Thể Thao

Truyền lửa đam mê môn đua thuyền Canoeing

Thứ Ba, 01/09/2020

Mấy năm gần đây, môn đua thuyền Canoeing Vĩnh Phúc luôn gặt hái được nhiều thành công với những tấm HCV danh giá từ các giải thi đấu trong nước và quốc tế. Để giành được những thành tích đáng tự hào đó, có sự đóng góp không nhỏ của huấn luyện viên (HLV) Lưu Văn Hoàn, Trưởng Đội tuyển đua thuyền Canoeing, Trung tâm Đào tạo vận động viên tỉnh Vĩnh Phúc.

HLV Lưu Văn Hoàn, Trưởng Đội tuyển đua thuyền Canoeing tỉnh hướng dẫn VĐV kỹ năng đua thuyền.

20 năm theo đuổi đam mê

38 năm tuổi đời nhưng có đến 20 năm gắn bó, đam mê môn thể thao đua thuyền, HLV Lưu Văn Hoàn được xem là một trong những người thầy xuất sắc của Trung tâm Đào tạo vận động viên tỉnh với môn đua thuyền.

Dưới sự dẫn dắt chuyên tâm của HLV Lưu Văn Hoàn, có không ít VĐV đua thuyền Canoeing của tỉnh trưởng thành, chinh phục những đỉnh cao không chỉ trên đấu trường đua thuyền trong nước mà cả thế giới.

Đến với môn đua thuyền không chỉ là một cơ duyên mà còn là niềm đam mê, vừa trầm ngâm chén nước trà mời khách, HLV Lưu Văn Hoàn nhớ lại: Sinh ra ở một vùng quê sông nước xã Đức Bác, huyện Sông Lô, nên ngay từ nhỏ, anh đã được gia đình sớm cho tiếp cận với sông nước.

Cũng từ đây, anh phát hiện mình có năng khiếu thể thao. Sau khi tốt nghiệp THCS, anh học tại Trường Văn hóa Thể thao Hà Nội. Năm đầu tiên, anh theo học môn điền kinh; đến năm thứ 2, ở Hà Nội bắt đầu phát triển môn đua thuyền, từ đó, anh bén duyên với đua thuyền.

Tốt nghiệp đại học, năm 2010, anh vào Đà Nẵng và tham gia HLV Đội tuyển đua thuyền Đà Nẵng; đến năm 2013,anh chuyển về Vĩnh Phúc cũng là lúc môn đua thuyền được tỉnh đưa vào tập luyện, thi đấu.

Về Vĩnh Phúc, anh bắt tay vào việc tìm quân, tuyển chọn những gương mặt nữ tiêu biểu, có nhiều triển vọng, năng khiếu với thể thao để huấn luyện, đào tạo VĐV, gây dựng môn đua thuyền Canoeing của tỉnh.

Theo anh Hoàn, khó có thể nói hết những khó khăn của những ngày đầu gây dựng môn đua thuyền, bởi đây là môn thể thao mới, chưa được nhiều người biết đến. Khi tuyển chọn, nhiều bậc phụ huynh có tâm lý không muốn cho con theo học, nhất lại là học sinh nữ; cơ sở vật chất thiếu thốn; địa điểm chưa đáp ứng được tiêu chuẩn tập luyện; số lượng tuyển vào ít. Phần lớn các VĐV từ 12-15 tuổi, các em còn ít tuổi lại chưa được tiếp cận môn đua thuyền, một số em sống ở vùng núi chưa thành thạo bơi lội...

Không nản lòng trước thử thách, bằng tình yêu nghề, niềm đam mê trong công việc, HLV Lưu Văn Hoàn tham gia các lớp tập huấn ở nước ngoài để lĩnh hội những kiến thức, kinh nghiệm quý báu và truyền đạt kỹ năng giúp các học trò hiểu sâu về môn đua thuyền. Anh không ngần ngại lặn lội tìm đến các đơn vị bạn mượn cơ sở vật chất giúp VĐV có điều kiện tập luyện.

Hơn nữa, vốn xuất thân từ VĐV nên anh hiểu được những khó khăn, vất vả của các VĐV trong quá trình tập luyện, thi đấu, bởi vậy, anh thường xuyên quan tâm đến sức khỏe, nắm bắt tâm lý, động viên, khích lệ, cổ vũ các học trò khắc phục khó khăn để có thành tích cao trong các giải đấu. Hiện, anh đang đào tạo 27 VĐV đua thuyền tài năng của tỉnh, trong đó có 3 VĐV là thành viên đội tuyển đua thuyền quốc gia.

Say nghề, nghề chẳng phụ công

Mặc dù gặp không ít khó khăn, thử thách, song, HLV Lưu Văn Hoàn và các học tròĐội tuyển đua thuyền Canoeing của tỉnh chưa bao giờ lùi bước. Điều anh tâm niệm nhất chính là tinh thần đoàn kết, sự cố gắng hết mình của thầy và trò từ trong tập luyện đến lúc thi đấu luôn thể hiện sự quyết tâm, khát vọng chiến thắng. Dù cho thời tiết rất khắc nghiệt nhưng các VĐV vẫn nỗ lực, quyết tâm, kiên trì luyện tập.

Với sự nhiệt huyết, say mê với nghề, từ năm 2013 đến nay, thầy và trò HLV Lưu Văn Hoàn đã tham gia nhiều giải thi đấu trong nước, quốc tế, gặt hái được nhiều thành công, đem vinh quang về cho tỉnh, cho đất nước với nhiều giải thưởng cao quý.

Tiêu biểu như năm 2014, Đội tuyển Đua thuyền Canoeing Vĩnh Phúc đem về 1 HCV giải Vô địch Đông Nam Á tại Singapore và 6 HCV giải Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VI; 1 HCV Sea Games 28 tổ chức tại Singapore, 1 HCV, 1 HCB giải Vô địch châu Á tại Indonesia và 8 HCV, 1 HCĐ giải Vô địch Quốc gia năm 2015; 1 HCV, 1 HCB, 2 HCĐ giải Vô địch Cup Thế giới và 1 HCV, 2 HCB, 1 HCĐ giải Cup Châu Á năm 2016.

Từ năm 2017 đến nay, Đội tuyển Đua thuyền Canoeing tỉnh liên tục gặt hái thêm nhiều thành công mới trong các cuộc thi, trong đó, năm 2019, đội tuyển đem về 3 HCV, 3 HCB, 2 HCĐ giải Vô địch Cup Thế giới và 7 HCV, 3 HCB, 3 HCĐ giải Vô địch Đông Nam Á tại Thái Lan; 2 HCV Sea Games 30 tại Philippines…

Anh Hoàn chia sẻ: "Đây thật sự là những thành tích xứng đáng trước nỗ lực tập luyện, thi đấu, là nguồn cổ vũ mạnh mẽ để thầy và trò Đội tuyển đua thuyền Vĩnh Phúc tiếp tục phấn đấu cho những chặng đường, mục tiêu cao hơn trong tương lai. Tôi mong muốn thời gian tới, các cấp, ngành quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang bị thêm thuyền, chèo để các VĐV tập luyện".

Với những thành tích đó, Đội tuyển đua thuyền Canoeing Vĩnh Phúc đang ngày càng khẳng định được vị thế, nằm trong tốp đầu của cả nước. Bản thân anh Lưu Văn Hoàn được đánh giá là một trong những HLV xuất sắc của làng đua thuyền Việt Nam.

Từ năm 2014 đến nay, HLV Lưu Văn Hoàn, Trưởng Đội tuyển đua thuyền Canoeing tỉnh liên tục nhận được Bằng khen của tỉnh, Bộ VH-TT&DL; đặc biệt, anh được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì có thành tích xuất sắc tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á tổ chức tại Thái Lan 2007.

Bài, ảnh: Thanh Tuyền


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: