Thời Sự

Đảng bộ xã Đồng Thịnh phát huy sức mạnh nhân dân trong xây dựng nông thôn mới

Thứ Sáu, 31/07/2015

Đồng Thịnh là xã miền núi của huyện Sông Lô, có diện tích tự nhiên 1.135,02ha, dân số hơn 9.500 người với 2.073 hộ ở 15 thôn dân cư. Bước vào xây dựng nông thôn mới (NTM), xã đã có 6/19 tiêu trí đạt chuẩn nông thôn mới và nhiều tiêu trí gần đạt.

Xác định công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu rõ chủ chương chính sách của Đảng và Nhà nước về xây dựng NTM là để đời sống, vật chất tinh thần của nhân dân được nâng lên, dân trí được nâng cao, an ninh, trật tự xã hội được đảm bảo, quản lý xã hội dân chủ và phát triển theo quy hoạch, Ban chỉ đạo xây dựng NTM của xã đã phân công từng thành viên phụ trách thôn (trực tiếp là ban phát triển thôn) tổ chức họp, bàn bạc cụ thể với từng tổ tự quản, từng ngõ xóm, có việc phải từng hộ dân. Với cách làm “Dễ làm trước, khó làm sau, làm đâu được đấy”; đồng thời, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc và được nhân dân ủng hộ, tạo sự đồng thuận, quy tụ được lòng dân, sức dân để nhân dân xem đây là công việc của chính mình “Dân bàn, dân đóng góp, dân làm, dân hưởng”, “Dân chủ công khai, mềm dẻo không cứng nhắc bằng mệnh lệnh, bằng quy định”. Với cách làm như vậy, 15 thôn dân cư của Đồng Thịnh đều thi đua tu sửa nhà văn hóa, xây tường rào, sân bóng chuyền. Việc công khai dân chủ được đưa lên hàng đầu để nhân dân tham gia giám sát, quản lý, tạo được sự đồng thuận của nhân dân trong công tác triển khai thực hiện các tiêu trí.

Trong 3 năm (từ 2011 đến 2013) toàn xã đã huy động được hơn 12,5 tỷ đồng tiền mặt, hiến 25.735m2 đất các loại và 23 000 ngày công, tháo rỡ tường rào 3.677 m2 để mở rộng đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng. Cũng trong thời gian này, nhân dân thực hiện việc tu sửa, chỉnh trang nhà cửa, sân vườn, công trình vệ sinh với số tiền hơn 45 tỷ đồng; vận động gần 1.000 người dân tham gia mua BHYT tự nguyện với số tiền gần 600 triệu đồng.

Sau 3 năm thực hiện chương trình xây dựng NTM, diện mạo nông thôn ở Đồng Thịnh dần thay đổi, khởi sắc, cơ sở hạ tầng của địa phương được cải thiện đáng kể, đời sống của nhân dân được nâng lên. Nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong việc xây dựng NTM được rõ ràng. Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư đi vào thực chất và chất lượng, an ninh trật tự trong xã ổn định, nâng cao chất lượng hoạt động của cả hệ thống chính trị đi vào chiều sâu.

Trên cơ sở những kết quả đã đạt được trong nhiệm kỳ qua, Đảng bộ xã Đồng Thịnh đề ra phương hướng cho nhiệm kỳ 2015-2020 là tiếp tục giữ vững 19 tiêu trí và từng bước nâng cao chất lượng và tỷ lệ các tiêu trí để nâng cao chất lượng đời sống của nhân dân tốt hơn, dân trí được nâng cao, an ninh trật tự đảm bảo, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Thúy Hường (Lược ghi)


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: