Thể Thao

Muay – môn thể thao “nghệ thuật bát chi”

Thứ Bảy, 14/05/2022

Muay (Muay Thái) là một trong những bộ môn được nhiều người quan tâm tại SEA Games 31 bởi có tính hấp dẫn mang hình thái võ thuật nhưng cũng thể hiện nét nghệ thuật và được quy định bởi những luật lệ mang đậm tính thể thao.

Muay được thi đấu tại Vĩnh Phúc - Giải vô địch Muay toàn quốc năm 2020

Muay Thái là môn võ thuật cổ truyền và cũng là môn thể thao phổ thông của Thái Lan. Nó còn được gọi tên “Nghệ thuật bát chi” bởi được chiến đấu bằng tay, chân, cùi chỏ, đầu gối với nguyên tắc dứt điểm đòn nhanh, áp đảo đối phương không có cơ hội chống trả. Nhưng để thuần thục được kỹ thuật đó thì người võ sĩ phải dày công khổ luyện những luật lệ mang tính thể thao.

Môn thể thao này đã hiện diện từ năm 1500, với tên gọi là Muay Boran (Ancient Boxing) dưới triều đại quốc vương Naresuan, tất cả binh lính đều được rèn luyện võ thuật này, xem như điển hình trong cuộc chiến tay không chống trả với địch. Binh sĩ Xiêm La phải ôn luyện thực hành để tranh tài với nhau tại từng vùng.

Không chỉ riêng Thái Lan mới có có Muay, ở mỗi quốc gia trong khu vực Châu Á cũng có Muay nhưng ở mỗi quốc gia, tên gọi Muay có sự khác biệt.

Cũng có nguồn cho rằng Muay Thái do Nai Khanomtom – một binh sĩ Xiêm La sáng lập khi bị bắt làm tù binh Miến Điện. Khi bi bắt, ông đã được yêu cầu giao đấu với 10 võ sĩ hàng đầu Miến Điện và ông đã thắng toàn bộ bằng cách sử dụng những chiêu thức được học trong quân đội.

Riêng về nguồn gốc của Muay xuất phát và khởi nguồn từ quốc gia nào nhưng cho đến bây giờ vẫn còn là một câu hỏi lớn. Cho đến nay vẫn chưa có tài liệu nào chứng minh được Muay có nguồn gốc từ đâu và sự tranh cãi vẫn nằm trên 4 quốc gia hiện đại là Myanmar, Thái Lan, Campuchia và Lào.

Vào năm 1700, môn thể thao Muay Thái đã phổ biến trong quần chúng, những trại huấn luyện được dựng lên khắp các vùng đất nước. Vào đầu thế kỷ 20, môn thể thao Muay Thái được dân chúng công nhận là một hình thức nghệ thuật và thường được công diễn phục vụ trò tiêu khiển tại các lễ hội, nơi đền đài tráng lệ. Năm 2007, Muay Thái chính thức thi đấu trong Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2007 diễn ra tại tỉnh Nakhon Ratchasima.

Khi Muay Thai phát triển thành môn thể thao có tổ chức quy củ, luật lệ được hướng dẫn khái quát vào năm 1930, đúng tiêu chuẩn của nó, được dựa trên luật quốc tế về môn Quyền Anh.

Sức nặng của võ sĩ giới hạn đúng ấn định và một cuộc thi tài chia làm 10 trận đấu, kéo dài từ 5 đến 3 phút, và hai phút cho những võ sĩ tranh tài giữa mỗi hiệp đấu. Võ sĩ yêu cầu được mặc quần soóc màu xanh hay đỏ và mang găng tay. Có vài truyền thống được giữ lại: ngay cả ngày nay, mặc dù võ sĩ không mang giày, nhưng họ yêu cầu đôi chân của họ được bao bọc kỹ càng.

Muay Thái là môn thể thao có tính tâm linh và theo đúng nghi thức tôn giáo cao cả. Võ sĩ được các vị sư dạy dỗ tài nghệ, ban cho một danh xưng riêng. Trước giờ giao đấu, các võ sĩ phải tắm sạch toàn thân và được xoa bóp khắp cơ thể bằng một loại dầu đặc biệt. Các võ sĩ tranh tài cúi mình cung kính quay về hướng nơi mình chào đời (nghi thức này được gọi là Ram Muay), sau đó quay theo bốn hướng, để tỏ lòng tôn kính các bậc thầy đã huấn luyện và thần linh võ đài (nghi thức này được gọi là Wai Kru).

Khi các võ sĩ bước vào trận đấu, sẽ có những tiếng kèn ô-boa của người Thái, có nhạc khí như đánh trống, khiến các võ sĩ nhảy múa một cách chậm rãi quanh võ đài, bằng cách đều chỉnh những động tác tỏ lòng biết ơn và cũng được phục vụ việc khởi động để chuẩn bị trận đấu.

Theo niềm tin xa xưa, sợi dây thừng quấn quanh đầu võ sĩ có thể cất đi trong sàn đấu do các vị hướng dẫn hay các vị sư dạy võ đảm trách, các vị này là người ban phúc lành cho võ sĩ trước khi trận đấu bắt đầu.

Khi hai đấu thủ giao đấu, chỉ còn băng phải quấn hai tay và một tượng Phật nhỏ được dính vào tay để hộ mệnh, nhờ các thần thánh thiêng liêng che chở. Tất cả mọi bộ phận cơ thể được sử dụng trong các miếng võ của Muay Thái – cú đấm nảy lửa, dùng đầu gối tấn công địch thủ ngay sườn, bụng và hông, dùng chân nhảy đá song phi – tất cả làm cho đối phương đo ván. Mặc dù những cú đấm xem như thứ vũ khí tiện lợi nhất, nhưng đạt nhiều điểm thưởng lại do sự đánh giá trong việc ứng dụng đầu gối hạ đối phương.

Tại Việt Nam, mặc dù mới du nhập được vài năm, nhưng phong trào tập Muay đã nhanh chóng phát triển. Đặc biệt là ở thành phố Hồ Chí Minh. Tại các giải đấu cấp châu lục, quốc tế, chúng ta cũng đã đào tạo được các vận động viên chất lượng và gây được tiếng vang với bạn bè Quốc tế. Tiêu biểu có thể kể đến võ sĩ Nguyễn Trần Duy Nhất, Nguyễn Ngô Triều Nhật.

Ở Vĩnh Phúc, Giải vô địch Muay toàn quốc năm 2020 được tổ chức vào tháng 10/2020 và cũng là năm đầu tiên Vĩnh Phúc đăng cai tổ chức môn thể thao này với sự tham gia của 25 đoàn với hơn 300 cán bộ, ban giám sát, tổ trọng tài, vận động viên đến từ các tỉnh, thành, ngành trong cả nước. Giải đấu này được quy tụ những vận động viên xuất sắc nhất đã từng tham gia ở các giải quốc tế và vô địch ở các kỳ Seagames 30.

Giải đấu Muay năm 2020 cũng là để thử nghiệm cho chương trình Đại hội thể thao Đông Nam Á (Sea Games 31) năm 2022 này. Ngày thi đấu đầu tiên sẽ được diễn ra từ 17/5 tại Nhà thi đấu Thể dục thể thao tỉnh.

Bài, ảnh Thu ThủyTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: