Thể Thao

Huyền thoại Lippi "dội gáo nước lạnh" vào đội tuyển Trung Quốc

Thứ Ba, 05/10/2021

Cựu HLV đội tuyển Trung Quốc, người từng vô địch thế giới Marcello Lippi vừa có những nhận xét thật về đội bóng này ở thời điểm hiện tại.

Marcello Lippi từng đưa đội tuyển Italia đến ngôi vô địch thế giới hồi năm 2006, là HLV gần nhất từng cùng Azzurri vô địch World Cup.

HLV Marcello Lippi trong thời gian còn dẫn dắt đội tuyển Trung Quốc, giai đoạn từ năm 2016 - 2019

 

Sau khi lên đỉnh thế giới, ông Lippi có giai đoạn dài gắn bó với bóng đá Trung Quốc (từ năm 2012 - 2016 với CLB Guangzhou FC, và từ năm 2016 - 2019 cùng đội tuyển Trung Quốc).

Trong lần trả lời phỏng vấn kênh lanazione của Italia, HLV Lippi nói: "Bây giờ còn quá sớm để nói về thành công của đội tuyển Trung Quốc. Họ không đủ sức cạnh tranh tại World Cup, nên cũng không đủ khả năng đăng cai vòng chung kết World Cup, dù quốc gia này có rất nhiều các sân bóng hiện đại, đáp ứng về mặt cơ sở vật chất".

Với hơn 7 năm làm việc ở quốc gia đông dân nhất thế giới, HLV Marcello Lipp có cái nhìn toàn diện và sâu sắc về bóng đá nước này.

Vị HLV huyền thoại từng giành cả ngôi vô địch World Cup lẫn UEFA Champions League (năm 1996 cùng CLB Juventus) chỉ rõ lý do chính khiến đội tuyển Trung Quốc không mạnh, xuất phát từ yếu tố con người, do kém ở khâu đào tạo trẻ.

Ông Lippi nói: "Khi tôi mới đến Trung Quốc (hồi năm 2012 - PV) không có CLB nào có hệ thống đào tạo trẻ quy củ. Ở Trung Quốc, trẻ em rất quan tâm đến bóng đá châu Âu, giới trẻ Trung Quốc cổ vũ cho các đội ở Anh, Italia, Tây Ban Nha. Họ cũng muốn trở thành cầu thủ bóng đá".

"Tuy nhiên, có một thực tế là ở CLB mà tôi từng làm việc, có gần 180 cầu thủ trẻ, nhưng họ chủ yếu đến từ Italia, Nigeria, Albania, Bắc Phi, chỉ có một cầu thủ trẻ là người Trung Quốc" - ông Lippi nói thêm.

Theo HLV Lippi, bóng đá Trung Quốc không mạnh vì khâu đào tạo trẻ kém

Rồi vị HLV lão làng này kết thúc phần nhận xét về bóng đá Trung Quốc và đội tuyển Trung Quốc bằng một câu hỏi tu từ: "Bạn nghĩ rằng nền bóng đá như thế có ổn không?".

Năm 2019, HLV Lippi từng từ chức khỏi đội tuyển Trung Quốc, vì quá ngán ngẩm việc dẫn dắt đội bóng này mà không giành được thành tích nào đáng kể.

Ông Lippi chủ động từ chức và không chờ bồi thường, cho dù ông được hưởng lương rất cao (có thời điểm HLV Lippi là chiến lược gia hưởng lương cao thứ nhì lịch sử bóng đá thế giới khi làm việc ở đội tuyển Trung Quốc), chấp nhận mất số tiền rất lớn trong trường hợp ông chỉ từ chức, thay vì chờ… bị sa thải.

Phát biểu của HLV Lippi được đưa ra trong bối cảnh đội tuyển Trung Quốc vừa trải qua hai trận thua tại vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á, trước Australia và Nhật Bản, cho dù có lúc tuyển Trung Quốc đặt quyết tâm rất cao ở chiến dịch này.

Trước mắt đội tuyển Trung Quốc giờ chỉ còn nhắm vào tấm vé vớt với suất dự trận play-off cho các đội xếp thứ ba tại các bảng, mà mục tiêu trước mắt của họ là giành ba điểm trước đội tuyển Việt Nam vào rạng sáng 8/10 tới, để nuôi lại hy vọng của chính họ.

 

Nguyễn Lượng (theo dantri.com.vn, ngày 5/10/2021)

 

 TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: