Thể Thao

Đội tuyển Thái Lan sẽ chơi như thế nào dưới thời HLV Akira Nishino?

Thứ Ba, 23/07/2019

 

Tân HLV Akira Nishino của đội tuyển Thái Lan đang rất muốn tạo được dấu ấn của riêng mình ở đội bóng đất Chùa Vàng. Dấu ấn ấy ngoài thành tích, còn nằm ở lối chơi của đội tuyển Thái, với khả năng cao là sẽ khác hẳn lối đá từng được HLV Rajevac xây dựng.

Đội tuyển Thái Lan sẽ hay hơn dưới thời HLV Akira Nishino?

Sở dĩ HLV Milovan Rajevac (người Serbia) thất bại ở đội tuyển Thái Lan trước đây xuất phát từ chỗ ông lựa chọn lối chơi không phù hợp với cầu thủ bản địa.

Thời HLV Rajevac, đội tuyển Thái Lan đá bóng dài quá nhiều, chơi vượt tuyến nhiều hơn thói quen của các cầu thủ Thái Lan. Lối chơi này, ngoài chuyện khiến cho các cầu thủ đất Chùa Vàng khó thích nghi, phối hợp không nhuần nhuyễn, còn vô tình triệt tiêu vai trò của nhiều ngôi sao sáng nhất của bóng đá Thái.

Hầu hết các cầu thủ giỏi nhất của bóng đá Thái Lan hiện tại đều chơi ở hàng tiền vệ, nổi bật nhất trong số này là “Messi Thái” Chanathip Songkrasin, Sanrawat Dechmitr và Thitiphan Puangchan.

Nhưng khi đội tuyển Thái Lan dưới thời HLV Rajevac chơi bóng dài quá nhiều, sự sáng tạo của các cầu thủ này không được phát huy, bởi bóng thường được đưa thẳng từ hàng hậu vệ lên hàng tiền đạo, không qua chân các tiền vệ tấn công, nhất là các tiền vệ nổi tiếng với lối đá nhỏ như Chanathip Songkrasin và Sanrawat Dechmitr.

Thực tế đó dẫn đến chuyện nhiều ngôi sao của bóng đá Thái Lan giai đoạn HLV Rajevac còn cầm quân không mặn mà khoác áo đội tuyển, vì không được phát huy đúng sở trường, trước khi xảy ra tình trạng đội bóng đất Chùa Vàng trở nên yếu hơn khả năng của chính họ.

Giờ, HLV Akira Nishino cầm quân, bóng đá Thái Lan hy vọng đội tuyển nước này sẽ có lối chơi phù hợp hơn.

Ông Nishino là một người Nhật Bản, với cách xây dựng lối đá gần giống với lối đá của bóng đá Thái Lan thời HLV Kiatisuk. Đội tuyển Nhật Bản của HLV Akira Nishino tại VCK World Cup 2018 phối hợp nhóm rất hay, tấn công rất biến hoá.

Thái Lan hiện tại cũng có đủ con người có thể thực hiện điều tương tự. Dĩ nhiên, chất lượng cầu thủ của Thái Lan không bằng chất lượng cầu thủ Nhật Bản, nhưng những Chanathip Songkrasin, Thitiphan Puangchan, hay Sarach Yooyen… vẫn đủ khả năng giúp đội tuyển Thái Lan thực hiện tốt lối chơi phối hợp nhóm. Đồng thời, dù sao lối chơi này cũng hợp với bóng đá Thái Lan hơn là lối đá dài.

Lợi thế khác mà HLV Akira Nishino đang có, trong việc xây dựng lối chơi cho đội tuyển Thái Lan, đó là ông sở hữu nhiều cầu thủ đang thi đấu tại Nhật Bản – quê hương ông. Những cầu thủ như Theerathon Bunmathan (Yokohama Marinos), Thitiphan Puangchan (Oita Trinita) và Chanathip Songkrasin (Consadole Sapporo) hiểu lối chơi của bóng đá Nhật, sẽ dễ dàng tiếp thu lối đá mà HLV Akira Nishino thổi vào đội tuyển Thái Lan.

Thời kỳ mà bóng đá Thái Lan thành công nhất trong những năm gần đây chính là thời kỳ của HLV Kiatisuk, với khả năng phối hợp nhóm nhanh như điện xẹt của các cầu thủ giàu kỹ thuật bậc nhất xứ Chùa Vàng. Giờ, dưới thời HLV Akira Nishino, đội Thái Lan lại nghĩ đến chuyện tái hiện lối chơi đấy!

Kinh tế (Theo dantri.com)


 


TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: