Thời Sự

Xây dựng NTM ở Triệu Đề: Cần những giải pháp mang tính bền vững

Thứ Tư, 12/02/2014

Triệu Đề là xã nằm ở phía Nam huyện Lập Thạch, là xã thuần nông nên trước khi triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, Triệu Đề gặp không ít khó khăn do xuất phát điểm khá thấp; kinh tế nông nghiệp vẫn chiếm tỷ trọng lớn; xã chưa quy hoạch được các vùng sản xuất tập trung, hệ thống giao thông nông thôn, giao thông nội đồng chưa được kiên cố; việc ứng dụng cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp còn hạn chế, chủ yếu vẫn là sản xuất manh mún, nhỏ lẻ mang tính cá thể; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân còn khó khăn.

Gia đình anh Nguyễn Xuân Tuyển, thôn Tân Tiến xã Triệu Đề nuôi cá sấu mỗi năm cho thu nhập từ 70-80 triệu đồng. Ảnh: Khổng Quý

Bên cạnh đó, nguồn vốn để xây dựng kết cấu hạ tầng là rất lớn, trong khi nguồn đóng góp của nhân dân rất hạn chế, chủ yếu vẫn là vốn phân bổ của cấp trên. Đặc biệt, nhận thức của một bộ phận nhân dân còn mang nặng tư tưởng bao cấp, ngại thay đổi, không muốn đóng góp… Đây là những khó khăn, thách thức đối với cấp ủy, chính quyền xã Triệu Đề trong quá trình thực hiện mục tiêu quốc gia quan trọng này.

Những kết quả bước đầu

Thực hiện chương trình xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2011-2020, Ban Thường vụ Đảng ủy và UBND xã Quyết định thành lập Ban chỉ đạo, Ban quản lý, Ban phát triển thôn, Tổ giúp việc. Đồng thời, ban hành Nghị quyết chuyên đề về Chương trình xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn.

Xác định đây là nhiệm vụ mới rất nặng nề, hơn nữa, đội ngũ cán bộ xã, thôn chưa có kinh nghiệm về công tác xây dựng nông thôn mới, Đảng ủy- UBND xã Triệu Đề đã phân công trách nhiệm cụ thể tới từng thành viên trong BCĐ để tiến hành khảo sát đánh giá thực trạng, lập dự án, tuyên truyền vận động nhân dân tham gia chương trình xây dựng NTM. Tất các bước trên được xã triển khai chặt chẽ và bài bản.

Trước khi triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, qua rà soát, xã mới chỉ đạt 6 tiêu chí, còn lại các tiêu chí chưa đạt hoặc đạt ở mức thấp như: giao thông; thủy lợi; trường học; cơ sở vật chất văn hóa; chợ theo quy hoạch; giáo dục; văn hóa; môi trường.

Mặc dù còn rất khó khăn, nhưng bằng nhiều giải pháp quyết liệt và đồng bộ, sau 3 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, xã Triệu Đề đã đạt 11/19 tiêu chí, đó là: quy hoạch; hệ thống điện; b­ưu điện; nhà ở dân c­ư; thu nhập; hộ nghèo; cơ cấu lao động; hình thức tổ chức sản xuất; y tế; hệ thống chính trị xã hội; an ninh trật tự. So với các xã khác trong huyện Lập Thạch, tiến độ xây dựng NTM của Triệu Đề không phải là nhanh, nhưng kết quả trên là sự cố gắng nỗ lực rất lớn của cấp ủy, chính quyền và nhân dân nơi đây trong bối cảnh còn nhiều khó khăn.

Đặc biệt, trong quá trình thực hiện, cấp ủy, chính quyền địa phương đã phát huy được quyền làm chủ của dân nhân trong bàn bạc, đóng góp ý kiến, giám sát thi công các công trình… nhờ đó đã nhận được sự đồng thuận và sự tham gia tích cực của người dân. 3 năm qua, nhân dân xã Triệu Đề đã tự nguyện hiến hàng nghìn m2 đất làm đường giao thông, hơn 3.000 ngày công lao động làm giao thông thủy lợi nội đồng. Tiêu biểu là các thôn: Hùng Sơn, Kim Sơn, Đoàn Thành… Bộ mặt nông thôn mới của xã từng bước khởi sắc: 94,3% nhà ở dân cư đạt tiêu chuẩn; cơ cấu giá trị sản xuất chuyển biến tích cực theo hướng tăng giá trị ngành thương mại dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp… Thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 22,1 triệu đồng/người/năm. Trước khi xây dựng NTM, Triệu Đề còn 168 hộ nghèo (chiếm 8,91%). Sau 3 năm, số hộ nghèo của xã giảm còn 5,9%. Đội ngũ cán bộ, công chức từng bước được chuẩn hóa, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ giao…

Cần những giải pháp mang tình bền vững

Ông Trần Hùng Vượng, Bí thư Đảng ủy xã Triệu Đề cho biết: Năm 2014, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Triệu Đề quyết tâm hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, trên thực tế, đến thời điểm này vẫn còn 8 tiêu chí chưa đạt là: giao thông; thủy lợi; trường học; cơ sở vật chất văn hóa; chợ theo quy hoạch; giáo dục; văn hóa; môi trường. Trong đó có 2 tiêu chí sẽ rất khó khăn nếu không có nguồn vốn, đó là tiêu chí giao thông và cơ sở vật chất văn hóa. Để chương trình xây dựng nông thôn mới của Triệu Đề về đích đúng kế hoạch, nguồn vốn đầu tư cho các tiêu chí này khá lớn. Trong khi, nguồn đóng góp của nhân dân có hạn. Xã đang “trông” vào việc đấu giá các ki ốt chợ (ước khoảng 5 - 7 tỷ đồng ) để lấy kinh phí hoàn thành các tiêu chí còn lại.

Tuy nhiên, đó chỉ là giải pháp trước mắt. Để chương trình xây dựng nông thôn mới đạt kết quả bền vững, rất cần những giải pháp mang tính bền vững. Trong đó, yếu tố quyết định vẫn là sự tham gia tích cực của nhân dân. Bởi, không phải tỉnh, huyện cứ đầu tư ngân sách xây dựng cơ sở vật chất khang trang, sạch đẹp là đã xong chương trình Nông thôn mới. Nếu chỉ dừng lại ở việc đầu tư xây dựng bộ mặt nông thôn mới như vậy thì chương trình mục tiêu quốc gia quan trọng này sẽ rơi vào tình trạng “bình mới rượu cũ”. Có những tiêu chí năm nay đạt, nhưng nếu người dân không duy trì, bảo vệ và phát huy tác dụng thì có thể năm sau sẽ lại không đạt. Bên cạnh đó, có những tiêu chí không cần quá nhiều tiền vẫn có thể hoàn thành được. Cái chính là cần phát huy được nội lực và trách nhiệm của nhân dân. Bởi người dân vừa là yếu tố quyết định đến thành công của chương trình vừa là đối tượng thụ hưởng những giá trị từ mô hình nông thôn mới mang lại. Do đó, chỉ khi nào người dân chủ động, tích cực tham gia thì mô hình nông thôn mới mới đạt hiệu quả bền vững. Đây là vấn đề được đặt ra không chỉ riêng đối với Triệu Đề mà còn đối với tất cả các địa phương trong quá trình xây dựng Nông thôn mới.

Ngô Ngọc Huân


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Nông nghiệp
bao luc