Thời Sự

Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Cho ý kiến về một số cơ chế, chính sách thực hiện tái cơ cấu ngành Nông nghiệp

Thứ Tư, 11/11/2015

Ngày 11-11-2015, dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã họp, cho ý kiến vào các Tờ trình của UBND tỉnh về một số cơ chế chính sách thực hiện tái cơ cấu ngành Nông nghiệp; việc ban hành chính sách đặc thù khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh; quy hoạch, khai thác khoáng sản, vật liệu thông thường (đất san lấp) phục vụ các dự án trên địa bàn tỉnh; tiến độ chuẩn bị đầu tư xây dựng Bệnh viện Đa khoa và Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh; Chương trình hành động của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015 - 2020 và một số nội dung quan trọng khác.

Đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị. Ảnh Khánh Linh

Về cơ chế, chính sách thực hiện tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, các đồng chí Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho rằng, thực chất của tái cơ cấu ngành Nông nghiệp là sắp xếp lại sản xuất nông nghiệp với mục tiêu nâng cao hiệu quả sản xuất và thu nhập cho người nông dân. Trên thực tế, tỉnh ta đã thực hiện tái cơ cấu ngành Nông nghiệp lần 1 qua việc thực hiện Nghị quyết 03 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và người nông dân đang thực hiện tái cơ cấu ngay trên ruộng đất của mình bằng việc loại bỏ những cây trồng có năng suất, giá trị kinh tế thấp thay thế các loại cây trồng có năng suất, giá trị kinh tế cao. Khó khăn nhất trong tái cơ cấu ngành Nông nghiệp hiện nay chính là việc dồn ghép, tích tụ ruộng đất để tiến tới sản xuất lớn. Tổ chức, quản lý sản xuất và tiêu thụ sản phẩm phải có người đứng ra lo, chính vì vậy, nên tiến hành làm thí điểm, sau đó nhân ra diện rộng. Một số ý kiến cho rằng, một số cơ chế, chính sách hỗ trợ cần tính toán thêm về quản lý để đảm bảo tính khả thi, hiệu quả trong triển khai thực hiện.

Về chính sách đặc thù khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, hầu hết các ý kiến đều cho rằng đây là vấn đề rất cần thiết, gắn liền với quá trình tái cơ cấu ngành Nông nghiệp bởi thực tế hiện nay, người nông dân không thể tự mình làm tất cả các khâu từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm. Cần phải thu hút các tập đoàn lớn đến đầu tư vào một số sản phẩm nông nghiệp chủ lực để tạo ra bước đột phá trong sản xuất nông nghiệp. Ngoài ra, cần đẩy mạnh cải cách hành chính để thu hút các doanh nghiệp, nếu không làm tốt việc này sẽ bỏ lỡ mất thời cơ. Một số ý kiến khác nhận định, quá trình chuẩn bị cho Đề án tái cơ cấu Nông nghiệp của tỉnh triển khai bài bản nhưng tiến độ còn chậm. Đây là vấn đề vấn đề an sinh xã hội rất quan trọng nên cần quan tâm đẩy nhanh tiến độ, đồng thời phải có giải pháp để thực hiện có hiệu quả...

Kết luận nội dung này, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan nhấn mạnh, tái cơ cấu ngành Nông nghiệp là vấn đề quan trọng, mục tiêu là khai thác thế mạnh về nông nghiệp, phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững. Chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn là rất cần thiết, phù hợp với chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Tuy nhiên, việc ban hành những chính sách trong lĩnh vực này phải phù hợp với thực tế, giúp cho việc phát triển nông nghiệp, nông thôn, nâng cao đời sống nông dân một cách hiệu quả. Chính vì vậy, phải rà soát lại các chính sách đã thực hiện để tránh chồng chéo, đồng thời không để tạo ra kẽ hở trong quản lý kinh tế, không chồng chéo đối tượng thụ hưởng. Nên hạn chế tối đa hỗ trợ đầu vào mà tính toán hỗ trợ đầu ra. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đã xác định những mục tiêu quan trọng, vì vậy, các cơ chế, chính sách trong lĩnh vực nông nghiệp cũng phải hướng vào mục tiêu này. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đồng ý đối với cơ chế, chính sách thực hiện tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, tuy nhiên, cần sắp xếp theo thứ tự ưu tiên, việc gì cần làm trước, việc gì làm sau và phải làm thí điểm trước khi nhân rộng. Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng đồng ý với chính sách đặc thù để thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, tuy nhiên, cần cân nhắc về quy mô, mức hỗ trợ cho phù hợp. Ngoài ra, cần nghiên cứu thêm chính sách để thu hút doanh nghiệp đầu tư vào sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh để hướng tới xuất khẩu các mặt hàng này. Giao Ban cán sự Đảng UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các ngành hoàn thiện, trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến trước khi trình HĐND tỉnh tại kỳ họp cuối năm.

Về quy hoạch, khai thác đất san lấp, các ý kiến tại hội nghị đồng ý với quy hoạch các khu vực, diện tích, tuy nhiên đề nghị cần tính toán thêm về công tác quản lý, nhất là việc quản lý xe quá tải tránh làm hỏng đường giao thông.

Kết luận nội dung này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, quy hoạch khai thác đất san lấp phục vụ các dự án trên địa bàn tỉnh là rất cần thiết, tuy nhiên cần phải quản lý tốt, nếu không đến lúc sẽ thiếu đất san lấp. Chính vì vậy phải chấn chỉnh công tác quản lý, nhất là cấp phép khai thác; có kế hoạch khai thác cụ thể phục vụ sự phát triển của tỉnh. Đồng chí đề nghị UBND tỉnh sớm ban hành, công bố quy hoạch và tăng cường quản lý lĩnh vực này.

Về tiến độ chuẩn bị đầu tư Bệnh viện Đa khoa tỉnh, sau khi nghe đồng chí Giám đốc Sở Y tế, thừa ủy quyền của Ban cán sự Đảng UBND tỉnh báo cáo các phương án, Ban Thường vụ Tỉnh ủy giao UBND tỉnh báo cáo Chính phủ để xin ý kiến về phương án đấu thầu. Đối với Bệnh viện Sản –Nhi tỉnh, giao UBND tỉnh bàn bạc phương án về vốn, báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Tại hội nghị, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng cho ý kiến vào Chương trình hành động của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015- 2020.

N.PTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Nông nghiệp
bao luc