Thời Sự

Phát huy truyền thống Anh hùng, Đảng bộ và nhân dân Lập Thạch cần nỗ lực phấn đấu sớm trở thành huyện nông thôn mới (*)

Thứ Năm, 06/08/2015

(Trích phát biểu của đồng chí Nguyễn Thế Trường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH khóa XIII của tỉnh tại Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Lập Thạch lần thứ XX, nhiệm kỳ 2015-2020)

Hôm nay, Đảng bộ huyện Lập Thạch long trọng khai mạc Đại hội đại biểu lần thứ XX, nhiệm kỳ 2015-2020. Về dự Đại hội, thay mặt Tỉnh ủy, tôi xin gửi tới các vị khách quý, các đồng chí đại biểu cùng toàn thể Đại hội lời chúc mừng tốt đẹp nhất! chúc Đại hội thành công!

Lập Thạch là vùng địa linh nhân kiệt, có bề dày lịch sử, văn hóa; nhân dân Lập Thạch có truyền thống yêu nước và cách mạng; dũng cảm trong chiến đấu; cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất. Lập Thạch tự hào là quê hương của nhiều bậc danh nhân, Anh hùng hào kiệt dân tộc như Tả tướng quốc Trần Nguyên Hãn, Trạng nguyên Triệu Thái, có làng tiến sỹ Sơn Đông. Trải qua các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc và trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Đảng bộ và nhân dân Lập Thạch đã có những đóng góp to lớn, được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý, trong đó có danh hiệu “Đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân”.

Nhiệm kỳ vừa qua, trong điều kiện còn gặp nhiều khó khăn, song Đảng bộ và nhân dân Lập Thạch đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, đạt được những kết quả quan trọng và toàn diện trên nhiều lĩnh vực. Tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân hàng năm đạt 16,5%, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Đến nay, tỷ trọng công nghiệp, xây dựng, dịch vụ của huyện chiếm 61,5%; tỷ trọng nông, lâm nghiệp, thủy sản còn 38,5%.

Về sản xuất nông nghiệp, huyện đã có nhiều chủ trương và giải pháp tích cực nhằm khai thác có hiệu quả các tiềm năng về lao động, đất đai, góp phần quan trọng ổn định và nâng cao đời sống nhân dân. Đặc biệt huyện đã tập trung chỉ đạo phát triển mạnh chăn nuôi, đưa chăn nuôi trở thành ngành chủ lực trong phát triển kinh tế của huyện (tỷ trọng giá trị chăn nuôi hiện nay đạt trên 67% cơ cấu kinh tế nông nghiệp). Đã hình thành các khu chăn nuôi lợn tập trung quy mô lớn ở Quang Sơn, vùng chăn nuôi bò sữa ở Thái Hòa. Trong trồng trọt, có nhiều mô hình ứng dụng chuyển giao khoa học công nghệ vào sản xuất và tạo ra thương hiệu như thanh long ruột đỏ Lập Thạch, cây cảnh Triệu Đề... Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới đạt kết quả tốt, có nhiều cách làm sáng tạo, như huy động nhân dân đóng góp ngày công, vận động nhân dân hiến đất; dự kiến năm 2015 có 11/18 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Lĩnh vực sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng, dịch vụ đã có những dấu hiệu tích cực, 3 khu công nghiệp đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết, là cơ sở để thu hút các dự án công nghiệp vào địa bàn. Đã có một số doanh nghiệp sản xuất giày da đầu tư vào huyện có hiệu quả. Hệ thống dịch vụ phát triển nhanh, đa dạng, các loại hình dịch vụ được mở rộng, từng bước đáp ứng nhu cầu sản xuất và đời sống nhân dân. Hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội từng bước được tăng cường, nhất là hệ thống giao thông, kiên cố hóa trường học, trụ sở, trạm y tế... Bộ mặt của khu vực trung tâm huyện lỵ và nông thôn có nhiều đổi mới.

Bên cạnh những thành tựu về phát triển kinh tế, các lĩnh vực văn hóa, xã hội của huyện có nhiều tiến bộ, truyền thống hiếu học của huyện được kế thừa và phát huy. Đảng bộ huyện đã chăm lo toàn diện đến sự nghiệp giáo dục và đào tạo; quy mô, chất lượng giáo dục và đào tạo được nâng lên; công tác đào tạo, dạy nghề được quan tâm và có hiệu quả. Hoạt động văn hóa, thông tin, thể thao có nhiều khởi sắc. Cuộc vận động xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa, đơn vị văn hóa được đẩy mạnh; nhiều thôn, làng xây dựng được nhà văn hóa bằng nguồn vốn đóng góp của nhân dân. An sinh xã hội được đảm bảo, các đối tượng chính sách xã hội, những người có công được quan tâm, nhất là những người nghèo, gia đình thương binh, liệt sỹ. Đời sống của nhân dân không ngừng được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo hiện nay còn 4,5%; giảm hơn 5% so với đầu nhiệm kỳ.

Công tác xây dựng Đảng, chính quyền thường xuyên được Đảng bộ chú trọng; việc kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI về xây dựng Đảng và học tập làm theo, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả; số tổ chức cơ sở Đảng hoàn thành tốt nhiệm vụ ngày càng tăng. Đảng bộ đã phát huy được truyền thống đoàn kết, thống nhất trong Đảng, tạo được sự đồng thuận trong nhân dân. Đây là một trong những nhân tố quyết định việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của huyện. Đặc biệt, huyện có truyền thống rất tự hào, đã giúp tỉnh đào tạo, bồi dưỡng nhiều cán bộ, nhiều đồng chí là lãnh đạo chủ chốt của huyện đã trưởng thành, trở thành lãnh đạo tỉnh. Truyền thống đó cần được phát huy.

Những kết quả đạt được về kinh tế-xã hội, về xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong những năm qua đã tạo cho Lập Thạch một diện mạo mới, đồng thời góp phần quan trọng vào những thành tựu chung của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Nhân dịp này, thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, tôi nhiệt liệt biểu dương những thành tích mà Đảng bộ và nhân dân Lập Thạch đã đạt được trong những năm qua.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, Lập Thạch cũng còn có hạn chế và đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức...

Tại Đại hội này, tôi đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận, đánh giá đầy đủ, toàn diện, đúng mức những mặt ưu điểm cũng như những hạn chế, từ đó đề ra những giải pháp hiệu quả nhất nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương trong nhiệm kỳ tới.

Dự báo trong thời gian tới, kinh tế của tỉnh tiếp tục có nhiều khởi sắc cùng sự phục hồi kinh tế cả nước. Song tình hình thế giới, khu vực còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, khó lường; thiên tai, biến đổi khí hậu ngày càng ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống nhân dân. Vì vậy, nhiệm vụ chính trị của tỉnh trong thời gian tới hết sức nặng nề, đòi hỏi sự nỗ lực, phấn đấu của toàn Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, trong đó có vai trò quan trọng của Đảng bộ và nhân dân huyện Lập Thạch.

Qua nghiên cứu Báo cáo Chính trị trình bày tại Đại hội và 2 ý kiến tham luận, tôi đồng tình với phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp đã nêu và cho rằng, các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra có tính khả thi cao, thể hiện quyết tâm của Đảng bộ và nhân dân huyện nhà. Về dự Đại hội, tôi xin phát biểu nhấn mạnh một số vấn đề để Đại hội tham khảo, nghiên cứu, thảo luận:

Về phát triển kinh tế

Lập Thạch cần căn cứ vào quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh đến năm 2020, tầm nhìn đến 2030 và dựa vào tiềm năng, lợi thế của địa phương để định hướng phát triển kinh tế - xã hội của huyện cho phù hợp; nhất là khai thác để lợi thế từ nguồn lao động dồi dào, quỹ đất của huyện còn khá lớn và khai thác triệt để nút giao thông Văn Quán nối với đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai trong chiến lược phát triển kinh tế của địa phương.

Huyện cần đẩy mạnh việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ mới vào trồng trọt nhằm tạo ra các vùng sản xuất hàng hoá có thương hiệu. Chú trọng phát triển chăn nuôi, nhất là các mô hình chăn nuôi trang trại, gia trại, phát triển đàn bò sữa, bò thịt; chăn nuôi lợn, nuôi gà thả vườn. Khai thác có hiệu quả diện tích mặt nước tại các xã vùng trũng để phát triển thuỷ sản, xây dựng thương hiệu cá thính Lập Thạch. Quan tâm phát triển kinh tế đồi rừng, nhất là mô hình trồng cây dược liệu. Đặc biệt quan tâm đến phát triển nông nghiệp và kinh tế nông thôn, không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nông dân, xây dựng nông thôn mới.

Chú trọng công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng các khu công nghiệp đã quy hoạch; cùng với tỉnh, tích cực kêu gọi thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp, nhất là các dự án sử dụng nhiều lao động địa phương. Quan tâm phát triển các làng nghề truyền thống. Khai thác có hiệu quả khu du lịch hồ Vân Trục và các khu danh thắng khác của huyện. Đẩy mạnh việc xây dựng kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông. Sớm triển khai xây dựng dự án nâng cấp đoạn từ nút giao Văn Quán về trung tâm huyện; đề xuất với tỉnh đầu tư xây dựng cầu Phú Hậu, cầu Đức Bác và các tuyến đường từ trung tâm huyện đến các địa phương; khuyến khích đầu tư xây dựng giao thông nông thôn.

Về phát triển các lĩnh vực văn hoá, xã hội

Tiếp tục chăm lo phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo, chú trọng công tác phân luồng học sinh kết hợp đào tạo nghề nhằm phát triển nguồn nhân lực, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu lao động từ nông nghiệp sang các ngành nghề khác, coi xuất khẩu lao động là khâu đột phá trong nhiệm kỳ tới của Đảng bộ huyện. Quan tâm toàn diện đến đời sống nhân dân, chú trọng công tác chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân, tích cực giảm nghèo, thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội.

Về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị

Chú trọng công tác xây dựng Đảng, trước hết là xây dựng sự đoàn kết thống nhất trong Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ, Thường trực Huyện ủy; nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng, nâng cao chất lượng đảng viên. Đổi mới và nâng cao chất lượng công tác tuyên giáo, tổ chức, dân vận, công tác kiểm tra và giám sát của Đảng. Tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” gắn với tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Nâng cao năng lực hoạt động và hiệu lực, hiệu quả quản lý của chính quyền các cấp, đẩy mạnh cải cách hành chính. Củng cố tổ chức, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động và phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị-xã hội trong tập hợp, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân; tăng cường hoạt động giám sát và phản biện xã hội. Kiện toàn tổ chức bộ máy Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021; xây dựng chính quyền các cấp vững mạnh.

Cùng với việc kiểm điểm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị giai đoạn 2010-2015 và xây dựng mục tiêu phương hướng, nhiệm vụ cho giai đoạn 2015-2020, Đại hội còn có nhiệm vụ tổ chức thật tốt việc thảo luận tham gia bổ sung vào các văn kiện của Trung ương, trình Đại hội lần thứ XII của Đảng và dự thảo Báo cáo Chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, trình Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI.

Quá trình tiến hành bầu cấp ủy nhiệm kỳ mới cần thực hiện đúng quy chế, quy trình, trên cơ sở quán triệt nghiêm túc, sâu sắc yêu cầu về nhân sự cấp ủy theo tinh thần Chỉ thị số 36 của Bộ Chính trị, các văn bản hướng dẫn của Trung ương và của Tỉnh ủy. Chú ý việc lựa chọn cấp ủy khóa mới phải đảm bảo chất lượng và có cơ cấu hợp lý; có tính kế thừa và phát triển, gồm những đồng chí tiêu biểu cả về năng lực và phẩm chất đạo đức, có khả năng đoàn kết, quy tụ, đủ sức thực hiện thắng lợi toàn diện Nghị quyết Đại hội đề ra. Đồng thời làm tốt việc bầu đoàn đại biểu dự Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, góp phần tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.

N.T.T

* Đầu đề bài phát biểu do Tòa soạn đặtTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Nông nghiệp
bao luc