Thời Sự

Triển khai công tác an toàn giao thông và giao thông nông thôn năm 2014

Thứ Ba, 21/01/2014

Chiều ngày 21/1/2013, UBND tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác an toàn giao thông và giao thông nông thôn năm 2013, triển khai nhiệm vụ năm 2014. Các đồng chí: Hà Hòa Bình, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng ban ATGT tỉnh; Hoàng Văn Minh, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Giao thông Vận tại, Phó Ban Thường trực Ban ATGT tỉnh; Đại tá Nguyễn Phúc Thọ, Phó Giám đốc Công an tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí: Hoàng Văn Toàn, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Nguyễn Xuân Sơn, Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh.

 

Đồng chí Hà Hòa Bình, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho Ban An toàn giao thông tỉnh. Ảnh Dương Chung 

Năm 2013, công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về trật tự, an toàn giao thông được tăng cường. Công tác tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm về trật tự, an toàn giao thông đã được tập trung chỉ đạo, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây ra tai nạn giao thông. Lực lượng chức năng đã tích cực phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả với các lực lượng khác trong thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát theo mô hình 141 nhằm chủ động phòng ngừa, phát hiện các loại tội phạm trên các tuyến giao thông và các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông. Qua đó, đã góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm, tinh thần tấn công tội phạm của lực lượng CSGT và tăng cường mối quan hệ phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

Với sự cố gắng, nỗ lực của các cấp, ngành, các địa phương trong tỉnh, tình hình trật tự an toàn giao thông năm qua trên toàn tỉnh cơ bản được bảo đảm và có nhiều chuyển biến tích cực. Tai nạn giao thông đã đạt mục tiêu 3 giảm về số vụ, số người chết và số người bị thương (giảm 17,2% về số vụ, giảm 28,5% số người chết, giảm 24% số người bị thương), là năm thứ 3 liên tiếp, tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh đạt chỉ tiêu 3 giảm. Năm 2013, Ban An toàn giao thông tỉnh được Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia tặng Cờ thi đua xuất sắc.

Năm 2013, phong trào xây dựng và phát triển GTNT tương đối đồng đều ở tất cả các địa phương trong tỉnh. Kết quả thực hiện xây dựng giao thông nông thôn năm 2013 đạt 108% kế hoạch đề ra, đưa tổng số km đường GTNT được cứng hóa đến hết năm 2013 là 2.985 km đạt 84,7%. Xây dựng GTNT đã góp phần quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội.

Chủ đề năm ATGT 2014 là “Siết chặt quản lý kinh doanh vận tải và kiểm soát trọng tải xe”. Để đạt được một số mục tiêu phấn đấu giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người bị thương và số người chết do tai nạn giao thông so với năm 2013; 100% số xã, phường, thị trấn đồng loạt ra quân, triển khai liên tục, có hiệu quả năm ATGT năm 2014… các cấp, ngành, các địa phương cần cần tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến quy định pháp luật về quản lý hoạt động vận tải khách và hàng hóa ở các lĩnh vực đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa đến các cơ quan, đơn vị, người điều khiển phương tiện; nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý Nhà nước trong lĩnh vực đảm bảo TT ATGT; đẩy mạnh hoạt động tuần tra, kiểm soát và xử nghiêm các hành vi vi phạm TTATGT…

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Hòa Bình biểu dương, ghi nhận những thành tích của các đơn vị và cá nhân đã đạt được trong công tác đảm bảo TT ATGT và giao thông nông thôn năm qua. Để thực hiện được các mục tiêu đã đặt ra, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị có số người chết do tai nạn giao thông tăng đó là: huyện Yên Lạc, Sông Lô và Thành phố Vĩnh Yên phải nghiêm túc kiểm điểm và quyết tâm lãnh, chỉ đạo địa phương mình thực hiện quyết liệt các giải pháp bảo đảm TTATGT, giảm tai nạn giao thông trên địa bàn trong năm 2014. Năm 2014, các cấp, ngành, địa phương thực hiện quyết liệt các giải pháp bảo đảm TTATGT. Đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến và giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông. UBND các huyện, thị, thành phố phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tăng cường rà soát kiểm tra, không để hiện tượng tái lấn chiếm hành lang an toàn giao thông, lấn chiếm lòng đường vỉa hè, nhất là trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên và Thị xã Phúc Yên. Giải toả triệt để các hành vi lấn chiếm hành lang giao thông, lòng đường, vỉa hè, các chợ cóc trên địa bàn toàn tỉnh. Công an tỉnh thường xuyên mở các đợt cao điểm tuần tra, kiểm soát theo chuyên đề, xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm về trật tự an toàn giao thông, tập trung vào các hành vi không đội mũ bảo hiểm, đội mũ không cài quai khi đi môtô, xe máy, xe đạp điện, chở quá số người quy định, xe ô tô chở đất, vật liệu xây dựng quá tải, phải chú trọng công tác tuần lưu, phối hợp giữa các lực lượng cảnh sát, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để xử lý đúng và trúng đối tượng vi phạm, tập trung là thanh thiếu niên điều khiển xe mô tô, đây là đối tượng vi phạm nhiều nhất và cũng xảy ra tai nạn nhiều nhất; đồng thời, tập trung vào các khoảng thời gian thường xảy ra tai nạn giao thông.....nhằm lập lại kỷ cương trong lĩnh vực này. Đối với người vi phạm là cán bộ công nhân viên chức, chiến sĩ lực lượng vũ trang thì ngoài việc xử phạt vi phạm hành chính theo qui định, cơ quan ra quyết định xử phạt phải gửi thông báo về cơ quan công tác của người vi phạm để kiểm điểm. Đồng thời, thông báo danh sách cán bộ, nhân viên, chiến sỹ vi phạm TTATGT trên Đài Phát thanh truyền hình tỉnh. Chỉ đạo lực lượng Thanh tra giao thông phối hợp chặt chẽ với Công an tỉnh xử lý kiên quyết đối với các trường hợp xe ô tô chở quá tải trọng, nhằm chấn chỉnh kỷ cương trong quản lý hoạt động vận tải. Phối hợp với các ngành chức năng tiếp tục quy hoạch, xây dựng mạng lưới giao thông, đáp ứng với nhu cầu phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông vận tải, như: bến xe khách, các điểm đỗ xe taxi; rà soát, bổ sung hệ thống biển báo hiệu đường bộ. Xử lý xóa bỏ các điểm đen tai nạn giao thông. Đề xuất xây dựng các Nhà chờ xe buýt kết hợp tuyên truyền An toàn giao thông…

Tại hội nghị, các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đảm bảo TTATGT và giao thông nông thôn năm 2013 đã được Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ GTVT, UBND tỉnh, Ban ATGT tỉnh tặng Cờ thi đua, Bằng khen, Giấy khen.

Thúy Hường

 


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: