Thể Thao

Niềm tự hào của thể thao thành tích cao Vĩnh Phúc

Thứ Ba, 16/11/2021

Bắt đầu đào tạo và phát triển muộn hơn so với các tỉnh, thành khác, nhưng bộ môn đua thuyền Canoeing của Vĩnh Phúc đã khẳng định vị thế tốp đầu của cả nước khi các vận động viên (VĐV) luôn thi đấu nổi bật, liên tiếp gặt hái thành công tại các đấu trường trong nước và quốc tế.

Các VĐV đội đua thuyền Canoeing Vĩnh Phúc tham gia luyện tập chuẩn bị cho các giải đấu lớn sắp tới. Ảnh: Kim Ly

Vượt khó, gặt hái thành công

Tháng 10/2012, đội đua thuyền Canoeing Vĩnh Phúc được thành lập cùng với cùng với đội xe đạp và bắn cung, là các môn nhóm 1 thi đấu Olympic. Được tin tưởng giao trọng trách làm huấn luyện viên trưởng ngay từ những ngày đầu thành lập cho tới nay, chia sẻ về những khó khăn khi đó, đồng chí Lưu Văn Hoàn cho biết: “Những ngày đầu gây dựng, đội gặp nhiều khó khăn từ khâu tuyển chọn VĐV tới cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ tập luyện.

Do là môn thể thao mới, chưa được nhiều người biết đến, nên khi chúng tôi tiến hành tuyển chọn VĐV, nhiều bậc phụ huynh có tâm lý e ngại, không muốn cho con theo học. Phải mất thời gian 4 tháng, chúng tôi mới tuyển được 8 VĐV. Các em đều còn nhỏ (từ 12 - 15 tuổi), nên phải mất khá nhiều thời gian để thích ứng với môi trường và nền nếp sinh hoạt, tập luyện. Phần lớn các em chưa được tiếp cận với môn đua thuyền, một số em thậm chí còn chưa biết bơi.

Bên cạnh đó, cơ sở vật chất, trang thiết bị cho công tác huấn luyện rất thiếu, chúng tôi chủ yếu cho các em tập trên cạn bằng mô hình và các động tác mô phỏng. Phải tới 6 tháng sau khi bắt đầu luyện tập, các em mới có buổi tập đầu tiên với thuyền khi đi tập huấn ở thành phố Hà Nội…”.

Khó khăn, vất vả là vậy, nhưng với tinh thần đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm cao, thầy và trò đội đua thuyền Canoeing đã không ngừng nỗ lực, hăng say tập luyện. Năm 2014, năm đầu tiên tham gia giải lớn tại Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc lần thứ VII, đội đua thuyền Canoeing Vĩnh Phúc đã thi đấu xuất sắc, vượt qua nhiều địa phương có thế mạnh, giành tổng số 10 huy chương, trong đó, có 6 huy chương Vàng (HCV), 2 huy chương Bạc (HCB), 2 huy chương Đồng (HCĐ); xếp thứ 2/22 tỉnh, thành, ngành tham gia. Năm 2015, đội tham gia 2 giải trong nước, 3 giải quốc tế và tiếp tục đem về 33 huy chương các loại.

Tiếp nối thành công, trong các năm tiếp theo, VĐV của đội đã tham gia thi đấu đỉnh cao, liên tiếp giành được nhiều thành tích tại các giải trong nước, góp phần nâng tầm vị thế thể thao thành tích cao của Vĩnh Phúc như xếp thứ Nhất toàn đoàn tại Giải đua thuyền Rowing và Canoeing vô địch các CLB toàn quốc năm 2016 với 11 huy chương; đứng thứ Nhất toàn đoàn tại Giải đua thuyền Rowing&Canoeing vô địch trẻ quốc gia năm 2017; xếp thứ Nhất tại Giải Canoeing trong chương trình Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc lần thứ VIII năm 2018…

Cùng với đó, ở đấu trường quốc tế, các VĐV đua thuyền Canoeing của Vĩnh Phúc đã có những cú “bứt phá” ngoạn mục, đem về cho nước nhà những tấm huy chương danh giá như HCV Sea Game 28 tổ chức tại Singapore và 1 HCV, 1 HCB Giải vô Địch châu Á tại Indonesia năm 2015; 1 HCV, 1 HCB, 2 HCĐ Giải vô địch Cup thế giới năm 2016; 1 HCV Giải vô địch Cup Canoe Women thế giới năm 2017; 1 HCV, 1 HCĐ Giải vô địch Cup thế giới năm 2018.

Đặc biệt, năm 2019, VĐV đội đua thuyền Canoeing Vĩnh Phúc thi đấu nổi bật và giành 3 HCV, 3 HCB, 2 HCĐ tại Giải vô địch Cup thế giới; 7 HCV, 3 HCB, 3 HCĐ Giải vô địch Đông Nam Á; 2 HCV Sea games 30 tại Philippines…

Được mệnh danh là “cô gái vàng” của thể thao Vĩnh Phúc, Trương Thị Phương là lứa VĐV được tuyển chọn và tham gia tập luyện tại đội đua thuyền Canoeing Vĩnh Phúc từ những ngày đầu tiên. Vượt qua những khó khăn, bỡ ngỡ ban đầu, với tố chất và tinh thần quyết tâm cao, Trương Thị Phương đã trưởng thành nhanh chóng, liên tục đạt được nhiều thành tích cao khi thi đấu tại các đấu trường trong nước và quốc tế.

Tháng 6/2015, khi mới 16 tuổi, tại Sea Games 28 tổ chức ở Singapore, Phương đã xuất sắc giành HCV nội dung 200m C1. Cũng trong năm này, tại Giải Canoeing vô địch châu Á diễn ra tại Indonesia, dù là VĐV trẻ tuổi nhất tham gia giải, nhưng cô tiếp tục gây bất ngờ khi xuất sắc vượt qua các VĐV khác của 27 quốc gia, vùng lãnh thổ, lần đầu tiên trong lịch sử giành HCV cho đội tuyển đua thuyền Việt Nam.

Một số thành tích đáng nể khác phải kể đến của Trương Thị Phương trong những năm qua như HCV Giải Trẻ vô địch thế giới 2017; HCV Giải vô địch châu Á 2017; 2 HCV tại SEA Games lần thứ 30 (năm 2019)…

Trương Thị Phương chia sẻ: “Những thành tích em đạt được trong suốt thời gian qua đều nhờ sự dìu dắt, huấn luyện của các thầy, cô; sự hỗ trợ, động viên của đồng đội, gia đình… Hiện em đang tham gia tập huấn với đội tuyển quốc gia, em sẽ tiếp tục cố gắng để đạt được những thành tích cao nhất trong các giải thi đấu sắp tới, đem vinh quang về cho quê hương, đất nước”.

Cần đầu tư để đua thuyền Vĩnh Phúc phát triển xứng tầm

Đến nay, đội đua thuyền Canoeing Vĩnh Phúc có 3 huấn luyện viên và 40 VĐV, chia làm 3 tuyến tập luyện, gồm tuyến năng khiếu, tuyến trẻ và tuyến đội tuyển. Mặc dù đã được quan tâm hơn về chế độ chính sách, tuy nhiên, cơ sở vật chất, các trang thiết bị phục vụ cho việc tập luyện của đội còn rất hạn chế.

Phần lớn thời gian các VĐV phải tập luyện bằng mô hình và các động tác mô phỏng, chỉ tới gần giải đấu mới đi thuê, mượn địa điểm, dụng cụ để luyện tập. Nhiều dụng cụ đã hỏng, xuống cấp, các VĐV và huấn luyện viên phải tự bỏ tiền ra mua bổ sung để đảm bảo cho công tác đào tạo, huấn luyện…

Những năm qua, đua thuyền Canoeing luôn có thành tích dẫn đầu trong số các môn thể thao thi đấu của Vĩnh Phúc và đóng góp 7 - 8 VĐV cho đội tuyển quốc gia.

Để tiếp tục giữ vững và phát triển, “gặt hái” thêm nhiều thành tích ở các đấu trường trong nước và quốc tế, thầy và trò đội đua thuyền Canoeing rất cần sự quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa về cơ chế, chính sách; sự đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị, điều kiện tập luyện, thi đấu…

Lê MơTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: