Thể Thao

V-League 2021 dừng, hàng trăm cầu thủ thất nghiệp, làm đủ nghề để sống

Thứ Hai, 23/08/2021

Sau khi VFF chủ trương dừng V-League, các CLB đã tiến hành thanh lý cầu thủ để giảm gánh nặng tài chính. Nhiều cầu thủ rơi vào cảnh thất nghiệp, phải đi bán hải sản, gom giấy vụn để có thêm thu nhập.

Tại cuộc họp trực tuyến diễn ra chiều 21/8, Ban chấp hành Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã đồng ý với chủ trương dừng các giải đấu bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam 2021, trong đó có V-League.

Như vậy, sau 21 năm (2000 đến 2021) bóng đá Việt Nam phát triển theo hướng chuyên nghiệp, đây là lần đầu tiên V-League phải hủy giải vì lý do bất khả kháng.

Nếu như việc V-League hủy giúp các CLB đỡ khoản kinh phí hàng chục tỷ đồng để nuôi quân, duy trì hoạt động, thì với các cầu thủ tất cả rơi vào cảnh khó khăn, không lương, không thưởng, thậm chí thất nghiệp.

Tiền vệ Hải Huy phải đi bán hải sản

Cầu thủ Than Quảng Ninh là những người rơi vào cảnh bơ vơ nhất, khi suốt 4 tháng qua bị nợ lương. Điều đáng nói là hồi đầu mùa giải, đội bóng này cũng từng bị nợ lương tới 8 tháng, và mới chỉ được giải ngân một phần hồi tháng 4 năm nay.

Tiền vệ Mạc Hồng Quân chia sẻ: "Than Quảng Ninh cũng đã nghỉ tập từ khá lâu rồi. Đội gặp khó khăn từ đầu mùa giải. Bây giờ hủy giải thì tôi cũng không biết phải như thế nào. Chắc chắn sẽ phải đối diện với nguy cơ ảnh hưởng lớn đến thu nhập cả về lương, thưởng... ".

Đồng đội của Mạc Hồng Quân là Nguyễn Hải Huy hiện đang phải đi bán hải sản để có thêm thu nhập, trang trải cuộc sống. Mới đây, đội trưởng CLB Than Quảng Ninh chia sẻ hình ảnh đi nhặt tôm, với dòng trạng thái "Chính thức đi nhặt tôm nghỉ đến hết năm 2021".

Thực tế kể từ khi Than Quảng Ninh dừng việc luyện tập hồi đầu tháng 5, Hải Huy đã về nhà và phụ giúp gia đình bán hải sản. Thủ quân đội bóng đất Mỏ cùng những đồng đội khác luôn trong tình trạng bị nợ lương, nhiều người đã phải đi vay mượn.

Giới cầu thủ có nguồn thu nhập chính là lương, thưởng, nhưng nay bị cắt đi ngay lập tức rơi vào cảnh khó khăn. Khổ nhất là những cầu thủ chỉ ký hợp đồng một năm, nhưng khi V-League phải hủy, lập tức đã bị thanh lý.

Cầu thủ V-League lao đao vì thất nghiệp

Ngay cả những đội bóng có tài chính ổn định như HA Gia Lai, mới đây cũng phải thanh lý "trung vệ thép" Damir Memovic. Trước đó, đội bóng của bầu Đức cũng thanh lý hợp đồng với Nguyễn Trung Đại Dương.

HA Gia Lai "xả trại" hôm 30/7 sau khi V-League 2021 có quyết định dời đến tháng 2/2022. Đầu tháng 8 vừa qua, HLV trưởng CLB HA Gia Lai Kiatisuk cũng đã về thăm gia đình tại Thái Lan, chưa hẹn ngày trở lại.

Có được công việc làm thêm là may mắn, bởi như thừa nhận của thủ môn Xuân Việt (CLB Nam Định), phần lớn các cầu thủ không biết làm gì ngoài đá bóng.

"Chúng tôi không biết bao giờ mùa giải mới trở lại. Không có thu nhập hàng tháng thì sẽ rất khó khăn bởi cầu thủ hầu như là lao động chính trong gia đình. Kiếm việc làm không đơn giản, bởi nhiều người không biết làm gì ngoài bóng đá", Xuân Việt chia sẻ.

"Trước đây, các cầu thủ thi đấu quanh năm, được CLB nuôi. Khi về nhà, thu nhập giảm, họ phải chung sức với gia đình. Các ngoại binh cũng khó. Có người nhận khoản tiền lương ứng trước đã mua nhà.

Lúc này dịch bệnh, họ phải bán nhà đi để trang trải. Họ tìm đường trở về nước do biết trước V-League không trở lại trong năm nay", BLV Quang Huy cho biết.

Nguyễn Lượng (theo Dantri)

 TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: