Thể Thao

Hành trình tìm cha của người kế thừa Usain Bolt

Thứ Hai, 02/08/2021

Trước khi chinh phục đường chạy 100m Olympic 2020, VĐV điền kinh Italy gốc Mỹ Marcell Jacobs từng mất nhiều năm để được gặp cha.

Jacobs chiến thắng ở cự ly 100m danh giá của môn điền kinh

Lần đầu tiên sau 12 năm, Olympic chào đón "người nhanh nhất thế giới" mới, sau thời kỳ thống trị của Usain Bolt. VĐV Italy Lamont Marcell Jacobs bất ngờ đánh bại những ứng cử viên sáng giá để giành HC vàng cự ly danh giá 100m nam với thành tích 9 giây 80.

 

Bên cạnh việc lập kỷ lục châu Âu, anh còn là VĐV Italy đầu tiên lọt vào chung kết 100m nam tại Olympic.

Jacobs sinh tại El Paso, Texas nhưng lớn lên gần hồ Garda. Bố mẹ Jacobs chia tay khi anh mới sáu tháng tuổi. Sau đó, hai mẹ con sang Italy định cư. "Tôi đã sống cả đời không có bố. Khi mọi người hỏi bố tôi đâu, tôi chỉ biết trả lời: 'Không biết, không biết'", Jacobs cho hay.

Hơn một năm trước, anh lần đầu gặp bố - ông Marcell Jacobs Sr đang sống tại Dallas, Texas. Jacobs thừa nhận cuộc gặp này có ý nghĩa quan trọng trong cuộc đời, còn bố anh có lẽ không thể tưởng tượng cậu con trai thất lạc sẽ trở thành người kế thừa huyền thoại Usain Bolt. "Chúng tôi cố gắng xây dựng một mối quan hệ mới với ông ấy. Với tôi, điều đó rất quan trọng", Jacobs chia sẻ. "Ông ấy giúp tôi đến đây với tinh thần mạnh mẽ".

Trước giải đấu tại Tokyo, Jacobs gần như vô danh. Một nhà cái tại Las Vegas đặt tỷ lệ 1 ăn 30 cho khả năng chân chạy gốc Mỹ chiến thắng. Người bị Jacobs vượt qua trong vài mét cuối, HC bạc người Mỹ Fred Kerley, thừa nhận không biết gì về đối thủ. HC đồng Andre De Grasse cũng thừa nhận không ngờ VĐV Italy chạy nhanh như vậy.

Jacobs tiết lộ bố đã gửi tin nhắn động viên trước phần thi chung kết 100m, nói rằng ông tin anh sẽ chiến thắng. Một số VĐV có những cách chuẩn bị tâm lý đặc biệt cho Olympic. VĐV nhảy cầu Anh Tom Daley từng tiết lộ anh đan len để giữ động lực tập luyện trong thời Covid-19. Với Jacobs, động lực đó đến từ việc xây dựng mối quan hệ với người bố đã xa cách anh hơn hai chục năm. Chân chạy 26 tuổi xem đây là một trong hai yếu tố giúp anh chiến thắng, bên cạnh quyết định chuyển đến Rome và xây dựng một đội ngũ hỗ trợ mình ba năm trước.

"Tôi thực sự đã rèn luyện tâm lý rất nhiều. Bởi mỗi khi đến một giải lớn, đôi chân của tôi thường không hoạt động tốt. Bây giờ, điều đó đã được cải thiện trong những khoảnh khắc quan trọng", anh nói.

Ngay sau khi chiến thắng, Jacobs lập tức được so sánh với Bolt. Năm nay là lần đầu kể từ Olympic 2000, huyền thoại điền kinh người Jamaica vắng mặt ở ngày hội thể thao lớn nhất hành tinh. "Anh ấy đại diện cho môn thể thao này. Bolt đã thay đổi điền kinh và đây không phải lúc so sánh tôi với anh ấy", Jacobs né tránh sự so sánh.

Khi được hỏi đã ở đâu năm 2008, thời điểm Bolt bắt đầu chinh phục cự ly 100m tại Olympic Bắc Kinh, Jacobs đáp: "Tôi ở bờ biển, xem Olympic qua truyền hình. Tôi có thể nhớ mọi cuộc đua mà Bolt đã tham dự vì đã xem đi xem lại nhiều lần".

Nguyễn Lượng (theo vnexpress.net)

 TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: