, nhiệm vụ của Quốc hội được quy định trong Hiến pháp và các luật. Trong quá trình đổi mới, việc hình thành và phát triển đội ngũ các đại biểu hoạt động chuyên trách được coi là một trong những giải pháp có tính quyết định để nâng cao hiệu quả và hiệu lực hoạt động của Quốc hội và Đoàn ĐBQH (bắt đầu từ Quốc hội khóa XI). Với vai trò, trách nhiệm là Phó Trưởng Đoàn ĐBQH chuyên trách tỉnh khóa XIII, tôi xin chia sẻ một số kết quả hoạt động của bản thân và Đoàn ĐBQH tỉnh như sau: Đoàn ĐBQH khóa XIII của tỉnh được bầu vào ngày 22-5-2011, sau một nhiệm kỳ hoạt động, cá nhân tôi cùng Đoàn ĐBQH Vĩnh Phúc có nhiều đóng góp trong công tác xây dựng luật, giám sát tối cao và tham gia quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước. Từ thực tiễn ở địa phương thông qua các cuộc tiếp xúc cử tri, tham gia ý kiến xây dựng luật, tổ chức các đoàn giám sát... Đoàn ĐBQH khóa XIII tỉnh đã đóng góp nhiều ý kiến quan trọng tại các diễn đàn của Quốc hội và được Quốc hội, Chính phủ cũng như các cơ quan bộ, ngành Trung ương tiếp thu ý kiến, nhất là công tác xây dựng luật và hoạch định chính sách. Đoàn ĐBQH khóa XIII của tỉnh đã mang hơi thở của Quốc hội đến với địa phương và ngược lại, Đoàn đã tham mưu cho địa phương để cụ thể hóa những nội dung, quyết sách của Quốc hội cho phù hợp với tình hình thực tế. Với những công việc cụ thể trong nhiệm kỳ qua, cá nhân tôi cùng Đoàn ĐBQH tỉnh đã tổ chức hàng trăm cuộc lấy ý kiến tham gia về các dự án luật và tổng hợp trên 1.100 ý kiến tham gia của nhân dân vào các dự án luật được Quốc hội đánh giá có chất lượng cao. Đồng thời, cùng các ĐBQH tham gia quyết định một số nội dung quan trọng của đất nước, như: Quyết định đầu tư dự án Cảng sân bay Quốc tế Long Thành, lần đầu tiên thực hiện việc phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao, bầu Hội đồng bầu cử Quốc gia, bầu Tổng thư ký Quốc hội... Trong nhiệm kỳ, tôi cùng Đoàn ĐBQH tỉnh đã chủ trì thực hiện hàng chục cuộc giám sát và cử ĐBQH tham gia nhiều Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, tham gia Đoàn giám sát của Thường trực HĐND, các Ban của HĐND tỉnh, Ủy ban MTTQtỉnh...

Trong suốt nhiệm kỳ Quốc hội, tôi luôn quan tâm đến hầu hết các lĩnh vực, nhưng tôi đặc biệt tâm huyết với nội dung liên quan đến tổ chức bộ máy chính quyền địa phương, chính vì vậy, khi thảo luận Hiến pháp 1992 sửa đổi cho đến Luật Tổ chức chính quyền địa phương, tôi đều dành thời gian và tâm huyết để tham gia ý kiến đóng góp đề nghị Quốc hội tiếp tục duy trì mô hình tổ chức chính quyền ở tất cả các đơn vị hành chính, gồm cả HĐND và UBND. Phát biểu tại các hội nghị, hội thảo và tại nghị trường Quốc hội, tôi đã phân tích những mặt được, chưa được khi triển khai thí điểm không tổ chức HĐND cấp huyện, phường. Đồng thời khẳng định, mô hình chính quyền địa phương bao gồm HĐND và UBND sẽ đáp ứng được nguyện vọng, ý chí của cử tri, của nhân dân. Và điều mừng nhất đối với tôi là Quốc hội đã tiếp thu và quy định rõ tại Điều 111 Hiến pháp năm 2013 về tổ chức cấp chính quyền địa phương gồm có HĐND vàUBND ở tất cả các đơn vị hành chính.

Nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII sắp khép lại, với tư cách là Phó Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIIIcủa tỉnh, tôi còn nhiều điều trăn trở bởi trong quá trình tiếp xúc cử tri vẫn còn rất nhiều ý kiến, kiến nghị chính đáng của cử tri chưa được giải quyết một cách thỏa đáng. Bên cạnh đó, một số cơ quan chức năng chưa thực sự tâm huyết, quyết liệt trong công tác chỉ đạo, giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri, làm giảm lòng tin của cử tri vào bộ máy Nhà nước. Chuẩn bị bước sang nhiệm kỳ mới, tôi mong rằng các đại biểu tham gia Quốc hội khóa XIV phải không ngừng nỗ lực, nâng cao trình độ chuyên môn, tâm huyết vì hoạt động của Quốc hội, biết lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của cử tri. Có như vậy, ĐBQH mới thật sự là ngư­ời đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân cả nước.

* Đại biểu Quốc hội chủ động hơn nữa trong việc tham mưu cho địa phương về vấn đề phát triển nông nghiệp - nông thôn

 

Ông Nguyễn Văn Tấn, đại biểu Quốc hội khóa II

 

Là đại biểu Quốc hội khóa II của tỉnh duy nhất còn sống, ông Nguyễn Văn Tấn, 97 tuổi ở tổ dân phố Lai Sơn ( phường Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên) xúc động khi được hỏi về thời gian ông làm đại biểu Quốc hội và những lần được gặp Bác Hồ. Mặc dù đã bước sang tuổi thượng thọ nhưng ông Tấn vẫn nhớ như in những dấu mốc quan trọng trong suốt 4 năm tham gia đại biểu Quốc hội. Quốc hội khóa II được bầu ngày 8/5/1960, với nhiệm kỳ 4 năm và trải qua 8 kỳ họp. Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh khóa II có 12 đại biểu do cố Bí thư Tỉnh ủy Kim Ngọc làm Trưởng đoàn. Khi ấy, ông Nguyễn Văn Tấn đang là Bí thư Đảng ủy, kiêm Chủ nhiệm HTX Lai Sơn (xã Thanh Vân, huyện Tam Dương). Dấu ấn sâu sắc nhất của ông về thời gian tham gia hoạt động Quốc hội, đó là thời kỳ cả nước đang huy động sức người, sức của để xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc và đấu tranh giải phóng miền Nam thống nhất nước nhà. Vì vậy, tại các kỳ họp Quốc hội giai đoạn này chủ yếu bàn về phát triển nông nghiệp, xây dựng HTX; xây dựng một số nhà máy và phát triển giáo dục. Để đảm bảo nguyên tắc bí mật nên lĩnh vực quốc phòng, an ninh chỉ được họp kín với một số đại biểu chứ không họp công khai tại hội trường. Được tham gia Đoàn đại biểu Quốc hội của tỉnh, ông Nguyễn Văn Tấn cảm thấy rất vinh dự, được biết thêm nhiều thông tin, kiến thức và điều quan trọng hơn là được gặp Bác Hồ, được nghe sự chỉ bảo ân cần của Bác. Nói đến Bác Hồ, ông Tấn bồi hồi nhớ lại: Mỗi năm, Quốc hội tổ chức hai kỳ họp, trong giai đoạn đất nước còn chiến tranh nên các kỳ họp cũng được rút ngắn, dài nhất là 10 ngày hoặc chỉ diễn ra trong một tuần. Sau mỗi kỳ họp, các đại biểu được Bác chiêu đãi tiệc trà, xem chiếu bóng và có kẹo để đại biểu đem về chia cho các cháu. Trong buổi tiệc trà được tổ chức tại Phủ Chủ tịch, ông Nguyễn Văn Tấn còn nhớ như in lời căn dặn ân cần của Bác đối với các đại biểu: "Các chú tuổi còn trẻ nên phải làm việc cho tốt, phải có tín nhiệm với nhân dân...".

 

Sau mỗi kỳ họp, Đoàn đại biểu Quốc hội của tỉnh tổ chức họp đoàn, đồng chí Bí thư Kim Ngọc giao nhiệm vụ cho các tổ chức đoàn thể chỉ đạo nhân dân tích cực làm nông nghiệp, trong đó, chú trọng đến công tác thủy lợi, chọn giống, xây dựng HTX....Cụ thể hóa chủ trương, kế hoạch phát triển nông nghiệp của Quốc hội và theo lời căn dặn của Bác Hồ, ông Nguyễn Văn Tấn đã chỉ đạo, động viên toàn thể xã viên chú trọng công tác thủy lợi, làm kênh, mương dẫn nước về tận ruộng, thả bèo hoa dâu chống hạn cho lúa; chọn những giống ngô, lúa cho năng suất cao để gieo trồng. Đồng thời, ông vận động bà con xã viên có ý thức trách nhiệm, tinh thần làm chủ tập thể, cần kiệm xây dựng HTX. Vì vậy, đến năm 1960 - 1961, lần đầu tiên HTX Lai Sơn cấy được lúa Chiêm Xuân, HTX Lai Sơn trở thành HTX nông nghiệp điển hình trong cả nước.

Trải qua 70 năm hoạt động, Quốc hội Việt Nam thực hiện xuất sắc sứ mệnh lịch sử với tư cách là cơ quan cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất, quyết định những vấn đề hệ trọng của đất nước, nhưng theo đại biểu Nguyễn Văn Tấn, dù ở thời kỳ nào, trong giai đoạn kháng chiến kiến quốc hay thời kỳ đổi mới thì Quốc hội cũng cần quan tâm đến phát triển nông nghiệp, từng bước cải thiện đời sống cho nhân dân như Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới được triển khai trong cả nước hiện nay.

P.VTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: