Thời Sự

Phát huy thành tích đã đạt được, Hội Cựu chiến binh tỉnh nâng cao chất lượng hoạt động, xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân (*)

Thứ Sáu, 05/12/2014

Kính thưa các vị đại biểu!

Thưa toàn thể các đồng chí hội viên Hội Cựu chiến binh!

Hôm nay, Hội CCB tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Kỷ niệm 25 năm Ngày thành lập Hội CCB Việt Nam (ngày 6 tháng 12 năm 1989 – ngày 6 tháng 12 năm 2014). Về dự Lễ Kỷ niệm, thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, tôi xin gửi tới các quý vị đại biểu, cùng toàn thể các đồng chí mạnh khỏe, hạnh phúc, chúc buổi gặp mặt thành công tốt đẹp.

Thưa các đồng chí!

Như các đồng chí đã biết, kết thúc các cuộc chiến tranh ái quốc vĩ đại, hơn 4 triệu cán bộ chiến sĩ, lực lượng vũ trang nhân dân của 3 thứ quân trở về. Tài sản vô giá mà các đồng chí có là truyền thống “Bộ đội cụ Hồ” đã được tôi luyện, thử thách trong chiến đấu. Niềm vui đoàn tụ với gia đình được trở về, mỗi cựu chiến binh đều phải đối mặt với những khó khăn, thách thức trong cuộc sống đời thường, trên 80% cựu chiến binh phải bươn trải với cuộc sống bằng chính sức lao động của mình trong điều kiện còn nhiều khó khăn, thách thức… nguyện vọng tha thiết và chính đáng của cựu chiến binh lúc này là nhanh chóng tập hợp đông đủ lực lượng cựu chiến binh thành một tổ chức thống nhất dưới sự lãnh đạo của Đảng nhằm mục đích bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa; trên tình đồng đội giúp nhau làm kinh tế, xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống, bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của cựu chiến binh.

Đáp ứng nguyện vọng tha thiết chính đáng ấy, ngày 6 tháng 12 năm 1989, Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã quyết định thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam. Ngày 24 tháng 2 năm 1990, Nhà nước đã công nhận về mặt tổ chức và hoạt động của Hội Cựu chiến binh. Ngày 14 tháng 4 năm 1990, Ủy ban Trung ương mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định công nhận Hội CCB Việt Nam là thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

25 năm qua cùng với sự trưởng thành lớn mạnh của Hội CCB Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, sự quan tâm giúp đỡ của UBND tỉnh, sự phối hợp hoạt động của các cơ quan, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trong tỉnh Hội CCB tỉnh Vĩnh Phúc đã tập hợp vận động, đoàn kết các thế hệ CCB xây dựng tổ chức hội phát triển nhanh chóng cả về quy mô tổ chức, số lượng hội viên, hoạt động ngày càng có hiệu quả, góp phần tích cực vào các nhiệm vụ của tỉnh, vai trò, vị trí hoạt động của Hội luôn được cấp ủy Đảng, chính quyền ghi nhận, đánh giá cao, nhân dân tin tưởng.

Hội CCB tỉnh được xây dựng, tổ chức ngày càng lớn mạnh và phát triển rộng khắp từ tỉnh đến cơ sở, đến nay 100% các xã, phường, thị trấn đều có Hội CCB cơ sở; các thôn, làng, khu phố đều có Chi hội CCB; với gần 70.000 hội viên tham gia, tỷ lệ thu hút CCB vào Hội trên 98% (tăng 3 lần so với khi tái lập tỉnh). Hội luôn làm tốt công tác giáo dục, bồi dưỡng nâng cao nhận thức chính trị, tư tưởng cho cán bộ, hội viên học tập, quán triệt các nghị quyết của Đảng, nhiệm vụ của địa phương và thông qua học tập, bồi dưỡng trong Hội để giáo dục các thế hệ CCB luôn giữ vững và phát huy bản chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, bản lĩnh chính trị của người CCB gương mẫu trong lời nói, việc làm; giáo dục động viên cán bộ, hội viên tích cực tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền, bảo vệ chế độ ngay từ cơ sở; cùng với Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể vận động nhân dân thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, tham gia giải quyết có kết quả các mâu thuẫn, trong nội bộ, các vụ khiếu kiện trong nhân dân, đấu tranh chống tham nhũng lãng phí, quan liêu, góp phần giữ ổn định tình hình địa phương.

Hội đã tích cực chỉ đạo, động viên CCB nêu cao ý chí, tự lực tự cường trong lao động sản xuất, đẩy mạnh phong trào thi đua giúp nhau xóa nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng, trong Hội hiện nay đã xây dựng được nhiều mô hình làm kinh tế giỏi với 140 doanh nghiệp vừa và nhỏ, 57 hợp tác xã, 1902 trang trại, gia trại, thành lập được 65 câu lạc bộ làm kinh tế giỏi cấp cơ sở; 9 câu lạc bộ làm kinh tế giỏi cấp huyện và câu lạc bộ cựu chiến binh – cựu quân nhân làm kinh tế giỏi cấp tỉnh với 1.761 thành viên tham gia. Với nhiều hình thức cách làm đa dạng, đã góp phần xóa nghèo trong gia đình hội viên hàng năm đều giảm; tích cực đẩy mạnh các hoạt động tình nghĩa trong Hội và các hoạt động nhân đạo, từ thiện của địa phương, riêng năm 2014 Hội đã vận động mỗi hội viên ủng hộ 12.000 đồng để xây nhà “Nghĩa tình đồng đội” cho hội viên nghèo có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở cùng với các nhà hảo tâm ủng hộ, Hội đã hỗ trợ xây dựng và sửa chữa được 32 nhà “Nghĩa tình đồng đội”, trong đó có 1 nhà “Nghĩa tình Điện Biên” trị giá 60 triệu đồng. Hội Cựu chiến binh tỉnh đã phối hợp với Đoàn thanh niên, các nhà trường tham gia giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, giúp thế hệ trẻ hiểu biết lịch sử, trân trọng lịch sử và có trách nhiệm với dân tộc, đất nước.

Cùng với các hoạt động trên, Hội luôn tích cực, chủ động và có trách nhiệm trong việc thực hiện các chương trình phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể trong tỉnh để tạo thành sức mạnh tổng hợp thực hiện nhiệm vụ của Hội và nhiệm vụ của tỉnh. Tích cực hưởng ứng và tham gia có kết quả các cuộc vận động do Đảng, nhà nước phát động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đặc biệt là phong trào thi đua “Vĩnh Phúc chung sức xây dựng nông thôn mới”…

Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, tôi xin chúc mừng, ghi nhận và đánh giá cao kết quả hoạt động của Hội Cựu chiến binh tỉnh cũng như những tâm huyết, nỗ lực của các cựu chiến binh trong toàn tỉnh.

Thưa các đồng chí!

Sau 4 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, phát huy truyền thống đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu và giành được nhiều thành tựu quan trọng và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực: Nền kinh tế của tỉnh vượt qua nhiều khó khăn duy trì được mức tăng trưởng khá; cơ cấu kinh tế chuyển dịch mạnh theo hướng tăng nhanh tỷ trọng công nghiệp- dịch vụ, giảm tỷ trọng nông nghiệp; thu ngân sách tăng nhanh, nhất là thu nội địa chiếm tỷ lệ cao. Hệ thống kết cấu hạ tầng được đầu tư, nâng cấp theo hướng đồng bộ hiện đại; bộ mặt đô thị, nông thôn có nhiều đổi mới; các lĩnh vực văn hóa- xã hội có nhiều tiến bộ; chính trị- xã hội ổn định; quốc phòng, an ninh đảm bảo; hệ thống chính trị tiếp tục được củng cố; đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện, nâng cao. Những thành tựu đạt được trên đã khẳng định vị thế của tỉnh trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, vùng thủ đô Hà Nội, cũng như sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Có được những thành tựu to lớn trên là có sự đóng góp rất tích cực và rất quan trọng của các thế hệ cựu chiến binh và Hội Cựu chiến binh tỉnh nhà.

Thưa toàn thể các đồng chí !

Hôm nay, Hội Cựu chiến binh tỉnh nhà tổ chức kỷ niệm 25 năm Ngày thành lập vào thời điểm có ý nghĩa rất quan trọng. Chúng ta đang ở vào thời điểm tích cực phấn đấu mức cao nhất các chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội 5 năm (2011- 2015), hoàn thành các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV và chuẩn bị cho Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2015- 2020, trong bối cảnh Việt Nam nói chung và Vĩnh Phúc nói riêng tiếp tục hội nhập sâu rộng hơn vào nền kinh tế quốc tế với nhiều cơ hội và thách thức mới đan xen: Đó là những khó khăn do tác động bất lợi của tình hình kinh tế, chính trị thế giới, đặc biệt những diễn biến bất thường của thị trường tài chính, tiền tệ, ảnh hưởng của thiên tai và các hậu quả của biến đổi khí hậu xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới (trong đó có Việt Nam và được dự báo là đất nước chịu ảnh hưởng nặng nề trong những năm tiếp theo); những tác động về chính trị, kinh tế do tình hình căng thẳng trên Biển Đông. Thời gian qua nền kinh tế của tỉnh tuy tăng trưởng nhanh nhưng chưa bền vững, chất lượng và khả năng cạnh tranh của một số sản phẩm còn thấp. Cơ cấu ngành kinh tế, thành phần kinh tế và cơ cấu sản phẩm còn chưa hợp lý. Thu hút đầu tư còn chậm so với tiềm năng của tỉnh. Chất lượng nguồn nhân lực còn thấp, chưa đáp ứng yêu cầu chuyển dịch cơ cấu theo hướng công nghiệp hiện đại hóa. Chênh lệch phát triển giữa các vùng, về đời sống, thu nhập giữa thành thị và nông thôn, giữa các tầng lớp dân cư có xu hướng ngày càng gia tăng. An ninh nông thôn, an ninh trật tự ở các khu công nghiệp còn tiềm ẩn nhiều yếu tố mất ổn định. Tình trạng ô nhiễm môi trường ở các khu công nghiệp, khu đô thị và các khu vực nông thôn cũng có xu hướng ngày càng gia tăng, ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của tỉnh. Do vậy, năm cuối thực hiện Nghị quyết và trong nhiệm kỳ tiếp theo đòi hỏi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân trong tỉnh phải nỗ lực vượt bậc với quyết tâm chính trị cao hơn nữa để vững bước phát triển, trong đó những đóng góp của Hội Cựu chiến binh tỉnh và các đồng chí cựu chiến binh là rất quan trọng.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ quan trọng đó, tôi xin lưu ý và nhấn mạnh một số nội dung sau để các đồng chí quan tâm, chỉ đạo thực hiện trong thời gian tới:

Một, Hội cần tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, làm cho cán bộ, hội viên nắm vững đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước; xây dựng bản lĩnh chính trị vững vàng, kiên định mục tiêu lý tưởng cách mạng, độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; tăng cường đoàn kết, tập hợp CCB phát huy bản chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, đóng góp tích cực vào nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ tổ quốc, sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước và của tỉnh. Tích cực tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, góp phần giữ ổn định chính trị địa phương, nhất là dịp Đại hổi Đảng các cấp trong thời gian tới.

Hai, tiếp tục động viên CCB đẩy mạnh hơn nữa phong trào giúp nhau phát triển kinh tế, nâng cao đời sống gia đình hội viên, đóng góp tích kịch vào nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, nhất là chương trình xây dựng nông thôn mới, tăng cường và đẩy mạnh các hoạt động tình nghĩa, thực hiện các chế độ chính sách đối với thương binh, bệnh binh, người có công… bảo đảm an sinh xã hội, tạo sự gắn kết giữa hội viên với tổ chức Hội; giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ với nhiều hình thức đa dạng, thiết thực gắn với ngày kỷ niệm lớn của đất nước và của tỉnh (40 năm ngày giải phóng Miền Nam - thống nhất tổ quốc, 70 năm Quốc khánh 2/9, 65 năm ngày thành lập tỉnh Vĩnh Phúc).

Ba, thực hiện tốt các hoạt động phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể Hội thực hiện hiệu quả hơn các chương trình phối hợp, để Hội hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ được giao. Tiếp tục thực hiện Quyết định số 217 và Quyết định 218 của Bộ Chính trị về tham gia giám sát, phản biện xã hội; góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, tham gia vào Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII.

Bốn, tiếp tục xây dựng Hội CCB trong sạch vững mạnh cả về chính trị, tư tưởng và tổ chức, gắn việc xây dựng tổ chức trong sạch vững mạnh với nâng cao chất lượng hội viên tiêu chuẩn “CCB gương mẫu”, gia đình hội viên văn hóa; tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Hội để nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động trong các nhiệm vụ, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc trở thành một tỉnh giàu có phần vinh nhất ở Miền Bắc nước ta như lời Bác Hồ đã căn dặn khi Người về thăm Vĩnh Phúc năm 1963.

Năm, nhân rộng cách làm hay, gương điển hình tiên tiến, làm tốt công tác kiểm tra giám sát, tham gia tích cực xây dựng Đảng, chính quyền, xây dựng tổ chức Hội ngày càng trong sạch vững mạnh gắn với tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Nhân dịp này, tôi đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương trong tỉnh cần tiếp tục quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để Hội CCB tỉnh hoạt động hiệu quả hơn nữa. Phát huy những thành tích đã đạt được trong những năm qua, tôi tin tưởng rằng Hội CCB tỉnh sẽ ngày càng nâng cao chất lượng hoạt động, xứng đáng là một đoàn thể chính trị - xã hội, là chỗ dựa tin cậy của cấp ủy đảng, chính quyền, nhân dân và với 10 chữ vàng Tỉnh ủy tặng cho Hội Cựu chiến binh tỉnh Vĩnh Phúc:

“Đoàn kết, gương mẫu, vượt khó, đổi mới, phát triển” .

Xin chúc sức khỏe quý vị đại biểu và toàn thể các đồng chí!

Xin trân trọng cảm ơn!

N.T.T

(Bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Thế Trường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH khóa XIII của tỉnh tại buổi Gặp mặt Kỷ niệm 25 năm Ngày thành lập Hội Cựu chiến binh (CCB) Việt Nam (6/12/1989 – 6/12/2014) của Hội Cựu chiến binh tỉnh Vĩnh Phúc).

(*): Đầu đề bài phát biểu do Tòa soạn đặt


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Nông nghiệp
bao luc